ผลิตเวย์

ผลิตเวย์

ผลิตเวย์

ผลิตเวย์ (Whey protein) เป็นโปรตีนที่อยู่ด้านในต้นแบบผง แหล่งสาเหตุของโปรตีน มีทั้งจากพืชและสัตว์ ซึ่งโปรตีนทั้งคู่จำพวกจะมีสารอาหารที่ต่างกัน สำหรับเวย์โปรตีนถือยอดเยี่ยมในโปรตีนที่มาจากสัตว์ คือ นมวัวอและมีข้อดีคือ ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็ว โดยโปรตีนจะมีลักษณะค่อนข้างจะกลม (Globular proteins) มีขนาดเล็ก ละลายน้ำได้ดี เมื่อนำเวย์โปรตีนมาแยกส่วนประกอบจะได้โปรตีนอีก 3 จำพวก คือ Beta-lactoglobulin 65%, Alpha-lactalbumin 25% และ Serum albumin 8% ซึ่งโ)รตีนทั้งสามชนิดนี้ยังมีกรดอะมิโนที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดต่อร่างกายสูงถึง 9 จำพวก ทั้งนี้ผู้สร้างแต่ละเจ้าคงจะจะเกิดการเติมอมิโนหรือสารต่างๆเข้าไปเพิ่มเติม  รับผลิตลิปบาล์ม เพื่อเพิ่มเติมอีกคุณสมบัติของเวย์โปรตีนในแต่ละรุ่น เพื่อที่จะทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น และสร้างจุดขายเพื่อจะยั่วยวนใจคนซื้อ

เวย์โปรตีนมีหน้าที่หลักในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เสริมสร้างกล้ามเนื้อและเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย มักเป็นที่ชื่นชอบใช้กันในหมู่ของผู้ที่ออกกำลังกาย ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เกี่ยวกับความเข้าใจนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารที่มักนำโปรตีนเวย์มาผสมในสินค้าอาหารเสริมต่างๆ รวมทั้งอาหารเสริมทางการแพทย์ เพื่อจะนำใช้กับที่มีสภาพร่างกายขาดสารอาหาร แต่ถึงกระนั้นก็มีคนหมู่คนจำนวนไม่นิดหน่อยที่ไม่อาจจะใช้เวย์โปรตีนได้เพราะแพ้เวย์โปรตีนอีกเหมือนกัน

ชนิดของเวย์โปรตีนนั้นแยกแยะตามระดับของความบริสุทธิ์ของโปรตีน โดยสามารถแยกประเภทได้ด้วยเหตุผลดังกล่าว

1.Whey Protein Concentrate (WPC) คือเวย์โปรตีนที่มีระดับไขมันและคอเลสเตอรอลค่อนข้างต่ำ ผลิตเวย์  และเวย์โปรตีนจำพวกนี้ มีน้ำตาลแลคโตสเยอะที่สุดความ หากเทียบกับจำพวกอื่น ๆ ความบริสุทธิ์ของ “โปรตีน” อยู่ที่ 60–75% ซึ่งน้อยที่สุดในบรรดาเวย์โปรตีน ส่งผลให้มีราคาที่ถูกกว่าแบบอื่น

2.Whey Protein Isolate (WPI) คือเวย์โปรตีนที่สกัดเอาน้ำตาลแลคโตสและไขมันออกไป นำมาซึ่งการทำให้มีโปรตีนสูงสูงถึง 90 % ขึ้นไป จัดเป็นเวย์โปรตีนที่มีประสิทธิภาพ และมีความบริสุทธิ์สูง มีราคาแพงกว่าแบบ Concentrate

3.Whey Protein Hydrolyze (WPH) คือการนำเวย์โปรตีนแบบไหนแบบหนึ่งข้างต้นมาเปลี่ยนสภาวะโดยใช้วิธีการไฮโดรไลซ์ คือใช้น้ำเป็นตัวสกัดโปรตีนเพื่อที่จะให้ได้โมแลกุลที่เล็กลง ทำให้ชมดซึมรวดเร็ว มีความบริสุทธิ์สูงสูงถึง 100% เหมาะสมกับผู้ที่แพ้นม และ แลคโตส

4.Whey Protein Blend (WPB) เวย์ประเภทนี้คือเวย์ผสม ผลิตเวย์ มีส่วนประกอบของโปรตีนแบบผงอย่างเช่น WPC, WPI, WPH, โปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง, โปรตีนสกัดจากไข่ขาว และอื่นๆ มาผสมกันแล้วแต่ละสูตรของทางแบรนด์

โปรตีนที่นักเล่นกล้ามหรือนักเพาะกายต้องหามารับประทาน แต่บางบุคคลคงจะยังไม่ทราบดีว่าเพราะอะไร เวย์โปรตีน นั่นช่วยพัฒนากล้ามเนื้อของเราได้ วันนี้ผมก็เลยจะพาทุกคนมาเคยชินกับเจ้าอาหารเสริมตัวนี้กันครับ เริ่มต้นจาก กล้ามเนื้อแต่ละมัดของเราประกอบด้วยโปรตีนเป็นองค์ประกอบหลัก

ดังนี้การรับประทานอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นพวกเราก็เลยขาดไม่ได้จะต้องรับประทานโปรตีนเข้าไป อย่างที่พวกเราเรียนรู้มาว่า โปรตีนมีหน้าที่สำหรับการซ่อมแซม และบำรุงรักษาส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ครอบคลุมการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอีกต่างหาก แต่ทว่าโปรตีน หรือแหล่งโปรตีนไหนบ้างที่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เหมาะสำหรับนักเล่นกล้ามหรือนักเพาะกาย

แหล่งโปรตีนสำคัญที่พวกเราสามารถหามารับประทานคือ เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว ปลา ไข่ และถั่ว แต่แหล่งโปรตีนพวกนี้มีโปรตีนในจำนวนสูงแต่ยังไม่เท่ากับ เวย์โปรตีน ทั้งนี้เป็นเนื่องจากใน เวย์โปรตีน มีกรดอะมิโนครบถ้วนทั้ง 20 ประเภท และ BCAA ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แถมยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายใช้ประโยชน์ได้รวดเร็วทันใจอีกด้วยในขั้นตอนผลิต เวย์โปรตีน นั้น ใช้กระบวนการแยก เวย์โปรตีน ออกจากน้ำนมวัว ซึ่งมีจำนวนเพียง 20% ของน้ำนมทั้งหมดครับผม (คิดชมว่าสุดยอดขนาดไหน)

การคัดแยกนี้จะผ่านการกรองด้วยฟิลเตอร์พิเศษ และทำให้แห้งมีหน้าตาเป็นผงมีกลิ่นเหมือนนมครับผม ยิ่งหากเป็น Whey Isolate ของ biovitt ล่ะก็ยิ่งมีความบริสุทธิ์ของ Whey Protein สูงครับผมแถมสารอาหารครบถ้วน โซเดียมหรือว่าเกลือก็มีปริมาณบางส่วนเนื่องมาจากผ่านการกรองมาอย่างดีเยี่ยม การแยกกรองนี้จะแยกเอาไขมันและน้ำตาลออกไป ทำให้ Whey Protein ปราศจากไขมันและน้ำตาล ส่งผลให้นักเล่นกล้ามอย่างเราๆ มีหุ่น Lean อีกต่างหาก

นักเล่นกล้าม นักเพาะกาย หรือแม้แต่นักกีฬามีความต้องการที่จะความแข็งแรงบริบูรณ์ของกล้ามเนื้อ การรับประทาน เวย์โปรตีน เสมอๆจะมีผลให้กล้ามเนื้อพัฒนาไวขึ้น เสริมสร้างและรู้สึกตัวฟูร่างกายที่สึกหรอไปในช่วงเวลาที่ออกกำลังกายได้ครับผม แต่อย่างไรก็ดี การรับประทาน เวย์โปรตีน ควรจะรับประทานในจำนวนที่พอเหมาะ เหตุเพราะรับประทานเยอะเกินไปก็ไม่ได้เรื่องครับ

เพราะเหตุใดคนออกกำลังกาย ต้องกินเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน ถือเป็นทางเลือกเพื่อที่จะช่วยการสร้างและจัดทำขึ้นกล้ามเนื้อ อย่างเต็มความสามารถ ในเวลาเดียวกันกับการออกกำลังกาย ซึ่งคุณประโยชน์ของเวย์โปรตีนมีหลายๆหลาก ไม่น่าใช่แค่เสริมสร้างกล้ามเนื้อเพียงแค่นั้น

ประโยชน์ของเวย์โปรตีนสำหรับใครที่รักการออกกำลังกาย
1. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
การรับประทานเวย์โปรตีนบ่อยๆ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างกล้ามเนื้อ และยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ ปกป้องการสลายของมวลกล้ามเนื้อในระยะยาว โดยจำเป็นต้องทำควบคู่กับการออกกำลังกายโดยตลอด เหมือนกับนักกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักก็จำเป็นต้องรับประทานโปรตีนปริมาณมากในรายวัน เพื่อจะรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้

2. ร่างกายแข็งแรง ออกกำลังได้ช้านานขึ้น
เวย์โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญเพื่อนักกีฬาหรือผู้ที่อุตสาหะสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นการฝึกหัดแรงต้านจะก่อให้สัมผัสเจ็บปวดกล้ามเนื้อ และการรับประทานโปรตีนข้างหลังออกกำลังกายจะช่วยซ่อมแซมการสลายตัวของกล้ามเนื้อ โดยการทำการสร้างและจัดทำขึ้นกล้ามเนื้อขึ้นมา หากใครมีความต้องการที่จะสร้างกล้ามเนื้อจึงควรรับประทานโปรตีนอย่างน้อย 20 กรัมข้างในครึ่งชั่วโมงข้างหลังออกกำลังกาย โดยเลือกเวย์โปรตีนคุณภาพสูง ทั้งหลังการฝึกหัดซ้อมและในระหว่างมื้ออาหาร

3. รักษาสมดุลให้ร่างกาย
โปรตีนเป็นองค์ประกอบหลักของเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ช่วยกำกับการหลักการทำงานของอวัยวะ ให้จัดการงานได้เป็นธรรมดา อีกอีกทั้งที่ช่วยรักษาสมดุลของปริมาณน้ำตาลในเลือด ซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ รักษาระดับปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในลำดับชั้นธรรมดา และยังรักษาสมดุลของค่ากรดด่างข้างในร่างกายหากร่างกายได้รับบาดเจ็บการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยทำให้ร่างกายซ่อมแซมตัวของเราเองได้อย่างรวดเร็วทันใจ

4. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
การรับประทานโปรตีน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มค่ากันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้นโดยการสร้างและจัดทำขึ้นเซลล์ภูมิคุ้มค่ากันขึ้นมา โปรตีนที่ดีมีคุณภาพจะมีกรดอะมิโนจำเป็นมากที่ครบถ้วน สามารถได้รับจากเนื้อสัตว์ ไข่ นม และจาก กรดอะมิโนในเวย์โปรตีนจะเป็นสารตั้งต้นช่วยสร้างกลูตาไธโอนให้กับร่างกาย เปรียบเทียบราวกับการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ก็เลยส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงเพิ่มอีกขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มค่ากันเป็นทั่วไปก็จะผลักดันให้ร่างกายสามารถปฎิบัติสิ่งที่ต้องรับผิดชอบกิจต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพเต็มที่

เฟ้น Whey Protein เช่นไรให้เหมาะสมและคุ้มค่า

1. วางจุดหมาย
ตอนแรกพวกเราจึงควรวางวัตถุประสงค์ของเราก่อนครับผมว่า เราต้องการอะไร เราขาดอะไร เราจะได้ “เสริม” ได้ตรงจุด
1.อยากลดน้ำหนัก
2.ต้องการลดไขมัน
3.อยากเพิ่มอีกน้ำหนัก
4.อยากเสริมเติมกล้ามเนื้อ
ยอมรับฟังดูเหมือนกับว่าข้อ 1, 2 และ 3, 4 มันจะด้วยเหมือนกันแต่จริงๆไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิงนะเอ้อ ดังเช่นว่า ข้อ 1 อยากลดน้ำหนัก คือ ทำยังไงก็ได้เหมือนกันให้น้ำหนักบนตราชั่งน้อยลง กรณีนี้คือพวกเราไม่สนใจว่าเราอาจจะจะเสียกล้ามเนื้อ เสียอะไรไป ขอแค่น้ำหนักลดน้อยลง แต่สำหรับข้อ 2 คือพวกเราควรจะเป็นลดไขมัน แสดงว่า % ไขมันพวกเราลด แต่น้ำหนักเราบนตราชั่งคงจะไม่จำเป็นจะต้องลดก็ได้เหมือนกัน อ่านเผินๆเหมือนแปลก ไขมันลด เพราะเหตุใดน้ำหนักไม่ลด ? เหตุเพราะว่ากิจกรรมการออกกำลังกาย หรือ แพลนการกินอาหารต่างๆ ในการลดไขมันนั้นคงจะจะเพิ่มเติมอีกมวลกล้ามเนื้อก็เป็นได้ ส่งผลให้น้ำหนักอาจจะขึ้นแต่ไขมันลดลง เป็นเหตของคำว่า “หุ่นเฟิร์ม” นั่นเองครับผม
ด้วยประการฉะนี้การวางจุดหมายเป็นสิ่งสำคัญ วางให้ละเอียด ถี่ถ้วน และแจ่มแจ้ง ว่าพวกเรานั้นควรจะเป็นอะไรกันแน่ หลังจากนั้นมาชมว่าพวกเรา “ขาด” อะไร และก็ “เสริม” มันเข้าไป
เมื่อรู้จุดหมายก็จะซื้อ Whey ได้ถูกต้องแม่นยำเพิ่มมากขึ้น ดังเช่น ต้องการเพิ่มเติมน้ำหนักก็ชมหมู่ Gainer ก่อน แล้วต่อจากนั้นก็ชมรายละเอียดเพิ่มเพราะใน Gainer ก็จะมีรุ่นย่อยๆอีกยกตัวอย่างเช่น Lean Mass เพื่อเน้นเพิ่มเติมอีกกล้าม คนที่ไม่ผอมมาก หรือ Mega Mass เพื่อคนผอมจัด ฯลฯ

2. รู้ข้อจำกัดของตนเอง
บางโอกาสมันไม่มี Whey ที่เยี่ยมที่สุด แค่เพียงคุณควรต้องทราบข้อแม้ของตัวเอง…
-รสชาติควรต้องดี
-มูลค่าและราคาจึงควรถูก
-แพ้นม แพ้แลคโตส
ผมมั่นใจว่าแต่ล่ะคนย่อมมีข้อตกลงแตกต่างกัน พวกเราจึงควรรู้ของตนเอง อย่าตามคนอื่น ดังเช่นคนบอก แบรนด์นู้น ยี่ห้อนี้ดีมาก แต่ราคาแพงเวอร์ และข้อแม้พวกเราคืองบประมาณที่จำกัด พวกเราเลยเพียรพยายามเก็บเงิน 3 เดือนได้กิน Whey แพงๆ 1 กระปุก ?? เพื่อผมนั่นไม่ใช่หนทางที่แม่นยำนะเอ้อ กินเวย์ที่ถูกมาหน่อยแต่สามารถซื้อกินได้โดยตลอด ผมว่าแบบนั้นผลสรุปดีกว่าแน่นอนครับ

3. อย่าเชื่อ แต่จงทดสอบ
เมื่อคุณทราบจุดหมาย และ ข้อตกลงของตนเองแล้ว ผมเชื่อว่าคุณจะสามารถคัดสรรค์ซื้อ Whey ด้วยตัวเอง ได้อย่างคุ้มค่าโดยไม่จะต้องมีใครมาป้ายยาแล้วล่ะครับผม
แต่ ครับ แต่… ผู้ผลิตแต่ละเจ้าเขาจะตั้งชื่อ Whey ของเสว่าง่าอะไรก็ได้เช่นกัน ซึ่งนั่นอาจจะเป็นผลให้พวกเราสับสนได้ ด้วยเหตุนั้นผมชี้แนะว่าให้พวกเราอ่าน เนื้อหา และ ส่วนผสมหลักให้ดีๆ ต่อจากนั้นเอามาแบ่งประเภทและชนิดของ Whey ตัวนั้น และชมว่า..

Whey Concentrate
-ถูกที่สุดในทุกหมวดหมู่
-ความบริสุทธิ์นิดหน่อยที่สุด มีแลคโตส และ ไขมันลงเหลือเยอะ
-เหมาะกับผู้คนที่งบจำกัด
-ไม่เหมาะกับผู้คนที่แพ้ นม และ แลคโตส
-ส่วนใหญ่จะรสชาติหวาน

Whey Isolate
-ประสิทธิภาพสูง มูลค่าและราคาออกจะมีคุณค่าที่สูง
-ความบริสุทธิ์มาก แต่ยังลงเหลือ แลคโตส และ ไขมัน
-เหมาะสมกับผู้คนที่พอมีงบราวๆ
-คนที่แพ้ นม และ แลคโตส ไม่มาก เน้นว่า ไม่มาก “คงจะ” กินได้
-จำนวนมากรสชาติจะจืดกว่า Concentrate

Whey Hydrolyze
-ดูดซึมไม่ยากที่สุด และ แพงที่สุด
-ความบริสุทธิ์จำนวนเยอะที่สุดจนอาจจะไม่เหลือ แลคโตส และ ไขมัน อยู่เลย
-เหมาะกับผู้คนที่แพ้นม และ แลคโตส แต่ จะต้องมีงบประมาณ
-รสชาติ จืด ไปจนถึง ขม

Whey Blend (และ Gainer ต่างๆ)
-มูลค่าและราคาต่างๆนาๆตามส่วนที่นำมาคลุกเคล้า และปรถเภทย่อยๆ
-ชมจำพวกดีๆว่าเป็น Gainer หรือเปล่า และเป็น Gainer แบบไหน
-ถ้าเป็น Gainer เหมาะกับคนเพิ่มน้ำหนัก และราคาค่อนข้างถูก
-บางโอกาสจะมีชนิด Concentrate + Isolate มูลค่าจะถูกลงกว่า Isolate 100% และคุณภาพจะเหนือกว่า Concentrate ล้วนๆ
-รสชาติตามแต่จำพวก

สรุป
ท้ายสุดอย่าเข้าใจไม่ถูกว่า Whey Concentrate มันบริสุทธิ์เล็กน้อยและมันกระหน้าจอกอะไรแบบนี้นะครับผม โปรตีน ก็คือ โปรตีน มีสาระอยู่แล้ว เพียงแต่มันอาจจะมีไขมัน และ น้ำตาลหลงคงเหลืออยู่บ้าง แต่อย่าทำเป็นนึกไม่ออกว่ามันสกัดมาจากนม ด้วยเหตุดังกล่าว ด้วยปริมาณโปรตีนที่ได้รับนั้นหากนับตามสัดส่วนแล้ว ไขมัน และ แลคโตส ถือได้ว่าต่ำกว่าอาหารทั่วๆไปมากๆ แล้วครับผมผม

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/

 

เราพร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว!!

ใครที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินมหาศาล และเป็นที่นิยม รวมทั้งตรงกับความต้องการของตลาด อย่าพลาด พร้อมช่วยคุณคว้าเงินล้าน และเนรมิตกำไรก้อนโตไว้ในบัญชีของคุณ !!!

ฝ่ายขายและการตลาด
(OEM Sales & Marketing)

กดเพิ่มเพื่อนแชท
เข้ามาสอบถามกันได้ที่

บทความที่น่าสนใจ