อยากทําอาหารเสริมขาย

อยากทําอาหารเสริมขาย

อยากทําอาหารเสริมขาย

อยากทําอาหารเสริมขาย กล่าวหมดเปลือก 10 STEP ผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลาเจน ผง วิตามิน ชงดื่ม
สำหรับเพื่อการสร้างแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง คราวนี้ด้วยความที่สินค้ากลุ่มอาหารเสริมก็ฮิตไม่แพ้กัน อาทิ ดังเช่นว่า คอลลาเจนชงดื่ม, คอลลาเจนแคปซูล, อาหารเสริมถั่งเช่า, อาหารเสริมท่านชาย, วิตามินผงชงดื่ม, วิตามินชงดื่ม, วิตามินผง ฯลฯ ก็เป็นที่ชื่นชอบกันจ้ะมากค่ะ การสร้างและจัดทำขึ้นยี่ห้ออาหารเสริม ทำยี่ห้ออาหารเสริม จริงๆก็การสร้างอาหารเสริม oem เกาหลี โดยโรงงานรับผลิตอาหารเสริม หรือบริษัทรับผลิตอาหารเสริม หลักก็มิได้ต่างกับครีม หรือ เครื่องสำอาง เวชสำอาง มากนักในแง่ของขั้นตอนผลิต จะไปต่างก็ตรงที่ข้อตกลง กรรมวิธีการ และ ช่วงเวลาการขอหมายเลขสารระบบอาหารจากกองอาหารเสริม อย.ท้องนานกว่า แล้วก็ข้อแม้ กฎระเบียบหมายเกี่ยวกับการโฆษณาก็มีความลำบาก เข้มงวดมากมายยิ่งกว่าหมู่ครีม เครื่องสำอาง สกินแคร์ มากค่ะ ลองมาชมรายละเอียดกันนะคะ

1. มีสินค้าที่สนใจและกลุ่มตลาดในใจ

เริ่มต้นดังที่ผู้บริโภคมีสโคปงานโดยประมาณ ก่อนว่าจะต้องแนวทางการทำยี่ห้อ สร้างแบรนด์ ต้องการขายอาหารเสริมกลุ่มไหน จำพวกอะไร อยากขายให้ผู้ใด ตลาดกลุ่มไหน มูลค่าและราคาที่รับได้ เพื่อที่จะให้ง่ายต่อการเสวนากันกับพัฒนาสูตรมีความต้องการจ้ะ ของโรงงานรับผลิตอาหารเสริมได้จ้ะ ขอบอกต่อในยุคสมัยนี้ วิตามินผงชงดื่ม กับ คอลลาเจนชงดื่มกำลังเป็นที่นิยม

2.ปรึกษากับทางบริษัทสำหรับการเฟ้นสูตร

เมื่อมีความต้องการจากผู้บริโภคมา โอกาสทางแรกคือดูจากสูตรกฏเกณฑ์ของบริษัท อยากทําอาหารเสริมขาย ซึ่งจะแบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ ยกตัวอย่างเช่น การดูแลหุ่น การดูแลผิว ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผู้ชาย เป็นต้น แนวทางการของสูตรมาตรฐานก็คือ ลูกค้าต้องการตั้งชื่อยี่ห้อว่าอะไร สินค้าตัวนี้ควรจะเป็นให้ชื่อเรื่องเป็นอะไร แล้วหลังจากนั้นเราก็จะกระทำยื่นอย. ระยะเวลาก็จะเริ่มต้นที่ 3-6 เดือนขึ้นไปแล้วแต่สูตร(อย่าพึ่งท้อใจนะคะ บางคราวพวกเราเจอว่าขึ้นทะเบียนได้เร็วทันใจข้างในช่วงเวลา 2 เดือนก็มีจ้ะ) พวกเรามีสูตรที่จัดแจงขึ้นทะเบียนไว้ หากคุณโดนใจสูตรนี้ ชื่อเรื่องนี้ ซื้อไปขายได้เลยจ้ะ

3.หากสูตรมาตรฐานที่มีไม่โดนใจก็พัฒนาสูตรขึ้นมาใหม่

แต่ถ้าผู้บริโภคมีความรู้สึกว่าสูตรที่มียังไม่น่าใช่ มูลค่ายังไม่โดน ต้องการมีความจำเพาะ ก็ปรับปรุงสูตรขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ ซึ่งถ้าปรึกษาเรื่องสูตรแบบลึกขึ้น เราก็มีเภสัชกรผู้ที่มีความชำนาญคอยให้คำปรึกษาเพื่อความอุ่นใจ
ต่อจากนั้นเราก็จะกระทำการพัฒนาตัวอย่างขึ้นช่วงเวลาราวๆ 1-2 อาทิตย์ค่ะ(กรณีที่มีสารอยู่ด้านในคลังนะคะ หากจึงควรใช้สารใหม่ก็จะใช้ระหว่างสำหรับเพื่อการเลือกเฟ้นหามาวัตถุดิบให้ซึ่งยังตั้งเวลาให้ไม่ได้จ้ะ) แนวทางการบัดนี้ช่วงเวลาจะแปรผันตรงกับความพอใจของลูกค้าคะ ถ้าทดลองในรอบแรกแล้วถูกใจ พวกเราไปต่อได้เลย แต่หากต้องการปรับอีกก็จะใช้ระหว่างยาวนานขึ้น ระยะเวลาที่นี่ก็เลยเป็นส่วนที่ผู้ใช้จำเป็นจะต้องนึกถึงหากวางขณะการออกสินค้าไว้นะคะ

4.ปรึกษาฝ่ายการตลาดณ เวลารอสูตร

ในตอนรอเทสตัวอย่าง เรามีกลุ่มการตลาดที่เก่งกาจคอยให้คำแนะนำยกตัวอย่างเช่นลู่ทางการซื้อขาย การวางแบบแอดประชาสัมพันธ์ การประชาสัมพันธ์ กระบวนการทำสื่อออนไลน์ การส่งออก การนำเข้าร้านรวงสะดวกสบายซื้อ ฯลฯ ซึ่งที่นี่รายละเอียดจะจำนวนไม่น้อย แต่ถ้าสงสัยอะไรเรามีพาร์ทเนอร์ที่คอยให้บริการการตลาดออนไลน์ค่ะ ซึ่งเค้าจะคอยซัพพอร์ตให้คุณได้ค่ะ(แต่ต้องเตรียมงบประมาณการตลาดไว้นะคะ ด้วยเหตุว่าการตลาดออนไลน์ งบโดยประมาณการตลาดสำคัญที่สุดจ้ะ)

5. ได้สูตรโดนใจก็ออกแบบฉลาก บรรจุภัณฑ์

ภายหลังได้สูตรที่โดนใจ พวกเราก็กระทำการยื่นพวกเราขึ้นอย. ในณ เวลาพวกเราจะมีทีมกราฟฟิคเพื่อที่จะคอยให้คำปรึกษาสำหรับเพื่อการดีไซน์ฉลากสินค้า หรือกล่องสินค้า ต้องการที่จะได้เนื้องานแบบไหน นูนสูง เคลือบยูวี ตรงนี้พูดคุยเนื้อหาไว้ให้พร้อมรอสูตรผ่านความอาจจะตัว แต่เนื่องจากอาหารเสริมจะมีกฎระเบียบหมายควบคุมค่อนข้างเข้มงวดค่ะ อยากทําอาหารเสริมขาย ด้วยเหตุนี้การดีไซน์ฉลาก กล่องจำนวนภัณฑ์ หรือแม้แต่งานโปรโมท ก็เลยจึงต้องควรขออนุญาตการโฆษณาโปรโมทก่อนทุกครั้งจ้ะ ซึ่งท่านสามารถดูเนื้อหากฎที่ต้องปฏิบัติหมายเพื่อกระทำการดีไซน์บรรจุภัณฑ์ สื่อโปรโมทโฆษณาต่างๆ ให้มีความกลมกลืนกับกฎระเบียบหมายหรือข้อกำหนดได้ค่ะ >>พระราชบัญญัติอาหาร (พรบ.อาหาร)<<

6. เมื่อทุกๆอย่างพร้อมก็ทำการสร้างและจัดทำขึ้นแบบครบสิ่งที่มีลักษณะวนไปจนครบรอบ และส่งถึงมือผู้บริโภค

เมื่อสูตรผ่านการอนุมัติ ได้รับเลขลำดับที่สารบบอาหาร จากอย. เรียบร้อยแล้ว ก็เป็นการสั่งทำฉลากกระปุก สกรีน หรือหากจะทำเป็นแผงบริสเตอร์บรรจุกล่องก็ได้เช่นกันด้วยเหมือนกัน (คือหากคุณตระเตรียมงานไว้ก่อนแล้ว พอชื่อเรื่องผ่านปุ๊ป งานก็ flow ไปอย่างเร็วทันใจค่ะ) เมื่อบรรุจภัณฑ์พร้อม ฉลากพร้อม กล่องพร้อม ก็ส่งเข้ามาที่โรงงาน พร้อมผลิต จำนวน และส่งถึงมือคนซื้อ ช่วงเวลาตรงนี้อยู่ที่อย่างกับ 1 เดือน ความช้าเร็วจะไปอยู่ในกรรมวิธีการสกรีนกระปุก หรือสั่งทำกล่องจ้ะ

7.ก่อนจำหน่ายจริง คนซื้อสามารถปรึกษาฝ่ายการตลาดได้ตลอด

เมื่อผลิตภัณฑ์ไปถึงมือคนซื้อแล้ว เดี๋ยวนี้ก็จะเป็นตอนการขาย จริงๆ ผู้ใช้เพื่อนๆมีประสบกาณ์สำหรับเพื่อการทำการตลาดหรือการขายมาแล้ว แต่หากคนใดกันเป็นมือใหม่ ไม่ทราบจะเริ่มต้นขายอย่างไร ที่นี่โทรกลับมาที่พวกเรา ทีมฝ่ายการตลาดของพวกเรามีพาร์ทเนอร์ที่พร้อมรับงานเพื่อจะตระเตรียมงานวางแผนสื่อประชาสัมพันธ์ออนไลน์ได้จ้ะ ทั้งนี้การส่งมอบบริการต่างๆ จากพาร์ทเนอร์ของพวกเรานั้นจะเกี่ยวพันกับงบราวๆการตลาดที่ตั้งไว้จ้ะ ด้วยเหตุนี้ ดังที่แจ้งไว้รากฐาน อย่าทำเป็นนึกไม่ออกตั้งงบราวๆการตลาดไว้ด้วยนะคะ

8. ซื้อขายแลกเปลี่ยนไปแล้วมีอุปสรรคขายไม่ออก ร่วมกันหาทางออกได้

หรือถ้าขายออกไปแล้วเกิดปัญหาว่าสินค้าไม่ปังอย่างที่คิด สามารถกลับมาถามเราได้ กลุ่มการตลาดและคณะทำงานพาร์ทเนอร์ จะช่วยคุณคิดว่าจึงควรแก้ไขปัญหาอย่างไร(ตามงบประมาณที่กำหนดไว้) ดังเช่นคุณมีงบโฆษณาเท่านี้ พวกเราสามารถจัดสรรให้ได้ว่าควรลงกับช่องทางไหนกับงบที่มีเพื่อให้คุ้มที่สุดจ้ะ

9. ซื้อขายไปแล้วดีจนแผนพลิก ด้วยกันคิดแผนใหม่ได้

หรือหากขายไปแล้วมันดีมากประเภทที่คุณไม่ได้เตรียมแผนไว้ว่าถ้าของขาดสต็อคจะเป็นอย่างไร (ถ้าของคุณหมดเกลี้ยงแล้วแล้วมาสั่งกับพวกเรา ยังไงก็จะมีช่วงเวลาสำหรับเพื่อการสั่งผลิตนะคะ) ตรงนี้เรามีทีมงานฝ่ายโลจิสติกส์ที่ชำนาญคอยประเมินว่าเมื่อของคุณเหลือเท่าไหร่ โดยจะเป็นการวางแผนซื้อ-ขายด้วยกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้ามีการวางโครงการผลิต/สั่งซื้อล่วงหน้าจะช่วยทำให้การสร้าง และ แนวทางการขายสินค้าค่อนข้างเป็นไปอย่างราบรื่น โดยแผนเหล่านี้สามารถคุยกับพวกเราได้ตั้งแต่กรรมวิธีการแรกนะคะ อย่าเผลอวางแผนกันก่อนนะคะ เนื่องจากว่าถ้าแผนพลิก พวกเราก็มีขณะในและเคล็ดวิธีในการปรับแต่งเพื่อที่จะให้ให้ผ่านพ้นปัญหาไปได้ด้วยดีค่ะ

10. เข้าร่วมปรับปรุงวิถีทางขายต่างๆ ให้ผู้ซื้อจนบรรลุความสำเร็จ

เมื่อผลิตภัณฑ์ถูกขายไปแล้วระยะเวลาหนึ่งแล้ว ลูกค้าควรจะเป็นให้สินค้าบรรลุความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่นต้องการเปิดตลาดอื่น ต้องการทำสินค้าเป็นเซต ต้องการเพิ่มเติมไลน์ผลิตภัณฑ์ให้ยี่ห้อ ที่นี่ก็จะเป็นการปรึกษากับกลุ่มการตลาดของเราอีกเช่นกัน คือไม่จึงควรกลัวว่าแบรนด์คุณจะเจ๊งเลยหากพวกเราได้เกิดการพูดคุยและปรึกษากันโดยละเอียดจ้ะ

New Normal Branding แบรนด์ที่ดีควรเป็นยังไง

เราจะสร้างแบรนด์ให้แกร่งและครองใจผู้ใช้ยังไงในภาวะวิกฤตโควิดที่ส่งผลให้วิถีชีวิตของคนเราเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่เรียกว่า “New Normal” มักมีข้อสงสัยเดิมๆ ว่าเราจะสร้างวิธีขายเช่นไรเมื่อควรต้องปิดร้านแล้วไปขายบนออนไลน์แทน พวกเราควรจะจะกระโดดไปขายในทุกแพลตแบบฟอร์มบ้างมั๊ย เห็นได้ชัดใครทำอะไรก็ทำตามอย่าง ซึ่งจริงๆ แล้วการที่เราสามารถไล่ตามเทรนด์ใหม่ๆ ได้ทันนั้นก็เป็นการดี แต่ต้องเข้าใจว่าพื้นฐานของการสร้างยี่ห้อดิ้งนั้นจำเป็นต้องใจเย็นๆ เหตุเพราะการสร้างแบรนด์ก็เหมือนการรวบรวมบุญ บทความนี้พวกเราจะมาเรียนรู้วิธีการจัดการสร้างแบรนด์ให้ครองใจผู้ใช้ในสมัย New Normal กับ ผศ.ดร.กฤตินี พงษ์ธนเลิศ เจ้าของเพจมารุมุระ หรือคงารย์เกด ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสำหรับในการสร้างแบรนด์และมีความเข้าใจลึกซึ้งกับการจัดการงานและกระบวนการทำยี่ห้อของญี่ปุ่น ที่มากล่าวเล่าเทคนิคและวิธีสำหรับการสร้างยี่ห้อ โดยมีแบบอย่างการสร้างแบรนด์ที่น่าใจและช่วยจุดประกายความนึกคิดทั้งยี่ห้อไทยและแบรนด์ญี่ปุ่นเพื่อที่จะให้ปรากฏภาพไอเดียในการสร้างแบรนด์ได้เด่นชัดขึ้น

แบรนด์ที่ดีคืออะไร?

แบรนด์ที่ดี แข็งแกร่ง คือ ยี่ห้อที่ผู้บริโภคยังนึกถึง หรือคิดถึงอยู่ตลอด คงจะารย์เกดยกแบบอย่าง Uniqlo ที่ญี่ปุ่น ที่ถึงแม้จะอยู่ในณ เวลาโควิดแต่เพราะเหตุไรยอดขายยังเสริมเติมสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ๆ อีกทั้งที่หน้าร้านรวงหลากหลายสาขาจำเป็นที่จะต้องปิดไป Uniqlo สามารถส่งผลให้คนยังนึกถึงได้จากที่บอกต่อเสื้อผ้าคุณภาพดี บรรจุสะดวก มูลค่าและราคาย่อมเยาโดยตลอด เมื่อถึงณ เวลา COVID-19 สิ่งที่ Uniqlo ทำคือเจาะตลาดคนอยู่บ้าน มีการออกคอลเลคชั่น Uniqlo at Home จัดร้านค้าให้เหมือนบ้าน กับภาพเสื้อผ้าที่ดูบรรจุสบายเมื่ออยู่ที่บ้าน เพราะว่าคนทั่วไปส่วนใหญ่ work from home การนำธีมนี้เข้ามาก็เลยเหมาะเจาะกับสถานการณ์ ดังเช่น ชุดอยู่บ้าน ชุดนอน ที่ชมบรรจุสบาย นอกเหนือจากนั้นภาพเสื้อผ้าจะมีภาพโมเมนท์สำหรับการอยู่บ้านว่าบรรจุเสื้อผ้า Uniqlo แล้วสะดวก ต่อมาก็เริ่มมีสินค้าในบ้าน ด้วยเหตุว่าเมื่อคนจำเป็นจะต้องอยู่บ้านก็เลยนิยมจัดบ้านเพิ่มขึ้น เป็นการเกาะธีม work from home ทำเช่นไรให้คนอยู่บ้านบันเทิงใจและสะดวกเพิ่มขึ้น อย่างที่อาจารย์เกดได้กล่าวไว้ครั้งก่อนแล้วว่าการสร้างและจัดทำขึ้นยี่ห้อก็เหมือนการสั่งสมบุญมากขึ้นเรื่อย ยกตัวอย่างเช่น Uniqlo มีผลิตภัณฑ์ที่ดี มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว การทำแคมเปญไม่เหมือนเดิม ก็เลยบรรลุความสำเร็จได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากผู้ซื้อเชื่อถือในประสิทธิภาพของสินค้าและมีความชื่นชอบในแบรนด์อยู่แล้ว.

สร้างแบรนด์อาหารเสริม กับ 10 ขั้นตอนสร้างแบรนด์อย่างไรให้รุ่ง

สร้างยี่ห้ออาหารเสริม กำลังเป็นเยี่ยมในธุรกิจที่กำลังเป็นนิยมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากจากวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่หันมาสนใจสุขรูป และรักสวยรักงามกันขึ้นมาก กระแสการชมแลสุขรูปและภาพลักษณ์นี่เองที่ส่งผลให้ตลาดอาหารเสริมในบ้านเราเติมต่ออย่างสม่ำเสมอในช่วงปีให้หลัง ในระหว่างที่ตลาดกำลังคึกคักนี่เอง เราพยายามมาชมกันเหนือกว่าว่ามีกลวิธีใดบ้างที่จะมีผลให้พวกเราเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมที่บรรลุความสำเร็จได้

1.วางแผนยี่ห้ออย่างคร่าวๆ
เมื่อพวกเราต้องการทำอาการเสริมเราก็ต้องวางแผนอย่างโดยประมาณก่อน ว่าอาหารเสริมของเราจะเป็นไปในทิสทางใด เรจะทำอาหารเสริมในแบบอย่างไหน ลักษณธไหน จะลงทุนเยอะแค่ไหน จะขายใคร ขายมิได้จะทำอย่างไร เราจะกระทำตลาดแบบไหน จะโฆษณาโปรโมทช่องทางใด และอื่นๆอีกเพียบเลยที่มีมาให้คิดตลอดทางการดำเนินเพื่อทำอาหารเสริมสักตัวหนึ่ง

2.เจาะกลุ่มลูกค้า
การตั้งหมู่ผู้ใช้นั้นสำคัญกว่า เมื่อเรารู้ว่าพวกเราอยากจะขายคนไหน อยากจะให้ใครมาซื้อสินค้าเรา พวกเราก็สามารถผลิตสินค้าของพวกเราให้หมู่คนเหล่านั้นหันมาให้ความสนใจและเลือกซื้อได้ นอกหลังจากนั้นกลุ่มลูกค้ายังจะเป็นตัวชี้เฉพาะสำหรับการคิดค้นหาสูตรอาหารเสริม การออกแบบผลิตภัณฑ์ การจำกัดราคา เรียกได้เป็นหัวข้อหลักสำหรับการทำอาหารเสริมขายอย่างยิ่งจริงๆ

3.ระบุสูตรอาหารเสริม
แม้ว่าเราจะไม่มีความรู้และความเข้าใจเรื่องอาหารเสริม แต่พวกเราก็สามารถหาอาจารย์ที่ปรึกษาในหัวข้อนี้ด้ ปัจจุบันมีโรงงานที่ให้บริการเกี่ยวกับความเข้าใจทั้งในเรื่องของการสร้างและจัดทำขึ้น และการวางแบบ คิดค้นหาสูตรผลิตภัณฑ์ให้กับพวกเรา หรือแม้แต่สูตรสำเร็จรูปที่เราสามารถคัดสรรค์ใช้ได้ แค่เพียงปรับจำนวนภัรฑ์ ติดโลโก้ให้เป็นยี่ห้อเรา

4.วางโครงการตลาด
การวางโครงการตลาดนั้นสำคัญยิ่งยวด หารพวกเราต้องการขายสินค้าของเราได้ การวางโครงการตลาดนอกจากการกระทำโฆษณาโปรโมทต่างๆแล้ว ยังรวมไปถึงการคิดแผนหากสินจำหน่ายไม่ได้ตามจุดหมายจะทำยังไง หรือหากขายได้ดีเกินคาดพวกเราจะผลิตออกมาอีกเท่าไหร่ หรือจะปรับโครงการขายให้เป็นไปในแนวทางไหน ควรจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่มาหรือเปล่า เป็นต้น

5.ออกแบบบรรจุภัณฑ์
จำนวนภัณฑ์ที่สวย หรูหราย่อมเรียกความสนใจจาดคนได้มากมายยิ่งกว่า ในตอนที่พวกเรารอการสร้าง หรือคิดค้นสูตรสินค้า เราก็สามารถใช้ระยะเวลานี้ในการวางแบบโลโก กราฟฟิคต่างๆ ฉลาก เราสามารถเลือกได้ว่าพวกเราจะบรรจุผลิตภัณ์ของเราเช่นไร จะทำเป็นซองใช้ช้อนตักชง ทำเป็นแคปซูล เป็นเจลลี่เคี้ยวเล่น จะให้ถุง ใส่โหล แยกเป็นซองฉีกเล็กๆง่ายต่อการพกพา สะดวกสบายต่อการใช้งาน เป็นขวดแก้วยกดื่ม หรือเป็นขวดพลาสติกกรรมวิธีนี้เองที่จะสามารถช่วยให้พวกเราได้เห็นผลิตภัณฑ์ของเราอย่างเป็นภาพเป็นร่างมากยิ่งกว่าเดิม

6.กระบวนการการสร้าง
ในกระบวนการการสร้างจะทำให้เราได้เห็นได้ชัดตัวสินค้าของเราที่เป็นรูปเป็นร่าง พวกเราจะรู้ได้ว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะมีเค้าหน้าเป็นเป็นต้นว่าไร เราควรจะกำกับการการดำเนินการงานให้เป็นไปในแนวทาง ในโรงงานที่รับผลิตอาหารเสริมหากพวกเราใช้บริการโรงงานเหล่านั้นเราควรที่จะเข้าไปดูกรรมวิธีการการสร้างได้ด้วยตัวเราเอง เพื่อที่จะที่เราจะสามารถกำกับการคุณภาพของผลิตภัณฑ์เราได้ พวกเราคงจะจะไม่ทราบว่าจำเป็นจะต้องผสมอะไรเช่นไร ใช้เครื่องไม้เครื่องมือเครื่องจักรยังไง แต่เราสามารถเห็นได้ถึงความสะอาด การสร้างและจัดทำขึ้นที่มีประสิทธิภาพได้หลักเกณฑ์จากขั้นตอนนี้เอง

7.ทดลองใช้
การตรวจสอบและลองใช้นั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราต้องการให้สินค้าของพวกเราออกมามีประสิทธิภาพจริงๆ พวกเราสามารถปรับสูตรอาหารเสริมของพวกเราได้ในแนวทางการนี้ถ้าเราไม่เพียงพอใจกับคำตอบจากการทดลองใช้ หรือถ้าเราต้องการปรับรสชาตของอาหารเสริมให้เปรี้ยวให้หวานก็สามารถทำเป็นแล้วได้ในขั้นตอนนี้เช่นเดียวกัน

8.ประชาสัมพันธ์สินค้า
การประชาสัมพันธ์สินค้าโดยตลอดจะทำให้คนคุ้นเคยผลิตภัณฑ์ของพวกเราได้ในวงกว้างขวาง วิธีการใช้สื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์มาเป็นส่วนช่วยในการโฆษณาโปรโมทสินค้าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากในสมัยปัจจุบันที่คนใช้ชีวิตโดยมากในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ้ค อินสตแกรม ทวิตเตอร์ ยูทิวป์ หรือหน้าเว็บต่างๆ การโปรโมทสินค้าในช่องทางนี้จะก่อให้คนเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของพวกเราได้ง่ายกว่าที่มี อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การประชาสัมพันธ์ในโซเชียลมีเดีย

9.บริการหลังการขาย
ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นบริการก่อนหรือข้างหลังวิธีขายก็สำคัญร่วมกันทั้งสิ้น เพราะเหตุว่าจะช่วยให้ลูกคาเกิดความเชื่อมั่นในตัวสินค้าของเราได้ การที่เราเกิดการบริการตอบคำถาม หรือข้อสงสัยต่างๆให้กับผู้บริโภคจะก่อให้ผู้ใช้แน่ใจ และกล้าที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ และทดลองใช้อาหารเสริมของเรา นอกนั้นนี้การดึงลูกค้าเก่าให้กลับใช้สินค้าของพวกเราอีก และยังเป็นเหตุให้ได้รู้ข้อคิดเห็นของผู้ซื้อเพื่อที่จะได้กลับมาปรับแต่งผลิตภัณฑ์และบริการของพวกเราให้ดีขึ้น

10.วางแผนเพื่อต่อยอด
ในการทำอาหารเสริมขาย พวกเราควรเกิดการวางแผนเพื่อที่จะต่อยอดสินค้าของพวกเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของสูตรอาหารเสริม การดีไซน์จำนวนภัณฑ์ การวางแผนการขาย หมู่จุดหมายคนซื้อ หรือแม้กระทั้งด้านการสร้างและจัดทำขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะที่พวกเราจะได้มีแผนการรองรับสำหรับในการปฏิบัติงานต่างๆเพื่อที่จะให้แบรนด์ของเรามีวิวัฒนาการ ตัวอย่างเช่นหากผลิตภัณฑ์ของพวกเราเป็นแบบผงชงพร้อมดื่ม แล้วผู้ใช้มาบอกว่าชงเหนื่อยยากพกไปไหนเหนื่อยยากหาน้ำมาชงมิได้ เราจะได้มีแผนรองรับว่าพวกเราจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราไปในทางใด จะทำแบบเม็ดดีมั๊ย เป็นแคปซูลจะหาน้ำมาดื่มได้บ้างมั๊ย หรือเป็นแบบเม็ดเคี้ยวแล้วกลืน หรือจะเป็นแบบผงๆกินเล่น หรือเจลลี่เคี้ยวหนึบๆ จะปรากฏได้ว่าการวางแผนล่วงหน้าจ่วยลดอุปสรรค และความยุ่งยากได้มากเลยทีเดียว

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/

เราพร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว!!

ใครที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินมหาศาล และเป็นที่นิยม รวมทั้งตรงกับความต้องการของตลาด อย่าพลาด พร้อมช่วยคุณคว้าเงินล้าน และเนรมิตกำไรก้อนโตไว้ในบัญชีของคุณ !!!

ฝ่ายขายโรงงาน
(Sales Factory)

ฝ่ายขายและการตลาด
(OEM Sales & Marketing)

กดเพิ่มเพื่อนแชท
เข้ามาสอบถามกันได้ที่

บทความที่น่าสนใจ