รับผลิตชา

รับผลิตชา

รับผลิตชา

รับผลิตชา ชาเป็นอย่างไร? Ceylon Black Tea
ชา เป็นผลผลิตทางผู้ที่ทำเกษตรกรรมรมจากใบ ยอดอ่อน และก้าน ของต้นชา (Camellia sinensis) เอามาผ่านขั้นตอนแปรรูปหลากหลายหลากหลาย “ชา” ยังหมายรวมถึงเครื่องดื่มกลิ่นหอม ที่ทำจากพืชตากแห้งจำพวกต่างๆ เอามาชงหรือต้มกับน้ำร้อน แอลคาร์นิทีน นอกเหนือจากนั้นนี้ ชา ยังเป็นเครื่องดื่มที่มีการบริโภคสูงที่สุดเป็นชั้นเชิง 2 รองจากน้ำเปล่า ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบบริโภคของคนทั้งโลกเช่นเดียวกับ กาแฟ และโกโก้ โดยจีนเป็นประเทศแรก ที่เริ่มต้นนำชามาทำเป็นเครื่องดื่มเมื่อกว่า 2,000 ปี ที่แล้ว แล้วต่อจากนั้นความนิยมสำหรับการดื่มน้ำชา ก็ได้เช่นกันแพร่กระจายไปทั่วโลก ทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย และในบางประเทศของทวีปแอฟริกา

ชา มาจากพืชตระกูลคาเมลเลีย (Camelliea) มีชื่อเรื่องทางพฤกษศาสตร์ว่า Camelliea sinensis ถิ่นเกิด อยู่ในอินเดียและจีน มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ใบแหลมสีเขียว ดอกสีสว่าง มีกลิ่นหอม เมื่อปล่อยให้โตตามธรรมชาติสามารถสูงได้ถึง 20 เมตร แต่สำหรับเพื่อการทำไร่ชาโดยส่วนมากจะเลี้ยงไว้ที่ความสูง 3-5 เมตร และตัดแต่งกิ่งให้ส่วนบนเป็นหลักราบ เพื่อสะดวกและสบายสำหรับในการ เก็บยอดชาที่จะผลิออกมาใหม่
ถึงครั้นว่า ประเทศในเขตร้อน ใกล้เส้นศูนย์สูตรจะเป็นประเทศที่ปลูกชาได้ดิบได้ดี เนื่องจากว่าสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม แต่ปริมาณน้ำฝนและสภาพดินยังเป็นปัจจัยหลักๆ ที่สนับสนุนการเกี่ยวกับการเลี้ยงและดูแลพืชและการโตขึ้นของต้นชา และยังก่อให้เกิดผลเสียรสชาติชาอีกด้วย ชาที่มีประสิทธิภาพดีโดยมากจำเป็นที่จะต้องปลูกอยู่ที่ความสูงไม่เกิน 1,500 เมตร หรือ 5,000 ฟุต ซึ่งต้นชาจะมีการเติบโตช้าแต่ให้รสชาติที่ดี

ส่วนของต้นชาที่เอามาใช้ทำเครื่องดื่มจะอยู่ส่วนบนสุดของต้น 1-2 นิ้วของยอดชา ซึ่งเป็นตำแหน่งของการผลิใบอ่อน และการแตกหน่อ ซึ่งเป็นส่วนที่มีประสิทธิภาพที่เยี่ยมที่สุด ต้นชาจะผลิตยอดชาใหม่โดยใช้เวลาคร่าวๆ 7-10 วัน

6 จำพวกของชาที่ดื่มกันรายวัน มีที่มายังไงบ้าง

ในตลาดเครื่องดื่ม ชาเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี เพื่อนๆคงจะจะดื่มเสมอๆเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว รับผลิตชา  ไม่ว่าจะเป็นชาที่ชงเอง ชงจากคาเฟ่ หรือชาขวดที่มีค้าขายตามร้านค้าสะดวกสบายซื้อทั่วไป ซึ่งการดื่มชานั้นก็เป็นประโยชน์มากมาย เป็นต้นว่า ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความดัน ช่วยให้บรรเทา ฯลฯ แล้วท่านรู้บ้างมั๊ยว่า “ชา” มีกี่จำพวก?
จะพาทุกท่านมาทำวิชาการจักกับ 6 ชนิดของชาที่ดื่มกันบ่อยๆ ว่าคืออะไร และมีที่มาเช่นไรบ้าง?

1. ชาขาว (White Tea)
ชาประเภทแรกนี้ได้มาจากยอดชาตูมและอ่อนมาก มีขนสีขาวบางๆ ปกคลุมอยู่ทั่วจนคงดูอย่างกับว่าใบชาเป็นสีสว่างมีถิ่นเกิดในประเทศจีน ซึ่งชนิดของชานี้จะถูกเก็บเกี่ยวด้านใน 48 ชั่วโมง และรีบเอามาตากแดดหรือลมให้ใบชาแห้งอย่างเร็วทันใจ เป็นเทคนิคแบบดั้งเดิมที่ไม่มีการหมักบ่ม

เมื่อนำมาชง ก็จะได้ชาที่มีสีเหลืองอ่อนและกลิ่นหอมอ่อนๆ แบบดั้งเดิม เพราะผ่านขั้นตอนการสกัดมาต่ำกว่าชาจำพวกอื่นๆ นำมาซึ่งการทำให้ชาสว่างมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) มากมายยิ่งกว่าชาจำพวกอื่นๆ รับผลิตชา ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดเรื่องที่อาจจะอันตรายของโรคดวงใจ และช่วยทำให้สุขรูปในช่องปากแข็งแรง

2. ชาเขียว (Green Tea)
มาถึงประเภทของชาที่ทุกคนคุ้นเคยและเป็นชาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มสูงที่สุดคือ “ชาเขียว” นั่นเอง เป็นยอดใบชาอ่อนสีเขียว ที่ต้องผ่านการ “หมัก” ด้วยการอบด้วยไอน้ำ เพื่อจะคงจะความสดใหม่ของใบชาเอาไว้ รูปพรรณของน้ำชา จะมีสีเขียวอ่อนและกลิ่นหอมจางๆ

ชาเขียวที่นิยมดื่มมี 2 ชนิด คือ ชาเขียวญี่ปุ่นและชาเขียวจีน นอกจากนี้จะมีจำพวกย่อยๆ ของชาเขียวอีกด้วย ได้แก่ เคียวคุโระ โฮจิฉะ หรือมัทฉะ ชาเขียวนั้นมีสาร “คาเทชิน (Catechin)” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดจังหวะกำเนิดมะเร็ง ลดเกรดคอเลสเตอรอล คุ้มครองปกป้องการจับตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือดนำมาซึ่งการทำให้ลดโอกาสการเกิดภาวะจิตใจขาดหายได้

3. ชาอู่หลง (Oolong Tea)
ชาอู่หลงเป็นจำพวกของชาชื่อเรื่องดังที่ส่งตรงมาจากเมืองจีน มีอีกชื่อเรื่องหนึ่งว่า “ชามังกรดำ” เป็นชาที่ได้มาจากใบประเภทเดียวกับชาเขียว เพียงแต่ผ่านการหมักมากยิ่งกว่า หรือที่เรียกว่า ”กึ่งหมัก” โดยการผ่านความร้อนเป็นต้นว่าคั่วหรืออบควันนั่นเอง

เพื่อชาประเภทนี้นั้นจะมีกลิ่นหอมคล้ายๆ กับชาเขียวแต่กลิ่นจะแรงกว่า ส่วนในแง่ของรสชาติ มีรสฝาดและขมน้อย เป็นรสที่กลมกล่อมที่สุดในบรรดาชาจีน ช่วยบำรุงผิวให้ชมสุขภาพดี ช่วยสำหรับในการไหลเวียนของเลือด และยังช่วยล้างสารพิษตกค้างในตับได้อีกด้วย

แต่ถ้าท่านยังไม่เคยดื่มชาประเภทนี้ บางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องทำความรู้จักกับกลิ่นและรสชาติที่เพิ่มเติมมากขึ้นอยู่บ้าง

4. ชาดำ (Black Tea)
ชาดำเย็น อาจจะเป็นเครื่องดื่มที่สามารถพบเจอได้ตามร้านขายของอาหาร และบ่อยมากที่มักถูกเติมน้ำเชื่อเรื่องมเข้าไป เหตุเพราะชาดำเป็นชาที่ได้มาจากการหมักใบชา นำมาซึ่งการทำให้มีความเข้มข้นเยอะที่สุดให้หมู่ชา ใบหน้าของชาดำนั้นสามารถสังเกตได้จากสีที่โดยส่วนมากจะเป็นสีแดงหรือน้ำตาลแดงเข้ม

ชาดำจะมีรสชาติขมบางส่วน มีความละมุน และชุ่มคอ มีสารคาเทชิน (Catechin) เหมือนกันกับชาเขียวและชาอู่หลง สามารถช่วยสำหรับเพื่อการย่อยอาหาร ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก รวมถึงสรรพคุณอื่นๆ ที่มีในชาเขียว แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ไม่บอกต่อให้ดื่มชาดำก่อนนอน เนื่องจากว่าปริมาณคาเฟอีนที่สูงยิ่งกว่าชาชนิดอื่น โดยอยู่ที่โดยประมาณ 40 มิลลิกรัมต่อถ้วยนั่นเอง

5. ชาแต่งกลิ่น (Flavored Tea)
เป็นชนิดของชาที่นำชาดำมาแต่งกลิ่นใหม่ ด้วยผลไม้หรือดอกไม้ หรือที่เรียกว่า ชาผลไม้ (Fruit Tea) และชาดอกไม้ (Flower Tea) เพื่อจะเป็นโอกาสทางให้กับนักดื่มมีความต้องการความมากมายหลายเพิ่มขึ้น อย่างเช่น ชาแอปเปิล ชาบลูเบอร์รี่ ชาแครนเบอร์รี่ ชากุหลาบ ชามะลิ และชาคาโมมายด์ นำมาซึ่งการทำให้รสชาตินั้นเข้มข้นและมีกลิ่นหอมจำเพาะของกลิ่นแต่ละแบบ

ยิ่งกว่านั้นนี้ยังมีชาผลไม้และชาดอกไม้แบบ 100% โดยนำผลไม้ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กและกลีบดอกไม้ (บางโอกาสก็ใช้ทั้งดอก) จำพวกมีความต้องการที่จะ มาอบแห้งด้วยเตาอบลมร้อนหรือสกัดน้ำออก และชงเป็นชาบางยี่ห้อคงเกิดการแต่งกลิ่นหรือใส่น้ำตาลลงไป เพื่อจะนำมาซึ่งการทำให้สามารถดื่มได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

6. ชาสมุนไพร (Herbal Tea)
จากชื่อก็สามารถทราบได้ทันทีว่าเป็นชาทำสกัดมาจากสมุนไพร ซึ่งจริงๆ แล้วจะไม่มีใบชามาเกี่ยวเนื่องหรืออาจมีในจำนวนที่น้อยมาก โดยสมุนไพรที่นิยมเอามาชงชาสมุนไพรนั้น ตัวอย่างเช่น ดอกกระเจี๊ยบ เก๊กฮวย มะตูม ใบหม่อน ใบบัวบก ตะไคร้ ขิงใบเตย มะรุม ฯลฯ ซึ่งสรรพคุณของน้ำชานั้นก็จะขึ้นอยู่กับสมุนไพรที่นำมาทำนั่นเอง อาทิ เก๊กฮวยจะช่วยดับกระขาดหาย ช่วยบำรุงโลหิต เป็นต้น

7 เกร็ดวิชาการรื้นเริงๆ กับ “ชา” เครื่องดื่มมหัศจรรย์ของชาวโลก

จุดเริ่ม

เชื่อเรื่องมั๊ยว่า ชาเป็นเครื่องดื่มที่คนนิยมดื่มกันเป็นชั้นเชิงที่ 2 ของโลกรองจากน้ำเปล่า แต่เคยเป็นกันหรือไม่ นั่งร้านรวงน้ำชาดูดีเป็นพิเศษ สั่งชามาดื่ม แรกๆ ก็พอใช้ได้อุ่นคอดีหรอก แต่นั่งพูดคุยกับเพื่อที่จะนเพลิดเพลินๆ หันมาเทชาดื่มอีกสักที มันขมจนไม่ไหว! นี่หรือ เครื่องดื่มลำดับขั้นสองของโลก ?

และเชื่อไหมว่าชาที่ราคาสูงที่สุดในโลกถูกประมูลไปในราคากิโลกรัมละ 1,025,000 เหรียญ หรือราวๆ 32.8 ล้านบาท แต่เคยรู้สึกมั๊ยว่าชาโดยไม่คิดมูลค่าใดๆตามร้านรวงสุกี้นี้ ต่อให้อร่อยกว่านี้ลำดับขั้นก็เป็นไปไม่ได้จ่ายมีราคาที่สูงกว่าแก้วละยี่สิบบาท

ผมเคยสัมผัสแบบที่บอกมาทั้งหมดทุกอย่างเลย การกำเนิดและเติบโตในครอบครัวคนจีนเยาวราชนั้นทำให้ชาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในชีวิตของผมอย่างไม่จะต้องสงสัย เคงจะริงๆ ชามันอยู่คู่ชีวิตคนจีนไปจนตายนั่นแหละ คนไหนกำเนิดในครอบครัวคนจีนอาจจะทราบดี หากผู้ใดเสียเขาต้องโรยใบชาใส่โลงไปด้วยเพื่อดับกลิ่น อย่างไรก็ดี การเกิดในครอบครัวคนจีนก็ไม่ได้ส่งผลให้ผมดื่มด่ำกำซาบอะไรสำหรับการดื่มชาเลยแม้แต่เล็กน้อย ทั้งๆ ที่เคยเห็นอากงอาม่าดื่มชามาตั้งแต่ผมจำความได้

เปิดโลกชา

จนกระทั่ง ช่วงเวลาที่ผมอายุได้ 16 (ประมาณ ปีค.ศ. 2000) ผมได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวไร่ชาหนแห่งึ่งที่หางโจว น่าเสียดายที่ผมจำชื่อมิได้ จำได้แค่ว่าเป็นไร่ชาที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในหางโจว เป็นที่ๆ ประธานเหมาเคยเดินทางมาดีเยี่ยมที่สุดดูการสร้างและจัดทำขึ้นใบชาด้วย ไร่ชาแห่งนี้เป็นไร่ชาชนิดที่เรียกว่าหลงจิ่ง (龙井 บ่อน้ำมังกร) หลงจิ่งเป็นชื่อเรื่องจำพวกของชาเขียวที่ปลูกกันมากในหางโจว บางบุคคลอาจสงสัยว่าจริงๆ แล้วชามันมีกี่สายพันธุ์กันแน่เนื่องด้วยเคยได้ฟังแต่ชาเขียว ชาดำ ชาขาว อู่หลง แล้วนี่ยังชาหลงจิ่งอีก ขอพูดว่าจริงๆ แล้วชาทั่วโลกมีสายพันธุ์เดียวเท่านั้นแหละคือ Camellia sinensis (ชื่อวิทยาศาสตร์) แต่แตกออกเป็นสายพันธุ์ย่อยกว่าอีก 300 Variety เลยเชียว ซึ่งที่นิยมดื่มกันอยู่ในท้องตลาดโลกมี 2 Variety หลักคือ Camillia sinensis var. sinensis หรือชาจีน และ Camillia sinensis var. assamica หรือชาอัสสัม บางบุคคลก็เรียกชาอินเดีย ชาแขก ว่ากันไป หากคนใดเคยได้ไปยอดเยี่ยมดูไร่ชามาทั้งสองประเทศก็อาจจะพอพินิจุออกว่าชาสองจำพวกนี้แตกต่างกันดิ่งที่ชาอัสสัมจะมีขนาดใบที่ใหญ่กว่าชาจีน

เครื่องดื่มมหัศจรรย์

เอาล่ะ กลับมาที่ไร่ชาหลงจิ่งในหางโจวกันต่อ ลูกชายของเจ้าของไร่เป็นคนออกมาบรรยายสรรพคุณชาหลงจิ่งในวันนั้น เขาบอกว่าเขาจบปริญญาเอกด้านใบชา ผมรับฟังแล้วทึ่งเลยว่าที่จีนเขามีการเล่าเรียนด้านชากันอย่างเอาจริงเอาจังขนาดนั้นเลยเหรอ ตาคนนี้ยังกล่าวอีกว่าชาหลงจิ่งที่ยอดเยี่ยมเขาจำเป็นต้องกินกันที่ร้อยองศา น้ำเดือดปุดๆ กันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าเฮียแกโม้ไหมด้วยเหตุว่าผมไม่เคยพยายามซักที นำมาซึ่งการทำให้ผมไม่คงแน่ใจได้ว่าที่ร้อยองศานั้นหลงจิ่งจะรสชาติดีกว่าที่อุณหภูมิ 50 องศาหรือเปล่า แต่ผมแน่ใจได้คือที่ร้อยองศานั้นลิ้นผมอาจสุกและต่อมรับรสผมอาจจะพังอย่างแน่นอน ผมจึงขออนุญาตเก็บลิ้นไว้ชิมชาประเภทอื่นเป็นต่อกว่า

ความน่าตื่นเต้นมีอีกหนึ่งอย่างของหลงจิ่งคือเขาจำเป็นจะต้องเอาไปผัดในกระทะเหล็กร้อนๆ ด้วยมือคนเปล่าๆ ตอนเดินผ่านกลิ่นชาลอยมาหอมสุดๆ ไปเลย ช่วงนั้นผมแอบสงสัยว่าอาเจ็กผมและบุคลากรคั่วใบชานี่ควรมีวรยุทธ์ติดตัวอย่างแน่ๆ มือถึงได้ทนความร้อนได้ขนาดนั้น แต่ปัจจุบันนี้ผมรู้ดีว่าผมเพ้อเจ้อ เหตุเพราะระหว่างพวกเราชงชาด้วยน้ำเดือดๆ บ่อยๆ มือพวกเราโดนน้ำร้อนพวกเราก็ชินไปเอง ยังมีอีกอย่าง เสว่าง่ากันว่าคงชงชาที่ดีควรมีอุณหภูมิมือคล้องจองกับน้ำชาและกาชาเพื่อให้อุณหภูมิไม่เปลี่ยนมาก พินิจุดูคงจะชงชาดีๆ โดยมากเวลาชงชามือจะแดงเลยเหตุเพราะมันร้อนจัด

บอกดิ่งๆ การไปดีที่สุดไร่ชาหลงจิ่งในครั้งนั้น เป็นครั้งที่นำมาซึ่งการทำให้ผมเผลอไผลสำหรับในการดื่มชาและได้เปลี่ยนชีวิตของผมไปนิรันดร แต่เชื่อเรื่องหรือเปล่า การดื่มชาหลงจิ่งกลับไม่น่าใช่สาต้นเหตุหลักที่นำมาซึ่งการทำให้เป็นคนคลั่งชา แต่กลับเป็นภาพแนวพุ่มชาสลับแนวหมอกยาวเป็นแถวสลับกันไปสุดตาจน แล้วจึงค่อยๆ เลือนจากไปด้วยสายหมอก คลุ้งกับกลิ่นชาหลงจิ่งที่ลอยมา เอาเป็นว่าผมไม่รู้จะบรรยายเช่นไรถูก กล่าวได้เพียงว่าผมยังจำรูป กลิ่น และวิชาการสึกในวันนั้นได้ไม่เพลินเลย

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/

เราพร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว!!

ใครที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินมหาศาล และเป็นที่นิยม รวมทั้งตรงกับความต้องการของตลาด อย่าพลาด พร้อมช่วยคุณคว้าเงินล้าน และเนรมิตกำไรก้อนโตไว้ในบัญชีของคุณ !!!

ฝ่ายขายและการตลาด
(OEM Sales & Marketing)

กดเพิ่มเพื่อนแชท
เข้ามาสอบถามกันได้ที่

บทความที่น่าสนใจ