online marketing คือ

online marketing คือ

online marketing คือ

online marketing คือ ที่ทราบนั้นใช่หรือมั่วนิ่ม ONLINE MARKETING คืออะไร เนื้อหานี้มีผลสรุป
ทุกวันนี้เกือบไม่มีใครไม่รู้จัก Online Marketing ในบันทึกเรื่องราวนี้พวกเราจะมาไขความแจ่มชัดถึงคำอธิบายศัพท์ที่จริงจริงว่า Online Marketing หรือการตลาดออนไลน์ เป็นยังไงและทำไมธุรกิจที่กำเนิดขึ้นในสมัยนี้หรือแม้แต่ธุรกิจรุ่นเก่าก็ไม่อาจจะปฏิเสธการทำ Online Marketing ได้

ONLINE MARKETING คืออะไร

แปลคำอธิบายศัพท์ตรงตัวคือ “การตลาดออนไลน์” ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีคำว่าการตลาดไม่ว่าจะอยู่ด้านในรูปแบบใดก็ตามมันก็คือแบบอย่างของการบริหารงานเพื่อจะจุดมุ่งหมายทางด้านธุรกิจไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง วิตามินเม็ดฟู่ ถ้ารับฟังประโยคข้างต้นรับรู้เข้าถึงยากไป ให้รู้เรื่องง่ายดาย ก็เช่น พวกเราจะกระทำตลาดนั้นๆ ไปเพื่อจะอะไร ส่งผลให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก เพิ่มอีกยอดขาย เพิ่มเติมฐานผู้ใช้ เก็บข้อมูลธุรกิจ เป็นต้น ซึ่งเป้าหมายเหล่านี้เราจำเป็นมากจำเป็นต้องเฉพาะเจาะจงตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นกระทำการตลาดในทุกเวอร์ชั่น

ด้วยเหตุผลดังกล่าวคำว่า Online Marketing ก็คือการตลาดที่ถูกสร้างบนสื่อออนไลน์ในระบบอินเทอร์เน็ตทั้งหลายๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ โซเชียลเน็ตเวิร์ค แอปพลิเคชัน เป็นต้น

OFFLINE MARKETING กับ ONLINE MARKETING แตกต่างกันเช่นไร

กระบวนการทำการตลาดแบบ Offline คือทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ต ตัวอย่างเช่น สื่องานพิมพ์ (นิตยสาร หนังสือพิมพ์ โบว์ชัวร์ โปสเตอร์ ใบเสร็จบอร์ด ฯลฯ) ส่วน Online Marketing คือแนวทางการทำการตลาดบนสื่อที่เราสามารถรับรู้ได้จากทางหน้าจอต่างๆ นอกจาก ทีวี อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ computer แท็บเล็ต ฯลฯ

นั่นก็เลยหมายความว่า แบบอย่างในการกระทำการตลาดของทั้งสองอย่างนี้จริงๆ แล้วขั้นตอนการหรือวิธีการนั้นเช่นกัน แตกต่างกันที่แพลตฟอร์มหรือพื้นที่ที่สื่อต่างๆ ที่เราทำนั้นจะไปบ่งชี้เสียมากมายยิ่งกว่า (จริงๆ คงจะจะมีบางขั้นตอนหรือขั้นตอนบางอย่างที่นาๆประการบ้าง แต่ใจความสำคัญนั้นด้วยเช่นกัน)

ปัจจัยใดบ้างที่เป็นตัวบ่งบอกว่าธุรกิจนั้น จำเป็นจะต้องกระทำการตลาดออนไลน์

เกือบทุกท่านในทุกวันนี้กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าการตลาดออฟไลน์นั้นตายไปแล้ว หากไม่กระทำการตลาดออนไลน์ก็อยู่มิได้ ซึ่งความคิดเหล่านี้มีทั้งจริงและไม่จริง ที่ว่าจริงคือหากรายวันนี้ธุรกิจของคุณไม่ขยับเข้ามาสู่โลกออนไลน์โอกาสรอดนั้นเล็กน้อยมาก

แต่สิ่งที่ไม่จริงคือการตลาดออฟไลน์ยังมิได้ตายซะทีเดียว (แต่ในอนาคตก็ไม่แน่) เนื่องมาจากตราบใดที่ธุรกิจของคุณมีหน้าร้านค้า มีสถานที่หรือเป็นธุรกิจที่ผู้บริโภคจะต้องเป็นฝ่ายเข้าหา เป็นต้นว่า ร้านอาหาร ที่พักผ่อนโรงแรม ร้านรวงสะดวกสบายซื้อ เป็นต้น การทำการตลาดแบบออฟไลน์ในเวลาเดียวกันกับ Online Marketing ก็ยังเป็นผลมากยิ่งกว่าแนวทางการทำเพียงออนไลน์อย่างเดียว

สิ่งที่จะมาส่อให้เห็นได้ว่าธุรกิจของคุณควรหรือไม่แนะนำให้กระทำตลาดออนไลน์นั้นจึงเป็น “จุดมุ่งหมาย” ของคุณมากยิ่งกว่าว่าต้องการดำเนินธุรกิจไปในทิศทางใด มีเป้าหมายไว้เช่นไรเนื่องจากหากคุณมุ่งหวังหมู่คนซื้อที่พฤติกรรมส่วนใหญ่ของหมู่เขาอยู่บนโลกออนไลน์ล่ะก็ คุณก็ควรจะเริ่มทำการตลาดออนไลน์ให้รวดเร็วทันใจที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ก่อนที่จะจะโดนคู่ต่อสู้ห่วยงส่วนแบ่งแยกทางการตลาดไปซะหมด

อยากทำ ONLINE MARKETING ควรต้องเริ่มจากอะไร

การตลาดไม่ว่าจะแบบอย่างไหนก็แล้วแต่ควรเริ่ม จากการคิดแผนอย่างรัดกุม มีทั้งแผนระยะสั้น ระยะยาวและแผนสองกรณีที่กำเนิดสิ่งที่ไม่คาดคิด Online Marketing ก็เช่นเดียวกัน สิ่งที่คุณควรวางไว้ตั้งแต่แรกจะมีในทางของเรื่องการสร้างยี่ห้อ (Branding) ยี่ห้อจะเป็นอย่างไร ขายใคร มีบุคลิกเช่นไร (Brand Persona) จะใช้แพลตแบบฟอร์มไหนสำหรับการขับเคลื่อนที่ธุรกิจ เมื่อมีสิ่งพวกนี้เพียบพร้อมแล้วหัวใจสำคัญสุดท้ายที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ “งบประมาณและบุคลากร”

เนื่องจากที่จริงที่เจ้าของกิจการต้องยอมรับให้ได้นั่นก็คือ กระบวนการทำการตลาดออนไลน์ในขณะนี้นั้นมีต้นทุนที่สูงมาก ทั้งในทางของการจัดการและค่าจ้างคณะทำงานเข้ามาดูแล (แทบจะเท่าๆ การตลาดแต่ก่อนแล้ว) เนื่องจากด้วยความที่การตลาดออนไลน์เป็นสิ่งที่ต้องใช้พนักงานที่มีความเชี่ยวชาญระดับความสามารถจำเพาะทาง นั่นก็เลยทำให้คนสายงานออนไลน์จำนวนมากก็เลยมีคุณค่าตัวที่สูง โดยเหตุนี้อย่าเผลอที่จะจัดสรรงบประมาณส่วนนี้ให้รัดกุม ด้วยเหตุว่าถ้ามีข้อขัดแย้งที่นี่เมื่อไหร่ก็อาจจะส่งผลให้พังทั้งระบบได้

เทคนิคชนะคู่ปรับสำหรับการทำการตลาดออนไลน์

ถึงแม้ว่าแนวทางการทำ Online Marketing นั้นจำเป็นจะต้องใช้เงินไม่ได้ต่างจากการตลาดอดีตสมัย แต่นั่นไม่ได้มีความหมายว่าการที่คุณมีเงินจำนวนเยอะกว่าจะสามารถชนะคู่ปรปักษ์ทางธุรกิจที่เงินต่ำยิ่งกว่าได้ เนื่องด้วยในสมัยการตลาดออนไลน์ที่ผู้ใดๆ ก็มีสื่อ มีเครื่องไม้เครื่องมือเป็นของตัวเองนั้น ทุกท่านสามารถชนะคุณได้…อยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้กระบวนการทำสิ่งที่ผิดแผก ใหม่และน่าสนใจจนเป็นที่พูดถึงในวงกว้างขวางได้ก่อนนั้นจะมีจังหวะเอาชัยเหนือคู่แข่งขันได้มากมายยิ่งกว่า สมัยนี้คนใดทำก่อน ทำเร็วกว่าและน่าสนใจกว่านิยมจะเป็นผู้ชนะเสมอไป

สำหรับการตลาดออนไลน์นั้นจริงๆ แล้วมันไม่มีสูตรได้ผลใดๆก็ตาม จะมากล่าวกันได้ว่า ควรต้องทำแบบนั้น แบบนี้จึงจะสำเร็จบางธุรกิจทำเพียง เฟสบุค เพจอย่างเดียว ก็ประสบความสำเร็จ แต่ในอีกหลายๆ ธุรกิจที่มีทั้งเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียทุกทางเลือกก็ยังไปไม่ถึงฝั่งฝัน

ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างล้วนอยู่ที่ความอดทนและการวางแผนที่รัดกุม ไปจนถึงความรู้ความเข้าใจในกลไกทาง Online Marketing ว่ามีการผันแปรไปอย่างเร็วทันใจ หากคุณปรับตัวได้และตามเรื่องพวกนี้ทัน ก็ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจว่าธุรกิจของคุณจะไปไม่รอด เหตุเพราะมันจะเป็นไปไม่ได้เกิดขึ้น

MARKETING BLOG: การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) เป็นอย่างไร มีหนทางการทำอย่างไร?

ในการทำธุรกิจแต่ละอย่างนั้นจำเป็นมากควรมีกลอุบายหรือกิจกรรมที่ส่งเสริมการขาย เพื่อโฆษณาโปรโมทและประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการแบ่งปันคนซื้อพึงถูกใจจำนวนเยอะที่สุด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ธุรกิจสามารถดำเนินถัดไปได้ โดยในขณะนี้มียุทธวิธีหรือวิธีการทำการตลาดแบบอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากก็คือ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) นั่นเอง

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) เป็นอย่างไร?

การตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing (ออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง) คือการปฏิบัติงานเพื่อผลักดันธุรกิจหรือบริษัทในสื่อออนไลน์ โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญคือโฆษณาโปรโมทสินค้าหรือบริการในธุรกิจให้กลายมีชื่อเสียงและเป็นที่มีความสนใจ เพื่อจะให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นๆ มากขึ้นนั่นเอง แนวทางการทำการตลาดออนไลน์ที่รู้จักกันทั่วไป เช่น โฆษณาบน Google, facebook, YouTube หรือแม้กระทั้งแนวทางการทำบล็อก (Blog)

เพราะอะไรจะต้องกระทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)?

ในตอนนี้สื่อออนไลน์เป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งช่วยส่งเสริมและโปรโมทโฆษณาให้ยอดขายของและบริการเสริมเติมขึ้นได้ดิบได้ดีเป็นอย่างยิ่ง นำมาซึ่งการทำให้ธุรกิจส่วนมากหันมาใช้การตลาดออนไลน์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  เนื่องจากการทำการตลาดออนไลน์เป็นประโยชน์และข้ก่อนหน้านี้่อธุรกิจหลายแบบ เพราะฉะนั้น

1. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย
สื่อออนไลน์เป็นวิถีทางที่มีผู้บริโภคงานเพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน และผู้คนก็ใช้ตอนอยู่ภายในออนไลน์เพิ่มมากขึ้นด้วย นำมาซึ่งการทำให้การโปรโมทไปถึงคนซื้อได้สะดวกและรวดเร็ว รวมถึงการมีเทคโนโลยี AI ซึ่งเป็นผู้ที่ช่วยเหลือที่นำมาซึ่งการทำให้เจ้าของกิจการสามารถระบุรายละเอียดของกลุ่มผู้ซื้อได้ อย่างเช่น กำหนดเพศ ณ เวลาอายุ พื้นที่อยู่อาศัย สิ่งที่มีความสนใจ ฯลฯ สิ่งกลุ่มนี้คือตัวกรองที่มีผลให้การโปรโมทและโฆษณาโปรโมทส่งตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายหรือผู้ใช้ที่แท้จริง นับว่าเป็นการเพิ่มเติมโอกาสทางธุรกิจ เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการได้มากยิ่งขึ้น

2. มีความมากมายในเนื้อหา
การตลาดออนไลน์สามารถผลิตโฆษณาโปรโมทได้หลายแบบอย่าง เพราะเป็นหนทางที่ผู้ซื้อสามารถรับได้ทั้งภาพและเสียง จึงมีจังหวะเย้ายวนใจผู้ซื้อได้มากยิ่งกว่า อีกทั้งที่สามารถเข้าชมเมื่อไหร่ก็ได้เหมือนกัน online marketing คือ หากมีเว็บหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คที่โดดเด่น น่าสนใจ และหาข้อมูลได้ไม่ยาก ก็ยิ่งทำให้ผู้ที่มีความสนใจในสินค้าหรือบริการกำเนิดความจับจิต และตัดสินใจซื้อได้โดยง่ายขึ้นอีกด้วย

3. วัดผลได้อย่างเที่ยงตรงและน่านับถือ
เหตุเพราะเทคโนโลยีมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการกระทำตลาดออนไลน์ ส่งผลให้เจ้าของกิจการสามารถตรวจสอบข้อมูลจากผู้บริโภคหรือผู้ซื้อได้ ยกตัวอย่างเช่น ลู่ทางที่คนซื้อเข้าถึง จำนวนคนที่มีความสนใจหรือมีส่วนเข้าร่วม จำนวนและข้อมูลคนซื้อที่ซื้อ ปริมาณผลิตภัณฑ์ที่ขายได้ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลกลุ่มนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อธุรกิจได้ เพื่อเป็นการประเมินศักยภาพของสิ่งที่ลงทุนไป ว่าทำกำไรกลับมาตอบแทนได้คุ้มมากเล็กน้อยเพียงไร และจะวางโครงงานตลาดในภายภาคหน้าต่อจากนี้เป็นต้นไปอย่างไรนั่นเอง

4. ลดค่าใช้จ่ายบางสิ่งบางอย่างที่ไม่สำคัญ
การตลาดออนไลน์ช่วยลดต้นทุนสำหรับการประชาสัมพันธ์ได้หลายๆส่วน โดยเฉพาะด้านงานสิ่งพิมพ์ อย่างเช่น การปรับให้งานเอกสารต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น แคตตาล็อก โบรชัวร์ ใบปลิว หรือไวนิล ซึ่งปกติจะใช้โปรโมทแบบออฟไลน์ สามารถลดจำนวนและเปลี่ยนแปลงมาใช้แบบออนไลน์บนเว็บหรือโซเชียลมีเดียได้ นำมาซึ่งการทำให้เข้าถึงไม่ยาก เปิดชมได้สะดวกและสบาย online marketing คือ อีกอีกทั้งที่อัปเดตข้อมูลกลุ่มนี้ได้อยู่ตลอดโดยที่ไม่ควรต้องใช้งบประมาณในจำนวนมากอีกต่างหาก

5. เป็นการสื่อสารสองทาง
สำหรับเพื่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการแต่ละครั้ง ถ้าคนที่มีความสนใจเกิดความสงสัยหรือต้องการรู้รายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ การทำการตลาดออนไลน์จะตอบโจทย์ของข้อขัดแย้งนี้มาก เพราะเหตุว่าผู้ซื้อและเจ้าของกิจการสามารถสื่อสารกันได้ในทันทีทันใด ไม่จึงควรรอไปสอบถามถึงหน้าร้านค้า ยิ่งลูกค้าได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจเร็วและพึงถูกใจมากมากแค่ไหน ก็จะยิ่งเสริมเติมโอกาสสำหรับเพื่อการซื้อสินค้าหรือบริการมากขึ้นเพียงแค่นั้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวการติดต่อสื่อสารสองทางนับว่าเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจเป็นเป็นอย่างมาก

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/

เราพร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว!!

ใครที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินมหาศาล และเป็นที่นิยม รวมทั้งตรงกับความต้องการของตลาด อย่าพลาด พร้อมช่วยคุณคว้าเงินล้าน และเนรมิตกำไรก้อนโตไว้ในบัญชีของคุณ !!!

ฝ่ายขายและการตลาด
(OEM Sales & Marketing)

กดเพิ่มเพื่อนแชท
เข้ามาสอบถามกันได้ที่

บทความที่น่าสนใจ