odm เป็นอย่างไร

หรือ (Origianl Equipment Manufacturer)เป็นผู้รับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทที่จะไปขายในแบรนด์ของตนเอง โดยโรงงานชนิดนี้จะรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ให้กับแบรนด์ต่างๆตามแบบที่ลูกค้าระบุ แล้วติดชื่อแบรนด์ หรือ จะไม่ตีตราก็ได้ ขึ้นกับสิ่งที่มีความต้องการของลูกค้าโดยการใช้กระบวนการผลิตของโรงงานตั้งแต่ข้างผลิต ไปจนกระทั่ง เครื่องจักรต่างๆสำหรับเพื่อการผลิต ซึ่งทำให้ลูกค้าที่มาว่าจ้างโรงงานผลิตนั้น อดออมค่าใช้จ่ายได้มาก โดยไม่ต้องถึงขั้นตั้งขึ้นโรงงานหรือซื้อเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์เอง ทำให้ผู้จ้างผลิตมีการเสี่ยงน้อย ใช้เงินลงทุนในการผลิตไม่มาก ซึ่งผลตอบแทนที่ได้จัดว่าคุ้ม โรงงานชนิดนี้นั้นชอบเป็นโรงงานเปิดใหม่ๆหรือโรงงานที่ไม่เน้นย้ำการสร้างแบรนด์ของตัวเองแม้กระนั้นเน้นย้ำการสร้างให้กับแบรนด์ให้กับอื่นๆที่ปรารถนาผลิตในจำนวนน้อย ไหมมีโรงงานเป็นของตัวเอง

ข้อดีของโรงงาน odm

ช่วยลดทุนการสร้างต่ำ

ผู้ครอบครองแบรนด์ไม่ต้องมีโรงงานเป็นของตนเอง

ง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงลักษณะหรือกลอุบายทางธุรกิจ

มีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญรวมทั้งที่ปรึกษาทางการผลิตรอดูแล

เป็นยังไง

odm หรือ Original Design Manufactuereหมายถึงลูกจ้างที่วางแบบแล้วก็ ผลิตผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทเพื่อนำไปขายในแบรนด์ตนเอง ซึ่งโรงงานชนิดนี้ค่อนข้างจะมีความคล้ายกับประเภท OEM โดยผู้รับจ้างจะมีความสามารถอีกทั้งการสร้างและดีไซน์ โดยสามารถพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ได้เองและนำแบบสินค้านั้นไปเสนอขายให้ลูกค้าที่มีแบรนด์แล้ว หรือเป็นการออกแบบร่วมกัน โดยที่ลูกค้ามีน่าที่ในแนวทางการขายแล้วก็กระจ่ายผลิตภัณฑ์สู่ตลาดเอง การออกแบบพวกนี้มีในขณะที่เป็นExclusive คือออกแบบให้เฉพาะตัว โดยมีการคิดค่าวางแบบที่แพง เพราะเหตุว่าถือว่าลูกค้าเพียงแค่รายเดียวจะได้ประโยชน์ไปอย่างเต็มเปี่ยมหรือnon exclusiveคือให้สิทธิได้กับหลายรายในราคาค่าวางแบบที่ถูกลงจุดเด่นของโรงงาน

ไม่ต้องดีไซน์เอง สามารถขายได้เลย เหมาะกับ คนเริ่มต้นทำแบรนด์[br]ถ้าเกิดเลือกออกแบบที่เป็น Exclusive ก็จะได้แบรนด์สินค้าที่ไม่มีใครเหมือน

ช่วยลดทุนการผลิตต่ำ

ผู้ครอบครองแบรนด์ไม่ต้องมีโรงงานเป็นของตนเอง[br]มีผู้เชี่ยวชาญแล้วก็ที่ปรึกษาทางการผลิต และการออกแบบคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ข้อแรกพวกเรามารู้จะ OEM &  กันก่อน อันที่จริงแล้ว

odmย่อมาจาก Original Equipment Manufacturer คือ การที่ผู้ครอบครองแบรนด์ไปจากผู้สร้างให้ผลิตสินค้า โดยที่โรงงานมีเครื่องใช้ไม้สอยการสร้างเครื่องจักรต่างๆไว้รองรับการผลิตผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นอยู่แล้ว เมื่อผลิตผลิตภัณฑ์เสร็จก็สามารถนำไปติดเป็นแบรนด์ของตนเองได้เลย พร้อมจัดจำหน่าย

ย่อมาจาก Original Design Manufacturer หมายถึง โรงงานแบบนี้ มักจะมีพัฒนาขึ้นมาจากแบบ OEM กล่าวคือ เป็นโรงงานที่มีการทำวิจัยเพื่อปรับปรุงสินค้า หากเป็นการผลิตสบู่ หรือผลิตครีมสำหรับบำรุงผิว ก็มีการคิดค้น ทำศึกษาค้นคว้า เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ แล้วก็ลักษณะเด่นที่ต่างจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมในท้องตลาด การคิดปรับปรุงนั้น มีการทดสอบ ทดสอบประสิทธิภาพ แล้วก็เป็นสูตรที่ลงตัว มีมาตรฐานของตน อีกทั้งมีความพร้อมสำหรับในการให้บริการครบวงจร

สำหรับผู้ใดกันแน่ที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์สบู่เราขอเสนอแนะ บริษัท วีเอส09 ออริจินอล เฮิร์บ จำกัด อีกโอกาสหนึ่งที่สามารถผลิตสบู่ ไม่ว่าจะเป็นแบบ OEM หรือ  ทางบริษัทของพวกเรามีทีมงานมือโปรที่มีความชำนาญ พร้อมให้คำแนะนำ และก็การผลิตสินค้าของท่าน ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นวิจัยสูตร การหาวัตถุดิบ วางแบบบรรจุภัณฑ์ แพคเก็จฉลากสินค้า แล้วยังมีมาตรฐานต่างๆดังที่ข้อบังคับหมายกำหนดไม่ว่าจะเป็น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ฮาลาล ซึ่งสามารถทำเป็นที่เดียวครบวงจรแบบ One Stop Service

สำหรับคนที่กำลังต้องการจะผลิตผลิตภัณฑ์ตีตราแบรนด์ของตนไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องแต่งตัว อาหาร เครื่องใช้ ผลิตภัณฑ์แฟชั่นหรือเสื้อผ้า คงจะบางทีอาจจะเคยทราบเกี่ยวกับ โรงงาน   และ OBM กันมาบ้างแล้ว โรงงานกลุ่มนี้ล้วนเป็นที่รับผลิตผลิตภัณฑ์ทั้งสิ้น แต่มันแตกต่างกันเช่นไร? เพราะอะไรถึงใช้ชื่อเรียกไม่เหมือนกัน? แล้วควรจะเป็นโรงงานชนิดไหนถึงจะเหมาะสมกับธุรกิจของพวกเรา? มาหาคำตอบกันเลยธุรกิจ  เป็นยังไงและแตกต่างจาก OEM อย่างไร

จากคราวที่แล้ว ที่พวกเราพรีเซนเทชั่นธุรกิจแบบ  ไป ก็ยังมีธุรกิจที่มีความใกล้เคียงกัน ที่คนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะยังแยกความไม่เหมือน หรือยังไม่เคยรู้รายละเอียดของธุรกิจกลุ่มนี้ วันนี้พวกเราจะพาไปรู้จักอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความใกล้เคียงกับ  มันก็คือ นั่นเอง

ธุรกิจ ย่อมากจาก Original Design Manufacturer เป็นโรงงานที่มีการทำวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตัวอย่างเช่น พวกผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ ผลิตภัณฑ์เสริมความงดงาม ก็จะมีการทำวิจัย สร้างสรรค์รวมทั้งปรับปรุงเพื่อผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยชูจุดขายให้กับสินค้านั้นๆได้อีกด้วย

 

เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้ตลาดประเภทอาหารเสริม เครื่องสำอางค์ และก็เสริมความงดงามมีจำนวนมากในท้องตลาด ถ้าหากจะเอาอย่างกันหมด ก็หาสิ่งที่แตกต่างของสินค้ามิได้ และทำให้ในอนาคตคนซื้อบางทีก็อาจจะไม่กลับมาซื้ออีก ซึ่งธุรกิจ ในหลายๆที่ก็มีบริการอื่นๆที่จะตอบสนองลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นบริการดีไซน์โลโก้ ฉลาก บรรจุภัณฑ์ รวมถึงการเขียนทะเบียน อย.กับอย. นับได้ว่าเป็นธุรกิจที่ปฏิบัติการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างครบวงจรอย่างยิ่งจริงๆ

อีกทั้งยังไม่ต้องสร้างโรงงานเอง มีผู้เชี่ยวชาญสำหรับเพื่อการผลิตให้คำแนะนำกับเจ้าของแบรนด์ได้โดยตรง

ซึ่งไม่เหมือนกันของ กับ  ก็มีดังนี้

OEMเป็นการรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ตามสูตรลูกค้า แล้วก็เป็นแบบการรับจ้างผลิตนั่นเอง

 

odm เป็นโรงงานที่มีต้นแบบการผลิตที่มีการปรับปรุงสูตรสินค้าเพื่อนำเสนอแก่ลูกค้าอีกครั้ง และ OBM เป็นยังไง? ที่มาของการเปลี่ยนเงินหมื่นเป็นเงินล้าน!

เคยสงสัยมั้ยว่า… สินค้าที่มาขายของแบรนด์ต่างๆตามที่เป็นจริงแล้วคนใดกันเป็นผู้ผลิตกันแน่? คนจำนวนไม่น้อยอยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองแต่ว่าไม่มีไอเดีย ไม่รู้ว่าควรเริ่มจากที่ไหน วันนี้ เราขอพาคุณมาทำความรู้จักกับคำว่า “, และ OBM” ผู้ใดที่กำลังคิดแผนผลิตสินค้าและก็แบรนด์ของตนอยู่ แน่ๆคงจะต้องเคยได้ยินหรือคุ้นหูกับคำกลุ่มนี้กันมาบ้าง เพื่อคุณตกลงใจเลือกโรงงานได้เหมาะสม ตรงกับไอเดีย หรือแนวทางธุรกิจที่คุณอยาก พวกเรามาดูว่าแต่ว่าละคำมีข้อดีข้อตำหนิที่ไม่เหมือนกันยังไง

หรือ Original Design Manufacturer ลูกจ้างดีไซน์แล้วก็ผลิตผลิตภัณฑ์ครบวงจรโดยสามารถพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ได้เองรวมทั้งนำแบบผลิตภัณฑ์นั้นไปเสนอขายให้ลูกค้าที่มีแบรนด์แล้ว หรือเป็นการวางแบบด้วยกันกับผู้ครอบครองแบรนด์ มีทั้งๆที่เป็น Exclusive คือวางแบบให้เฉพาะราย โดยมีการคิดค่าดีไซน์ที่แพง ด้วยเหตุว่านับว่าลูกค้าเพียงแค่รายเดียวจะได้ประโยชน์ไปอย่างเต็มเปี่ยม หรือ Non-exclusive เป็นให้สิทธิได้กับหลายรายในราคาค่าดีไซน์ที่ถูกลงOBM หรือ Original Brand Manufacturer ผู้ผลิตภายใต้แบบอย่างรวมทั้งยี่ห้อสินค้าของตัวเอง เหมาะกับแบรนด์ที่มีความมั่นคง เพื่อผลิตสินค้ารวมทั้งจัดจำหน่ายในปริมาณที่มาก โดยเน้นผลิตผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้แบรนด์ของตนเท่านั้น

OEM หรือ Original Equipment Manufacturer ลูกจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ตามความอยากได้ของลูกค้า เพื่อนำไปติดแบรนด์สินค้าของตนเองสำหรับวางขายต่อไป

สำหรับคนที่กำลังอยากจะผลิตสินค้าตีตราแบรนด์ของตนไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องสำอาง ของกิน ของใช้ ผลิตภัณฑ์แฟชั่นหรือเสื้อผ้า อาจบางครั้งก็อาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ โรงงาน   และก็ OBM กันมาบ้างแล้ว โรงงานพวกนี้ล้วนเป็นที่รับผลิตสินค้าทั้งหมด แต่มันไม่เหมือนกันยังไง? เพราะเหตุใดถึงใช้ชื่อเรียกแตกต่าง? แล้วควรจะเป็นโรงงานจำพวกไหนถึงจะเหมาะสมกับธุรกิจของเรา? มาหาคำตอบกันเลยธุรกิจ คืออะไรและต่างจาก  เช่นไร

จากคราวที่แล้ว ที่เราเสนอธุรกิจแบบ  ไป ก็ยังมีธุรกิจที่มีความใกล้เคียงกัน ที่หลายคนอาจจะยังแยกความต่าง หรือยังไม่รู้เนื้อหาของธุรกิจเหล่านี้ วันนี้พวกเราจะพาไปรู้จักอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความใกล้เคียงกับ ซึ่งก็คือ นั่นเอง

ธุรกิจ ย่อมากจาก Original Design Manufacturer เป็นโรงงานที่มีการทำศึกษาค้นคว้าเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ เป็นต้นว่า ประเภทผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สินค้าเสริมความสวย ก็จะมีการทำศึกษาค้นคว้า สร้างสรรค์และพัฒนาเพื่อให้สินค้าเหล่านี้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยชูจุดขายให้กับสินค้านั้นๆได้อีกด้วย

ด้วยเหตุว่าตอนนี้ตลาดพวกอาหารเสริม เครื่องสำอางค์ รวมทั้งเสริมความสวยสดงดงามมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวในตลาด ถ้าหากจะประพฤติตามกันหมด ก็หาสิ่งที่แตกต่างของสินค้าไม่ได้ และทำให้ในอนาคตผู้ใช้บางทีอาจจะไม่กลับมาซื้ออีก ซึ่งธุรกิจ ในหลายๆที่ก็มีบริการอื่นๆที่จะตอบสนองลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นบริการออกแบบโลโก้ ฉลาก บรรจุภัณฑ์ รวมถึงการเขียนทะเบียน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากับอย. นับได้ว่าเป็นธุรกิจที่ดำเนินงานเกี่ยวกับสินค้าได้อย่างครบวงจรอย่างยิ่งจริงๆ

ทั้งยังยังไม่ต้องสร้างโรงงานเอง มีผู้ที่มีความชำนาญสำหรับในการผลิตให้คำปรึกษากับเจ้าของแบรนด์ได้โดยตรง

ซึ่งความไม่เหมือนของ OEM กับ ก็มีดังนี้

 

เป็นการรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ตามสูตรลูกค้า รวมทั้งเป็นแบบการรับจ้างผลิตนั่นเองเป็นโรงงานที่มีแบบอย่างการสร้างที่มีการปรับปรุงสูตรสินค้าเพื่อนำเสนอแก่ลูกค้าอีกครั้ง,  และก็ OBM คืออะไร? สิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนเงินหมื่นเป็นเงินล้าน!

เคยสงสัยมั้ยว่า… ผลิตภัณฑ์ที่มาวางจำหน่ายของแบรนด์ต่างๆโดยความเป็นจริงแล้วคนไหนคือผู้สร้างกันแน่? หลายๆคนอยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองแม้กระนั้นไม่มีไอเดีย ไม่เคยรู้ว่าควรเริ่มจากที่ไหน วันนี้ เราขอพาคุณมาทำความรู้จักกับคำว่า , รวมทั้ง OBM” ใครที่กำลังคิดแผนผลิตสินค้ารวมทั้งแบรนด์ของตนเองอยู่ แน่นอนน่าจะจำเป็นต้องเคยได้ยินหรือชินหูกับคำพวกนี้กันมาบ้าง เพื่อคุณตกลงใจเลือกโรงงานได้สมควร ตรงกับไอเดีย หรือทางธุรกิจที่คุณต้องการ เรามาดูว่าแต่ละคำมีจุดเด่นจุดอ่อนที่แตกต่างกันยังไง

หรือ Original Design Manufacturer ผู้รับจ้างดีไซน์รวมทั้งผลิตผลิตภัณฑ์ครบวงจรโดยสามารถปรับปรุงแบบผลิตภัณฑ์ได้เองรวมทั้งนำแบบผลิตภัณฑ์นั้นไปเสนอขายให้ลูกค้าที่มีแบรนด์แล้ว หรือเป็นการดีไซน์ร่วมกันกับผู้ครอบครองแบรนด์ มีทั้งที่เป็น Exclusive เป็นออกแบบให้เฉพาะตัว โดยมีการคิดค่าออกแบบที่แพง เพราะว่าถือว่าลูกค้าเพียงแต่รายเดียวจะได้ประโยชน์ไปอย่างเต็มที่ หรือ Non-exclusive คือให้สิทธิได้กับหลายรายในราคาค่าออกแบบที่ถูกลงOBM หรือ Original Brand Manufacturer ผู้สร้างภายใต้แบบอย่างและตราสินค้าของตัวเอง เหมาะกับแบรนด์ที่มีความมั่นคง เพื่อผลิตสินค้าและก็จำหน่ายในจำนวนที่มาก โดยเน้นผลิตผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้แบรนด์ของตนเองแค่นั้น

หรือ Original Equipment Manufacturer ผู้รับจ้างผลิตสินค้าตามความปรารถนาของลูกค้า เพื่อนำไปติดแบรนด์สินค้าของตนเองสำหรับวางขายถัดไป

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/