โอกาสในการขยายตลาด

โอกาสในการขยายตลาด สร้างยอดขาย ขยายตลาด อย่างมียุทธวิธี เขาทำกันอย่างไรนะ? วัตถุประสงค์สำคัญอย่างหนึ่งของนักการตลาด คงจะหนีไม่พ้นเรื่องสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้น หรือการขยายตลาดให้กว้างขึ้น แม้กระนั้นวัตถุประสงค์นี้ก็มิได้มาได้ๆง่ายอย่างที่ฝันนะคะ จากช่องทางที่ได้เจอนักการตลาดในนานาประการวงการ

หลายครั้งที่คนเขียนเจอว่าเมื่อนักการตลาดอยากได้ยอดจำหน่ายเพิ่ม บางบุคคลบางทีก็อาจจะพยายามทุ่มเทประเด็นการตลาด วิธีขาย การโฆษณาให้มากเพิ่มขึ้น หรือ บากบั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆไปเลย แม้กระนั้นทั้งปวงนี้เป็นการทุ่มเทแบบไม่มีแนวทางแล้วก็มุ่งหวังว่ามันน่าจะได้ผล ถึงแม้ว่ายังไม่รู้เลยว่าเราจะเพิ่มยอดขายได้อย่างไร? เอาลูกค้ามาจากไหน? และก็เพราะเหตุใดเขาต้องมาซื้อพวกเรา

ในความจริงนั้น ธุรกิจจำนวนมากมีการแข่งขันสูงตอนที่ทรัพยากรของเรา (คน เวลา เงิน) มีจำกัด ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดพวกเราขาดแผนการที่กระจ่างรวมทั้งแข็งแรงพอ เราบางทีอาจจะประสบผลสำเร็จเรื่องยอดจำหน่าย ขยายตลาดที่มากขึ้นได้ยาก โอกาสในการขยายตลาด และก็บ่อยครั้งการทุ่มเทความเพียรพยายามแบบไม่มีแนวทาง ก็ทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อธุรกิจด้วย ไม่ต่างอะไรจากการพยายามออกวิ่งโดยยังไม่รู้เรื่องว่าจะไปไหน จะวิ่งเช่นไร? และก็ใกล้จะถึงเส้นชัยเวลาใด? ด้วยเหตุดังกล่าวนักตลาด

จะต้องมีกลยุทธ์อย่างดี แล้วคุณจะมีชัยไปกว่าครึ่ง!เราอยู่กันในสมัยที่การตลาดชิงชัยกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน ไม่ว่าจะเป็นการช่วงชิงลูกค้า โดยการแข่งขันชิงชัยกันที่จำนวน คุณภาพ รวมทั้งราคาของสินค้า แต่ว่าการแข่งขันกันแบบงี้ก็เป็นต้นเหตุที่บางคนขายหรือบริษัทบางพื้นที่ที่สู้ไม่ได้ จนถึงขั้นเลิกกิจการ รวมทั้งส่งผลให้ผู้คนมากจำต้องว่างงานอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์/บริการ หรือธุรกิจที่มีการแข่งกันสูง นอกเหนือจากการที่จะแข่งขันกันเรื่องราคาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการลด แลกเปลี่ยน แจก แถม บางครั้งยังทรามถึงขนาดที่ยัดเยียดข้อหา ทำให้เสียชื่อเสียงของคู่ปรปักษ์ ถึงขนาดจะให้พังกันไปข้างนึงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการที่คุณเข้ามาสู่ตลาดโดยที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ก็ได้โอกาสโดนทำร้ายสูงด้วยเหมือนกัน สินค้าเดิมหรือบริการเดิม และก็ตลาดหรือกรุ๊ปลูกค้ากรุ๊ปเดิม

การที่คุณมีสินค้าหรือบริการแบบเดิมๆซึ่งไม่มีความแตกต่างจากที่มีอยู่แล้วโดยทั่วไปในตลาดในปัจจุบัน แล้วก็กรุ๊ปลูกค้าที่ใช้สินค้าหรือบริการของคุณก็เป็นกรุ๊ปเดิม อุบายที่คุณจะมีรายได้มากขึ้นซึ่งก็คือ การเจาะตลาด (Market Penetration) ซึ่งสามารถทำได้โดยเพิ่มความถี่ของการใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของลูกค้ากรุ๊ปเดิมของเรา หรือแย่งลูกค้าจากคู่แข่งขันให้มาเป็นลูกค้าของเรา ซึ่งจะทำให้คุณมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากยิ่งขึ้น (Increase Share %)

เช่น ถ้าคุณเป็นเจ้าของร้านขายน้ำ จากธรรมดาขายได้ 10 ขวดต่อวัน หากคุณอยากมีรายได้มากขึ้น คุณต้องหาทางให้ลูกค้าซึ่งเป็นกรุ๊ปเดิมๆของคุณซื้อน้ำต่อวันเพิ่มขึ้น ที่ตรงนี้แหละครับที่แนวทางการลด แลก แจก แถมได้เกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น ซื้อน้ำ 2 ขวด แถมน้ำ 1 ขวด ซึ่งรายได้คุณก็จะมากขึ้น แต่แรกเริ่มทุนของคุณก็จะสูงขึ้นตาม สุดท้ายแล้วคุณต้องคำนวณให้ดีตั้งแต่ตอนแรกแล้วว่า การลด แลกเปลี่ยน แจก แถมของคุณนั้นมันไม่ได้ทำให้คุณขาดทุนหรือขาดทุนทีหลังได้

นอกนั้นการแย่งลูกค้าหรือแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดก็เป็นอีกยุทธวิธีหนึ่ง ได้แก่ คุณอาจจะเข้าไปโน้มน้าวลูกค้าของคู่ต่อสู้คุณให้เปลี่ยนมาเป็นลูกค้าของคุณแทน โดยเสนอข้อดี หรือโปรโมชั่นอะไรก็ตาม เพื่อให้ได้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ฯลฯ คุณจะมีความคิดเห็นว่าการตลาดในเฟสนี้จะมีการแข่งกันอย่างรุนแรง หรือที่เราเรียกกันว่า Red Ocean (ทะเลเดือด) ถ้าคุณทำธุรกิจแล้วอยู่ในเฟสนี้

บอกได้เลยคุณเหน็ดเหนื่อยหนักแน่นอนการมุ่งทำการตลาดในประเทศใหม่ๆโดยยึดกรุ๊ปลูกค้าเป้าหมายเดิมที่ตนมีความชำนาญ ยกตัวอย่างเช่น เดิมสินค้าอาจเน้นขายสินค้าให้กับวัยรุ่นอายุ 15-20 ปีภายในประเทศ ถัดมาเมื่อประเทศเพื่อนบ้านเริ่มมีการปรับปรุงเศรษฐกิจจนตราบเท่าราษฎรในประเทศพวกนั้นมีกำลังซื้อมากเพียงพอ

หน่วยธุรกิจอาจอาศัยกระแสการแทรกซึมของวัฒนธรรมการบริโภคที่ทำให้วัยรุ่นมีพฤติกรรมคล้ายกันระหว่างประเทศสำหรับการทำการตลาดกับวัยรุ่นอายุ 15-20 ปีในประเทศเพื่อนบ้านได้ เป็นต้น

สินค้าเดิมหรือบริการเดิม และตลาดหรือกรุ๊ปลูกค้ากรุ๊ปใหม่

ถ้าหากคุณมีสินค้าหรือบริการแบบเดิมๆแต่ว่าอยากได้ขายไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ หมายความว่าคุณกำลังไปสู่เฟส 2 สำหรับเพื่อการที่คุณจะมีรายได้มากขึ้นจากเฟสนี้ คุณจำเป็นต้องใช้ยุทธวิธีการพัฒนาตลาด (Market Development Strategy) โดยการศึกษาเล่าเรียนว่ากรุ๊ปลูกค้าใหม่นั้น มีความต้องการสินค้าของพวกเราหรือไม่

แล้วก็ต้องมองหาวิถีทางจากขนส่งรวมทั้งขายไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ รวมทั้งพิจารณาการเปิดสาขาใหม่หรือใช้ผู้แทน ฯลฯ ตัวอย่างเช่น กลับมาที่ร้านขายน้ำของคุณเหมือนเดิม หากคุณมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1,000 ขวดต่อเดือน โดยปัจจุบันคุณขายแต่ว่าที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร โอกาสในการขยายตลาด โดยขายเหมาะ 500 ขวดต่อเดือน ด้วยเหตุดังกล่าวอีก 500 ขวดที่เหลือ

คุณยังสามารถนำไปขายในพื้นที่อื่นๆในประเทศได้อีก ไม่ว่าจะเป็น จังหวัดเชียงใหม่ สงขลา จังหวัดอุบลราชธานี เป็นต้น หรือถ้าเกิดเป็นได้ก็ควรจะส่งไปขายยังต่างชาติไปเลย เพราะว่ามีโอกาสมากมายเป็นอย่างมากรออยู่อีกมากมาย ถ้าเกิดคุณสามารถขายผลิตภัณฑ์ของคุณไปยังทั่วทั้งโลกได้ จำไว้ครับผมว่าถ้าหากทำให้สินค้าของคุณเป็น Global ได้

มันจะมีผลให้คุณมั่งคั่ง!สินค้าใหม่หรือบริการใหม่ แล้วก็ตลาดหรือกลุ่มลูกค้ากรุ๊ปเดิม คุณสามารถทำรายได้เพิ่มมากขึ้นจากกรุ๊ปลูกค้ากรุ๊ปเดิม ได้โดยการออกสินค้าใหม่ โดยเราเรียกกลยุทธ์นี้ว่า การพัฒนาสินค้า (Product Development Strategy) โดยคุณอาจควรมีการศึกษาเรียนรู้วิจัยและก็ปรับปรุงโอกาสใหม่ๆให้กับลูกค้า รวมถึงพัฒนาสินค้าให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

ดังเช่น จากเดิมคุณอาจเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ต่อมาคุณอาจเพิ่มลู่ทางให้กับลูกค้า โดยการเพิ่มอาหารประเภทอื่นขึ้นมา ตัวอย่างเช่น ก๊วยเตี๋ยว ไก่ย่าง ส้มตำ อาหารหวาน เป็นต้น รวมถึงการพัฒนาประสิทธิภาพของอาหารให้มีรสชาติดีขึ้น ซึ่งก็จะมีผลให้รายได้ของคุณมีโอกาสเยอะขึ้นตามไปด้วย

ช่องทางการขาย หรือหนทางการตลาด คือ หน่วยเศรษฐกิจต่างๆที่มีส่วนร่วมในกรรมวิธีการนำพาสินค้าจากผู้ผลิตไปสู่มือผู้บริโภค ซึ่งการตัดสินใจเลือกช่องทางการขายที่สมควรมีความจำเป็นต่อกำไรของหน่วยธุรกิจ และก็ก่อให้เกิดผลเสียต่อการกำหนดส่วนผสมทางการตลาดที่เกี่ยวอื่นๆทั้งผอง เช่น การกำหนดราคา การโฆษณา เกรดสินค้า ฯลฯ โดยการเลือกช่องทางการตลาดมักมีผลผูกพันในระยะยาว ได้แก่ การเลือกแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในแต่ละประเทศ

สร้างย่อมไม่อาจจะสลับตัวแทนจำหน่ายได้อย่างง่ายดายแล้วก็ถ้ามีการสลับตัวแทนจำหน่ายจริง ก็แปลว่าการบริหารจัดการในส่วนอื่นๆอย่างเช่น การสร้าง การบรรจุ พนักงานที่ทำหน้าที่ด้านการขาย แนวนโยบายการจัดส่งสินค้า การวางเป้าหมายการตลาดและกำหนดกลุ่มลูกค้าจุดหมาย เป็นต้น

บางทีอาจควรต้องถูกเปลี่ยนแปลงตาม โอกาสในการขยายตลาด ไปด้วยทั้งผองเพื่อระบบการติดต่อประสานงานระหว่างการสร้างแล้วก็แนวทางการขายเป็นไปได้อย่างสบายสอดคล้องกันารเติบโตของธุรกิจมักจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับบริษัทโดยมาก แต่ว่าอาจเปลี่ยนเป็นปัญหาได้หากคุณไม่มีกลอุบายสำหรับเพื่อการจัดการกับแนวทางการนี้

มีบริษัทต่างๆเป็นจำนวนมากที่เข้าใกล้การเติบโตโดยปราศจากความรู้เรื่องให้ละเอียดและวัดผลว่าพวกเขาอยากได้บรรลุอะไรจากการขยายตัว นี้

ด้วยเหตุผลดังกล่าว กลยุทธ์การขยายตลาดที่ดีจึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับธุรกิจที่ต้องการประสบผลสำเร็จในหลายจุดมุ่งหมายป้าหมายหลักของวิธีการนี้เป็นกระบวนการทำให้แน่ใจว่าตลาดปัจจุบันของคุณทั้งหมดได้รับการเติมเต็มแล้วก็พอใจกับผลิตภัณฑ์และบริการของคุณตามที่พรีเซนเทชั่นแล้ว

ยุทธวิธีกลุ่มนี้จะต้องพิจารณาถึงสินทรัพย์ทั้งหมดทั้งปวงของคุณ ผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่รวมทั้งสินค้าใหม่ ความรู้ความเข้าใจของโรงงาน และตลาดที่บางทีอาจยังไม่ได้ใช้งานซึ่งคุณอาจมุ่งเน้นด้วยแผนการตอนนี้ของคุณโฮมเพจ บทความ การตลาด เมื่อการเจริญเติบโตหมายคือการขยายตลาด ทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมาย เมื่อการเติบโตเป็นการขยายตลาด ทำอย่างไรให้บรรลุผลสำเร็จ

การเจริญเติบโตของธุรกิจมักจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับบริษัทส่วนมาก แม้กระนั้นบางทีอาจแปลงเป็นปัญหาได้ถ้าหากคุณไม่มียุทธวิธีสำหรับการจัดแจงกับกระบวนการนี้

มีบริษัทมากหมายที่ใกล้การเติบโตโดยปราศจากความเข้าใจอย่างถี่ถ้วนและวัดผลว่าพวกเขาปรารถนาบรรลุอะไรจากการขยายตัว นี้ ด้วยประการฉะนี้ กลอุบายการขยายตลาดที่ดีก็เลยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจที่อยากบรรลุความสำเร็จในหลายจุดมุ่งหมาย

ธุรกิจหลักของเราการให้บริการขยายตลาด

ดีเคเอสเอช ช่วยทำให้บริษัทคู่ค้าสามารถขยายธุรกิจในตลาดใหม่ และเติบโตในตลาดที่มีอยู่เดิม กลอุบายของพวกเราคือการนำเสนอบริการต่างๆที่บริษัทคู่ค้าจำเป็นจะต้องมีเพื่อให้ธุรกิจของพวกเขาสำเร็จตามเป้าหมาย บริการนี้เองที่เรียกว่า “การให้บริการขยายตลาด”ลดการเสี่ยง

การขยายธุรกิจเป็นกระบวนการที่มีความเสี่ยงโดยเนื้อแท้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาได้มากเท่าที่จะมีคุณประโยชน์ อย่างไรก็แล้วแต่ วิธีการการขยายตลาดที่ดีจะใคร่ครวญความเสี่ยงกลุ่มนี้และค้นหาแนวทางลดความรุนแรง เพื่อแน่ใจว่าบริษัทของคุณยังคงแกร่งและ โอกาสในการขยายตลาด ปลอดภัยเข้าถึงจังหวะทางธุรกิจ การ ขยายตลาดแบบไม่มีเป้าหมาย หรือเปล่ามีจุดสนใจ อาจก่อให้คุณคลาดโอกาสทางธุรกิจที่แท้จริง ให้บริการอย่างครอบคลุมครบวงจร

เราช่วยให้ธุรกิจของบริษัทคู่ค้าเติบโตด้วยบริการอย่างช่ำชองครบวงจรที่ครอบคลุมทั้งยังห่วงโซ่คุณค่า: ตั้งแต่แมื่อการจัดหาแหล่งผลิต การวิเคราะห์รวมทั้งศึกษาค้นคว้าตลาด การตลาดแล้วก็การขาย ตลอดจนการกระจายสินค้ารวมทั้งโลจิสติกส์ ไปจนถึงบริการข้างหลังแนวทางการขาย

ให้บริการซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสิ่งที่ต้องการ

บริการของเราได้รับการออกแบบสำหรับคู่ค้ารวมทั้งลูกค้าเฉพาะในแต่ละราย จึงสามารถตอบสนองได้ตรงตามความจำเป็นอย่างแม่นยำถูกต้อง  ผนึกกำลังผสมเพื่อบรรลุความสำเร็จ

ด้วยสำนึกรับผิดชอบอย่างแรงกล้าต่อผลิตภัณฑ์ แบรนด์ รวมทั้งตลาดของคู่ค้าทางธุรกิจ การให้บริการขยายตลาดของพวกเราก็เลยมิได้เสนอเฉพาะเพียงบริการแบบการจัดว่าจ้างคนข้างนอก

ถ้าเกิดแต่ว่าบริการของพวกเราซึ่งมีคุณสมบัติผสมผสานอย่างชาญฉลาดและได้รับการออกแบบสำหรับคู่ค้าเฉพาะในแต่ละรายนั้น นำเสนอทางเพื่อให้คู่ค้าของพวกเราประสบความสำเร็จได้อย่างสะดวกตั้งแต่ต้นจนถึงจบ โดยมิได้พิจารณาว่าธุรกิจนั้นจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ซึ่งตรงข้ามกับ “การจัดจ้างคนข้างนอกแบบเริ่มแรก” เช่น

เทคโนโลยีสารสนเทศ การจ่ายค่าจ้าง หรือการทำบัญชี ซึ่งบริษัทต่างๆเป็นจำนวนมากใช้บริการจ้างคนภายนอกเพื่อลดค่าใช้จ่ายลง เวลาที่การให้บริการขยายตลาดของเราเล็งผลเลิศทั้งยังด้านกำไรทั้งสิ้นรวมทั้งยอดจำหน่าย การเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด การเจาะตลาดเดิมแล้วก็ขยายให้ครอบคลุมเพื่อให้ธุรกิจเติบโต ตลอดจนการลดต้นทุนคงที่ (fixed costs) และก็ลดความยุ่งยากสลับซับซ้อนต่างๆ

ปรัชญาของการให้บริการอย่างแท้จริง โอกาสในการขยายตลาด ธุรกิจของพวกเรามิได้เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนสินค้าและก็การสนับสนุนการขายแค่นั้น ถ้าแต่ว่าคือเรื่องของปรัชญาการให้บริการที่มีสำนึกรับผิดชอบอย่างแรงกล้าต่อสินค้า และก็แบรนด์ของคู่ค้า คือเรื่องของการนำเสนอเชิงรุกซึ่งเราให้คำปรึกษากลยุทธ์แก่คู่ค้า

ด้วยประสบการณ์และก็วิชาความรู้ความชำนาญ ตลอดจนโครงข่ายของบรรดาผู้ที่มีความชำนาญเชี่ยวชาญการสถานที่ทำงานให้กับดีเคเอสเอช แล้วก็เป็นเรื่องของการเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้มาจากลูกค้าที่เรามีนับแสนรายแล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์อย่างละเอียดลออ เพื่อแปลงเป็นข้อมูลทางการตลาดรวมทั้งข้อเสนอที่ทันเหตุการณ์

เข้าถึงโอกาสทางธุรกิจ การ ขยายตลาดแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย หรือไม่มีจุดสนใจ อาจทำให้คุณคลาดโอกาสทางธุรกิจที่จริงจริงเช่น คุณอาจกำลังขยายสู่ตลาดเดียวด้วยทรัพยากรทั้งหมดของคุณ รวมทั้งพบว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ประโยชน์จากตลาดใหม่ เพราะคุณเป็นจริงเป็นจังที่จะใช้กลอุบายที่ไม่เหมือนกันออกไป

โชคดีที่ แผนการ การขยายตลาด คุณภาพสูง จะช่วยให้คุณค้นหาช่องทางทางธุรกิจกลุ่มนี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นและก็มุ่งความพึงพอใจไปที่ช่องทางนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถก้าวผ่านความเคลื่อนไหวเหล่านี้และก็หลีกเลี่ยงการขยายตัวเองไปยังพื้นที่ที่ไม่ได้เรื่องสำหรับสิ่งที่ต้องการทางธุรกิจของคุณปรับแก้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีและการปฏิบัติตามระเบียบ

สิทธิประโยชน์ทางภาษีแล้วก็การปฏิบัติตามข้อกำหนดสำหรับในการดำเนินธุรกิจช่วยลดค่าใช้จ่ายของคุณและก็ให้รางวัลแก่คุณสำหรับในการปฏิบัติตามขั้นตอนที่สมควรอย่างไรก็ตาม

วิธีการ การขยายตลาด ที่ดี จะช่วยเพิ่มประโยชน์พวกนี้โดยอนุญาตให้ท่านทำตามอย่างรหัสต่างๆที่ระบุ ดังเช่น คุณสามารถตัดภาษีที่ขยายออกไปได้มาก หากคุณใช้วิธีการที่ปฏิบัติตามทางของพวกเขา

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/