สารสกัดจากส้มแขก

สารสกัดจากส้มแขก

สารสกัดจากส้มแขก

สารสกัดจากส้มแขก ส้มแขก (Garcinia) มีถิ่นกำเนิดใน อินเดีย ศรีลังกา และเจอได้ทั่วไปในป่าชนิดร้อนชื้นในประเทศไทย และยังเป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของไทย พบได้ทั่วไปทางภาคใต้ โดยเฉพาะ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ลงไปถึงสิงคโปร์ ส้มแขกเป็นด้วยเหตุว่าอาหารอินเดีย และมาเลเซียหลากหลายประเภท ได้แก่ แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น จะใช้ส้มแขกประกอบอาหารแทนมะขามเปียก ทําคอลลาเจนขาย จึงเรียกติดปากกันว่าส้มแขก ที่แท้ส้มแขก สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย แต่อาจจะเป็นเนื่องด้วยทางภาคใต้รู้จักดีที่จะนำส้มแขกมาประกอบอาหารกันมาก จึงปลูกกันมากกว่าที่อื่นนั่นเอง

สารสำคัญใน ส้มแขก มีอะไรบ้าง?

ในส้มแขกโดยยิ่งไปกว่านั้นในส่วนของตัวผลและเปลือกผลนั้น พบว่า มีสารสำคัญสำหรับชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า กรดไฮดรอกซีซิตริก (Hydroxycitric Acid หรือ HCA) โดยยิ่งไปกว่านั้นในส้มแขกสายพันธุ์การ์ซีเนียแคมโบเกีย การ์ซีเนีย อะโทร วิริดิส และการ์ซิเนียอินดิคา ซึ่งเป็นพันธุ์ส้มแขกที่อยู่ในป่า แต่ว่าก็สามารถนำมาปลูกได้ในบางพื้นที่ และสามารถให้สารดังที่กล่าวผ่านมาแล้วได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งสารดังกล่าวนี้ เป็นสารสำคัญที่ถูกเอามาใช้ทำอาหารเสริมลดไขมัน และลดน้ำหนักนั่นเอง

รวมงานวิจัยอาหารเสริมจากสารสกัดจากส้มแขก เป็นประโยชน์อย่างไร?

จะพามารู้จักกับ ส้มแขก ส้มแขก ยอดเยี่ยมในสมุนไพรที่มีถิ่นเกิดจาก อินเดีย และศรีลังกา โดยมักอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยสำหรับการลดน้ำหนักและคุ้มครองป้องกันโรคท้องถูก มีฤทธิ์ช่วยระบายและเผาผลาญไขมัน โดยในส้มแขกจะอุดมไปด้วยส่วนสำคัญอย่าง Hydroxycitric Acid หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “HCA” ซึ่งเป็นสารที่มีคุณลักษณะช่วยยับยั้งเอนไซม์ ในกรรมวิธีการสร้างไขมัน จากการบริโภคอาหารจำพวกที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง หรืออาหารจำพวกแป้ง โดยแนวทางการดังกล่าวมาแล้วข้างต้น สารสกัดจากส้มแขก จะช่วยลดเนื้อเยื่อไขมัน และการลดน้ำหนักได้

อาหารเสริมจากสารสกัดส้มแขก ลดน้ำหนักได้จริงบ้างมั๊ย?

งานวิจัยจาก Journal of Obesity เผชิญว่าผู้บริโภคที่รับประทานอาหารเสริมที่สกัดจาก สารสกัดส้มแขกธรรมชาติจะน้ำหนักลงมากยิ่งกว่า 0.9 กิโลกรัม เมื่อเปรียบเทียบกับผู้คนที่มิได้ทานอาหารเสริมเลย แม้กระนั้น พฤติกรรมดังกล่าวควรต้องเกิดการออกกำลังและคุมอาหารควบคู่กันไปด้วย
อีก งานศึกษาค้นคว้าหนึ่ง เผชิญว่า การรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดส้มแขกธรรมชาติ จะช่วยปรับคอลเลสเตอรอลให้สมดุล ช่วยลด Triglycerides และ LDL ได้ นอกเหนือจากนี้นี้ยังช่วยปริมาณไขมันดีในร่างกายอย่าง HDL ได้
งานเรียนรู้ของวารสาร Food Chemistry เผชิญว่า การรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนที่นำมาผสมกันของส้มแขกจะช่วยลดวิชาความรู้สึกอยากอาหารลงได้ เนื่องจาก สาร “HCA” ที่อยู่ด้านในส้มแขก ไปเพิ่มเติมอีกของปริมาณซีโรโตนินซึ่งเป็นสารสื่อประสาทสั่งงานความอยากได้อาหาร ทำให้ไม่สามารถรับรู้หิวหรืออยากทานอาหารหลายครั้ง
งานศึกษาค้นคว้าจาก PubMed Central พบว่า ผู้ซื้อที่ทานอาหารเสริม สารสกัดจากส้มแขก  ซึ่งมีสารสกัดจากส้มแขกเข้มข้น จะช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและ ลดภาวะเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative Stress) ซึ่งเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคมะเร็งได้

โดยสรุปแล้ว อาหารเสริมจากสารสกัดส้มแขก สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ แต่จะลดน้ำหนักได้มากหรือบางส่วน ก็คนสังกัดการชมแลตัวของเราเอง ออกกำลังกายและบังคับการอาหารด้วยเช่นเดียวกัน
ประโยชน์ด้านอื่นของสารสกัดส้มแขก
นอกจากนี้สรรพคุณเรื่องลดน้ำหนักแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นนี้สารสกัดจากส้มแขก ยังมีสาระเพื่อผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดชั้นเชิงน้ำตาลอิซูลินในเลือด ช่วยลดอาการอักเสบของแผล ช่วยกำกับการน้ำตาลในเลือดให้สมดุล

แม้ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยเรื่องกำกับการน้ำหนักได้ แต่คุณควรรับประทานอาหารเสริมจาก สารส้มแขก ในปริมาณที่สมควรด้วยเช่นกัน เสนอแนะให้รับประทานในปริมาณ 500 มิลลิกรัม ก่อนมื้ออาหารเป็นเวลา 30-60 นาที 3 ครั้งต่อวัน อย่างไรก็ตาม คนซื้อที่ตั้งครรภ์อยู่และมีโรคประจำตัวเรื้อรังเกี่ยวกับไต ไม่แนะนำให้รับประทานอาหารเสริมจากสารสกัดส้มแขก
ก่อนการเลือกซื้อและรับประทานควรจะทำความเข้าใจข้อมูลและทำตามอย่างข้อแนะนำที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัด นอกเหนือจากนั้นควรตรวจดูมาตรฐานการรับรองของอาหารเสริมแบรนด์นั้นๆ เพื่อความไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เคล็ดลับเลือกเฟ้นอาหารเสริมอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

ข้อควรจะระวังสำหรับในการบริโภคส้มแขก

ถึงแม้ส้มแขกจะเป็นประโยชน์ และได้รับความนิยมเยอะแค่ไหน ส้มแขกก็ยังก่อให้เกิดผลกระทบบางประการต่อร่างกายอยู่ด้วยเหมือนกัน เหมือนกันกับการรับประทานอาหารอื่น ๆ ที่ถ้าหากมากจนเกินไปก็ย่อมมีผลต่อต่อร่างกายได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งข้อควรจะระวังสำหรับเพื่อการบริโภคส้มแขกที่คุณควรจะทราบ มีด้วยประการฉะนี้

ส้มแขกมีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งคงจะกระตุ้นให้เกิดผลข้างเคียงได้ อาทิเช่น คลื่นไส้ ไม่สะดวกและสบายท้อง เจ็บศีรษะ เป็นต้น
เพศหญิงมีครรภ์ หรือสตรีที่อยู่ในณ เวลาการแบ่งสันปันส่วนนมบุตร ควรจะหลีกเลี่ยงรับประทานส้มแขก เพื่อที่จะเป็นการรักษาโรคมากจนเกินไป เนื่องด้วยยังไม่มีข้อมูลที่กระจ่างแจ้ง และไม่มีอันตรายมากพอที่จะรับประกันได้ว่า จะไม่กำเนิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะกับเพศหญิงมีครรภ์
คนที่เป็นไบโพลาร์ ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานส้มแขก เพราะว่าอาจจะส่งผลให้อารมณ์แปรปรวนได้
คนที่เป็นโรคตับ ควรจะหลบหลีกการรับประทานส้มแขกในทุกกรณีจะเป็นการเหมาะสมที่สุด เพราะว่าจะก่อให้ตับดำเนินการงานหนักมากกว่าเดิม และทำให้ตับถูกสร้างลายได้ท้ายที่สุด

จะเห็นได้ว่า ส้มแขก นั้นมีประโยชน์ไม่ใช่นิดหน่อยอย่างยิ่งจริงๆ โดยยิ่งไปกว่านั้นกับคนมีความต้องการลดไขมัน หรือลดความอ้วน ส้มแขกยอดเยี่ยมในผลไม้หรือส่วนที่นำมาคลุกเคล้าที่เหมาะเป็นอย่างนิ่ง แต่บางฝูงชนอย่างเช่น หญิงมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร ผู้ป่วยไบโพลาร์ ผู้ป่วยโรคตับ ก็จะต้องระมัดระวังสำหรับการรับประทานส้มแขก หรือหากเลี่ยงได้ก็จะเป็นการยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่น่าใช่เพียงคนพูดดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเท่านั้น เพราะว่าไม่ว่าอาหารใดก็ตามแต่ รับประทานมากไปก็ใช่ว่าจะดี ส้มแขกเองก็เหมือนกัน ฉะนั้น ถ้าควรจะเป็นให้ร่างกายได้คุณประโยช์จากส้มแขกให้ได้เยอะที่สุดและไม่ก่อให้เกิดโทษใด ๆ ต่อร่างกาย ก็ควรจะบริโภคส้มแขกแต่พอดีกันด้วยนะ

ส้มแขก ผลไม้เพื่อจะการลดน้ำหนักและไขมัน

ส้มแขกสำเร็จไม้ขนาดเล็กที่มีรสเปรี้ยว มักนิยมนำมาเพิ่มอีกรสชาติให้กับอาหารจากทางภาคใต้ เช่น แกงส้ม ต้นยำ ปลาต้มเค็ม เป็นต้น ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว นักศึกษาค้นคว้ายังเชื่อกันอีกว่าส้มแขกอาจเอามาใช้เพื่อการลดน้ำหนักและลดเกรดไขมันได้ แต่ผลไม้ชนิดนี้จะมีคุณภาพในแง่ดังที่กล่าวถึงแล้วจริงหรือไม่นั้น ทำความเข้าใจได้จากบันทึกเรื่องราวนี้

สารสกัดจากเปลือกส้มแขกที่สำคัญ คือ กรดไฮดรอกซีซิตริก (Hydroxycitric Acid: HCA) ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มอีกการเผาผลาญไขมันและลดความอยากอาหาร โดยจะไปยับยั้งเอนไซม์บางจำพวกที่ร่างกายเอามาใช้ในลัษณะของการสร้างไขมัน อีกทั้งยังไปเสริมเติมลำดับชั้นของสารเคมีในสมองอย่างเซโรโทนินซึ่งอาจทำให้ผู้ซื้อสัมผัสหิวลดน้อยลงได้

คุณประโยชน์ของส้มแขก

การบริโภคส้มแขกอาจจะส่งคุณประโยชน์ต่อสุขภาพโดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือมีจุดมุ่งหมายสำหรับการลดน้ำหนักและลดเกรดไขมันในร่างกาย โดยมีการศึกษาเรียนรู้วิจัยทดลองทางวิทยาศาสตร์และหลักฐานทางการแพทย์นิดหน่อยที่พิสูจน์สรรพคุณของส้มแขกในแง่ต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้

ลดน้ำหนัก
การลดน้ำหนักมีเหตุมาจากร่างกายสูญเสียไขมันซึ่งมีต้นเหตุจากหลายๆ ๆ ต้นสายปลายเหตุ อาทิเช่น ออกกำลังกาย สั่งการอาหาร อาการปวดป่วย เป็นต้น แต่ในเรื่องที่น้ำหนักลดลงมากเกินไปอาจจะส่งผลให้ร่างกายสูญเสียโปรตีนและสารสำคัญอื่น ๆ ไปด้วย

เชื่อเรื่องกันว่าส้มแขกมีคุณสมบัติสำหรับเพื่อการลดน้ำหนัก จึงเกิดการศึกษาวิจัยโดยหนูทดพยายามกินสารสกัดจากส้มแขกในจำนวน 400 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เป็นเวลา 10 สัปดาห์ แล้วเผชิญว่า หนูมีน้ำหนักตัวและภาวะการอักเสบน้อยลง อีกทั้งที่มีความทนต่อน้ำตาลกลูโคสที่ดีขึ้นด้วย และยังมีงานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นที่ชี้ให้เห็นอีกว่า กรดไฮดรอกซีซิตริกคงจะมีส่วนช่วยสำหรับการลดน้ำหนักในระยะสั้น อย่างไรก็ดี งานวิจัยกลุ่มนี้เป็นเพียงการทดทดสอบในสัตว์ ทั้งยังมีหลักฐานไม่พอเพียงที่สามารถจะช่วยการันตีประสิทธิภาพของส้มแขก ก็เลยควรจะมีการเล่าเรียนเพิ่มเติมกับคนโดยดิ่งในภายภาคหน้า

ลดลำดับขั้นไขมัน
ไขมันเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญประการหนึ่งของร่างกาย พบได้บ่อยได้ในอาหารทั่วๆไป ยกตัวอย่างเช่น เนย น้ำมัน ถั่ว เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากนม ฯลฯ โดยร่างกายของผู้คนจำเป็นมากต้องได้รับไขมันในปริมาณที่สมควร ด้วยเหตุว่าหากมีมากเกินความจำเป็นอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ก็เลยมีการเล่าเรียนทดจำลองในสัตว์เป็นช่วงเวลา 10 สัปดาห์ ประสบว่า สารสกัดจากส้มแขกอาจจะช่วยลดชั้นเชิงไขมันในเลือดของหนูทดพยายามที่ถูกสร้างให้อ้วนจากอาหารที่มีไขมันสูง และลดความเสื่อมโทรมของเซลล์ที่มีสาเหตุจากอนุมูลอิสระได้

แม้ข้อมูลข้างต้นทำให้ทราบให้ถึงสรรพคุณของส้มแขก แต่งานวิจัยเหล่านี้เป็นเพียงการเล่าเรียนทดทดลองในสัตว์เพียงแค่นั้น จึงต้องมีให้ได้จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจกับคนเติมอีกถึงสมรรถนะและความไม่เป็นอันตรายที่แจ่มแจ้งและชัดเจนก่อนการนำส้มแขกมาใช้เป็นอีกหนึ่งหนทางการรักษา นอกเหนือจากนั้น การปรับเปลี่ยนการกระทำการรับประทานอาหารก็เป็นเรื่องจำเป็นที่อาจจะช่วยลดลำดับชั้นไขมันได้ โดยควรหันมารับประทานผัก ผลไม้ หรือโอเมก้า 3 แทน และเลี่ยงไขมันทรานส์โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารชนิดทอด ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและไม่สูบบุหรี่

ทั้งนี้ ส้มแขกยังอาจจะนำมาใช้เพื่อสำหรับในการรักษาหรือปกป้องภาวะอื่น ๆ เช่น ปวดข้อ พยาธิหรือปรสิต โรคบิด ฯลฯ แต่ยังจำเป็นมากควรมีงานวิจัยเพิ่มเติมอีกเพื่อที่จะการันตีสิทธิรูปหรือความปลอดภัยของส้มแขกหากต้องการใช้เป็นยารักษานั่นเอง

ความไม่มีอันตรายในการบริโภคส้มแขก
ถึงแม้ส้มแขกจะมีคุณประโยชน์เป็นจำนวนมาก แต่ก็ควรจะรับประทานในจำนวนที่พอเหมาะอยู่ตลอด เพราะการบริโภคสินค้าจากผลไม้จำพวกนี้อาจกระตุ้นให้เกิดข้อขัดแย้งร้ายแรงเกี่ยวกับตับได้ นอกหลังจากนั้น ส้มแขกยังทำให้เกิดผลข้างเคียง เป็นต้นว่า คลื่นไส้ ไม่สะดวกสบายท้อง ปวดศีรษะ เป็นต้น

โดยคนที่อยู่ภายในภาวะต่อไปนี้ควรระมัดระวังสำหรับเพื่อการใช้ส้มแขกเป็นยารักษาโรคเป็นพิเศษ

-ผู้หญิงมีครรภ์และผู้ที่กำลังให้นมบุตร การบริโภคส้มแขกคงไม่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้ที่อยู่ในกลุ่มนี้ จำเป็นต้องเลี่ยงการรับประทานในปริมาณมากเพื่อที่จะใช้เป็นยารักษาโรค เพราะเหตุว่ายังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัยที่เพียงพอ
-โรคไบโพลาร์ ส้มแขกอาจทำให้ภาวะอารมณ์แปรปรวนจากโรคไบโพลาร์ทรุดหนักลง
-โรคตับ การบริโภคส้มแขกอาจเป็นอันตรายต่อตับ อาจจะส่งผลให้ตับถูกสร้างลายมากขึ้นในผู้ป่วยโรคตับ
ทั้งนี้ สินค้าจากส้มแขกมีร่วมกันหลากหลายรูปแบบ ก็เลยมีปริมาณที่เสนอแนะให้บริโภคต่อวันที่นานับประการ โดยธรรมดาจะนำเสนอให้คนซื้อรับประทานในปริมาณ 500 มิลลิกรัม ก่อนมื้ออาหารเป็นณ เวลา 30-60 นาที 3 ครั้งต่อวัน อย่างไรก็ดี ก่อนการรับประทานผลิตภัณฑ์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นควรเรียนรู้ข้อมูลและทำตามอย่างคำเสนอแนะที่ชี้เฉพาะบนฉลากอย่างเคร่งครัด และคนซื้อยังควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตนเอง ถ้าบริโภคส้มแขกเพื่อจะหวังผลทางการรักษา

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/

เราพร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว!!

ใครที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินมหาศาล และเป็นที่นิยม รวมทั้งตรงกับความต้องการของตลาด อย่าพลาด พร้อมช่วยคุณคว้าเงินล้าน และเนรมิตกำไรก้อนโตไว้ในบัญชีของคุณ !!!

ฝ่ายขายโรงงาน
(Sales Factory)

ฝ่ายขายและการตลาด
(OEM Sales & Marketing)

กดเพิ่มเพื่อนแชท
เข้ามาสอบถามกันได้ที่

บทความที่น่าสนใจ