โรงงานผลิตสครับขัดผิว สครับ (scrub) คือ การขัด หรือ การเช็ด เพื่อทำความสะอาดผิว การสครับผิวจะช่วยสำหรับการจัดการสิ่งสกปรก ที่อุดตันตามรูขุมขน และเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ ที่เกาะอยู่บนบริเวณหนังกำพร้า ให้สามารถหลุดออกได้เร็วขึ้น จึงทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นและกลับมาเนียนนุ่มอีกครั้ง

สครับที่ทำจากกระบวนการทางเคมี

เป็นสครับที่ทำจากการสังเคราะห์ เช่น เม็ดพลาสติก หรือ เม็ดพลาสติกเคลือบ (Micro bead) เม็ดสครับจำพวกนี้จะมีให้เลือกตามขนาดตั้งแต่เม็ดใหญ่ จนกระทั่งเม็ดละเอียดมาก ซึ่งประสิทธิภาพของเม็ดสครับจะต่างกันออกไป ดังเช่น บางจำพวกเป็นเม็ดพลาสติกปกติ บางจำพวกจะมีการฉาบสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ ดังเช่น jojoba bead โดยจะมีให้เลือกตามขนาดของเม็ดสครับรวมทั้งสี ส่วนลักษณะของเม็ดสครับ จะมีลักษณะเป็นทรงกลมขนาดเสมอกัน ซึ่งสครับประเภทนี้ มีโอกาสที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้มากกว่าสครับจากธรรมชาติ

สครับที่ทำมาจากวิธีการทางธรรมชาติ

ส่วนมากเนื้อเม็ดของสครับจะทำมาจากเมล็ดของพืช ได้แก่ walnut meal, corn meal, coconut meal เม็ดสครับที่ได้จากธรรมชาติ จะมีรูปร่างรวมทั้งขนาดที่ไม่เหมือนกันออกไป เม็ดสครับก็จะมีประสิทธิภาพสำหรับการขัดที่ดียิ่งขึ้น เพราะจะช่วยให้การขัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกได้ง่ายขึ้น และก็เป็นเม็ดสครับที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้น้อย แต่ว่าการสครับผิวไม่สมควรขัดแรงจนเหลือเกินและก็ควรขัดอย่างเบามือที่สุด

สครับผิว แนวทางในการดูแลผิวพรรณให้กระจ่างขาวสวยใสด้วยตัวเอง โรงงานผลิตสครับขัดผิว

ผิวแห้ง คล้ำเสีย หรือหยาบกร้าน บางทีอาจเป็นปัญหาที่ทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยหมดความเชื่อมั่น แต่ว่าการสครับผิวหรือการขัดผิวด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว ดังเช่นว่า น้ำตาล กาแฟ หรือเกลือ อาจช่วยให้ผิวเนียนนุ่มและกระจ่างใสขึ้นได้ เพียงแต่จำต้องสครับผิวให้ถูกทางและเหมาะสมกับภาวะผิวของตนเองด้วย เนื่องจากว่าแม้สครับผิวอย่างไม่ระวังอาจมีการเคืองรวมทั้งปัญหาผิวพรรณตามมาได้

เพราะอะไรจำต้องสครับผิว ?

เหตุอย่างอายุหรือสภาพผิวแห้งกระด้างอาจจะเป็นผลให้การผลัดเซลล์ผิวใหม่ทำเป็นยากขึ้น เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจึงเกาะรวมกันจนกระทั่งผิวมองหยาบกระด้าง หมองคล้ำ รวมทั้งรูขุมขนบางทีอาจตันซึ่งเป็นสาเหตุของสิวได้ การสครับผิวจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและกำจัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้วออกไป ทำให้ผิวดูกระนายสิบงใสขึ้นรวมทั้งกลับมาเนียนนุ่มอีกรอบ

ข้อแนะนำในการสครับผิว

ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนังเสนอแนะแนวทางสครับผิวที่เหมาะสมกับผิวแต่ละจำพวก ดังต่อไปนี้

ผิวที่เป็นสิวง่าย การสครับผิวอย่างสุภาพช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้ ส่วนการสครับผิวแรงเกินความจำเป็นอาจจะเป็นผลให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น เนื่องด้วยผิวหนังบางทีอาจมีการอักเสบแล้วก็ทำให้เชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวเจริญวัยได้ดีขึ้น

ผิวสีคล้ำ คนที่มีผิวจำพวกนี้ควรรอบคอบขณะสครับผิว เนื่องจากบางทีอาจเกิดการอักเสบแล้วก็เกิดจุดด่างดำ จนถึงส่งผลให้มีสีผิวไม่สม่ำเสมอ ซึ่งยากที่จะทำให้ผิวกลับมาเนียนสวยเหมือนเดิมได้

ผิวเปราะบาง แพ้ง่าย การสครับผิวอาจจะก่อให้ผิวเคือง กำเนิดรอยแผลเป็น รวมทั้งหลุดลอกออกได้ ซึ่งอาจจะทำให้ผิวมีการอักเสบ แห้งหยาบ แล้วก็ไวต่อแดด โดยเหตุนี้ ควรจะบำรุงผิวทุกหนหลังการสครับผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นรวมทั้งคุ้มครองปกป้องปัญหาผิวดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

ตัวอย่างสูตรสครับผิว

น้ำตาล ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย กับน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย แล้วก็น้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์ 3 หยด คนให้เข้ากันก่อนนำไปสครับผิว โดยขัดวนเป็นวงกลมเบาๆแล้วก็เลยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งคุณลักษณะของน้ำมันที่สกัดจากมะกอกรวมทั้งน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ อาจช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่มและรู้สึกบรรเทาได้

เกลือ ใช้เกลือแกง 1/2 ถ้วย ผสมกับบัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วย และแตงร้านขูด 1 ลูก แล้วหลังจากนั้นเอามาสครับผิว โดยเฉพาะผิวบริเวณที่แห้งหยาบ ยกตัวอย่างเช่น ข้อศอก หรือเข่า แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ดังนี้ ไม่ควรขัดผิวข้างหลังโกนขน เพราะเกลืออาจก่อให้ผิวระคายได้

ขิง นำผงขิงจำนวนน้อย ผสมกับน้ำตาล 2 ถ้วย แล้วก็น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก 1 ถ้วย คนจนเข้ากัน แล้วเอามาสครับผิวทั่วร่างกายโดยขัดวนเป็นวงกลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆข้อศอก ส้น และก็หัวเข่า แล้วก็เลยล้างออกด้วยครีมอาบน้ำรวมทั้งขัดถูให้แห้งด้วยผ้าขนหนู

แอลกอฮอล์ ผสมเหล้าเตกีลา 1/2 แก้วช็อต กับเกลือแกง 1 ถ้วย และก็น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก 2 ออนซ์ คนจนเข้ากัน ทาบนผิวที่เปียก ขัดเป็นวงกลมครู่หนึ่ง ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วบำรุงด้วยครีมทาผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

กาแฟ นำผงกาแฟสด 1/4 ถ้วย น้ำตาล 1/4 ถ้วย รวมทั้งกิ่งโรสแมรี่สดยาวราว 14 นิ้ว มาผสมกันไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากัน แล้วสครับผิว โดยเฉพาะบริเวณผิวที่หยาบด้าน

ทับทิม ปั่นเม็ดทับทิม 2 ช้อนโต๊ะ อาหารโอ๊ต 1 ถ้วย จากนั้นนำมาผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และบัตเตอร์มิลค์ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ก่อนสครับผิวหน้าเบาๆเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออกมาจากรูขุมขน นอกเหนือจากนั้น อาจผสมน้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย แม้อยากสครับผิวกายรอบๆที่แห้งกระด้าง ได้แก่ ข้อศอก หรือตาตุ่ม

สครับผิวบ่อยแค่ไหนดี ?

ความถี่สำหรับเพื่อการสครับผิวขึ้นกับอายุและก็ภาวะผิวด้วย เนื่องจากว่าคนที่แก่มากอาจมีภาวะผิวที่แห้ง รวมทั้งเกิดการระคายเคืองได้ง่าย เว้นแต่นีี้ สภาพภูมิอากาศยังเป็นปัจจัยหลัก ด้วยเหตุว่าอากาศร้อนอาจจะก่อให้เหงื่อซึมง่าย และกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามาก ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังมีการอุดตัน หรือหมดสภาพเร็วขึ้น ดังนี้ ไม่ควรสครับผิวทุกวี่ทุกวัน เพราะว่าร่างกายจะต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการผลัดเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่ โดยคนที่มีสภาพผิวแห้งควรจะสครับผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ส่วนคนที่มีผิวมันควรสครับผิวสัปดาห์ละ 2-4 ครั้ง เนื่องจากมีการผลัดเซลล์ผิวช้ากว่าผู้ที่มีผิวแห้ง

ข้อควรปฏิบัติตามสำหรับการสครับผิว

การสครับผิวควรทำขณะผิวเปียก ด้วยเหตุว่าการขัดเนื้อสครับลงบนผิวที่แห้งอาจก่อให้ผิวระคาย เป็นรอยช้ำ หรือกำเนิดแผลได้ และไม่ควรสครับผิวแรงเกินไป เนื่องจากว่าอาจจะก่อให้ผิวหนังอักเสบและก็มีปัญหาเรื่องจุดด่างดำตามมาได้ ถ้าเจออาการเคืองหรือมีผดผื่นเกิดขึ้นในขณะสครับผิว ควรหยุดสครับผิวแล้วรีบไปพบแพทย์ในทันที และก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวพรรณให้ชุ่มชื้นทุกครั้งหลังการสครับผิว เพื่อคุ้มครองป้องกันผิวแห้งเสีย

ยิ่งไปกว่านั้น การสครับผิวอาจก่อให้เป็นผลข้างๆ ซึ่งมักเป็นอาการที่พบบ่อยและไม่รุนแรงมาก ดังเช่น รู้สึกคัน เจ็บแสบ ระคายเคืองผิว แม้กระนั้นบางรายอาจมีอาการรุนแรงมาก เช่น ผิวไหม้ เป็นลมเป็นแล้งพิษ รู้สึกเหมือนจะเป็นลม คอบวม หายใจลำบาก หากแม้อาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก แม้กระนั้นแม้มีลักษณะอาการควรจะรีบไปพบหมอโดยทันที

อย่างไรก็ตาม การสครับผิวบางทีอาจไม่เหมาะสมกับทุกภาวะผิว โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่เป็นสิวอักเสบ มีหนอง ผู้ป่วยโรคเริม หูด และก็ผู้เจ็บป่วยโรคโรซาเซีย (Rosacea) ซึ่งเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ด้วยเหตุดังกล่าว คนที่มีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาผิวหนัง ควรหารือแพทย์ผิวหนังก่อนสครับผิว ด้วยเหตุว่าอาจเสี่ยงเกิดการอักเสบร้ายแรงและติดโรคที่มีอันตรายได้

ทราบไหม! สครับที่คุณใช้ไม่เหมือนกันอย่างไรนะ?

การสครับผิว การขัดผิว โดยความเป็นจริงแล้วทีนี้คืออะไร

การสครับผิว การขัดผิว ก็คือการกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วรวมทั้งสิ่งสกปรกอาทิเช่นฝุ่น คราบเหงื่อ หรือศูนย์รวมกันแล้วเราเรียกว่า ขี้ไคล ออกไปจากผิวนั่นเองจ้ะ

แน่นอนว่าการสครับผิวจะทำให้ผิวกายพวกเราสะอาดขึ้น และหลังจากที่กำจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปแล้ว เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา ซึ่งกระบวนการนี้แหละค่ะที่ทำให้ผิวของเราจะดูกระนายสิบงใส นอกเหนือจากนี้ยังป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย

การสครับผิวนั้นสามารถทำได้ทั้งผิวกายและก็ผิวหน้า แต่ว่าต้องมองที่วัตถุดิบรวมทั้งประเภทของการสครับด้วยนะคะ ว่าเหมาะสมกับผิวส่วนไหน

สครับผิวมีกี่จำพวก

เนื้อสครับผิวมี 2 ชนิดสำคัญๆจ้ะ แบ่งดังที่มาของตัวสครับ นั่นก็คือ

สครับผิวแบบสังเคราะห์ หรือสครับผิวที่เป็นเคมีภัณฑ์ ซึ่งเม็ดบีดที่ใช้เป็นตัวสครับจำนวนมากจะทำมาจากพลาสติกหรือพลาสติกฉาบ

สครับจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่นิยมมากมายจ้ะ ด้วยเหตุว่าสครับจากธรรมชาติมีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกัน ไม่สามารถระบุเนื้อสครับให้มีขนาดเสมอกันเหมือนเนื้อสครับเคมีได้ เลยสามารถขัดเซลล์ผิวแล้วก็สิ่งสกปรกได้ทั่วถึงมากกว่า สครับจากธรรมชาติที่นิยมมีอยู่มากมายก่ายกองเลยคะ ไม่ว่าจะเป็น เกลือ น้ำตาล กาแฟ สมุนไพร ชาเขียว ชาโคล กากธัญพืช ฯลฯ

ซึ่งเนื้อสครับทั้งสองประเภทนั้นก็บางทีอาจไปผสมกับครีมหรือน้ำมันที่มาจากธรรมชาติยกตัวอย่างเช่น coconut butter sheer butter น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะพร้าว jojoba oil หรือเป็นครีมให้ความชุ่มชื้นแบบเครื่องสำอางค์ที่เราใช้อยู

สครับเกลือ

สครับเกลือคือ “เจ้าแม่แห่งวงการสครับ” ถ้าหากระลึกถึงสครับคนส่วนมากก็อาจรำลึกถึงสครับเกลือกันเป็นสิ่งแรก ซึ่งก็มีให้คัดเลือกกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเกลือหิมาลัย เกลือทะเลสาบเดดซี หรือที่รู้จักดีกันป็อย่างดีก็เกลือทะเล และก็ เกลือ epsom ฯลฯ ซึ่งเนื้อสัมผัส ขนาด ความหยาบ แล้วก็สรรพคุณของสครับเกลือก็จะแตกต่างกันออกไปตามประเภทเกลือที่ประยุกต์ใช้ด้วยค่ะ ซึ่งก่อนมาขัดผิว จะนำสครับเกลือไปผสมกับน้ำมัน ดังเช่น น้ำมันงา น้ำมันแอลมอนด์ น้ำมันหอมระเหยก็ได้เช่นเดียวกันจ้ะ

สรรพคุณ :

ผลัดเซลล์ผิวเก่ารวมทั้งชะล้างสิ่งสกปรกได้ดีกว่าสครับจำพวกอื่น ด้วยเหตุว่าเม็ดเกลือมีขนาดใหญ่และก็หยาบ ทำให้สามารถขจัดเซลล์ผิวเก่าที่แห้งรวมทั้งแข็งตามศอก หัวเข่า ข้อเท้า รวมทั้งส้นเท้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังล้างน้ำมัน เหงื่อ หรือสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวออกไปด้วย ทำให้ไม่กำเนิดสิวลดอาการอักเสบด้วยคุณประโยชน์ของเกลือเองที่มีซัลเฟตและแมกนีเซียม ยิ่งกว่านั้นเกลือยังกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดรอยบวมแดง รวมทั้งดีท็อกซ์ให้ผิวมองร่างกายแข็งแรงได้อีกด้วย

รอบๆที่ใช้ :

สครับเกลือใช้กับผิวกายได้เท่านั้น โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนที่มีเซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นจำนวนมาก จนถึงทำให้ผิวบริเวณนั้นแข็ง คล้ำ อาทิเช่นข้อศอกหรือส้น ฯลฯ ไม่ควรใช้กับผิวหน้า เพราะเหตุว่ารูปแบบของผลึกเกลือที่มีความหยาบสูงที่อาจทำให้ผิวหน้าอักเสบได้นั่นเอง

จำพวกผิวที่สมควร :

สครับเกลือเหมาะกับผิวธรรมดา รวมทั้งผิวที่มันแล้วก็เป็นสิวง่าย

 

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/