Digital Marketingคือ เป็นอย่างไรและสำคัญอย่างไร?

digital marketing คือ หมายถึงกระบวนการทำการตลาดแบบอย่างหนึ่ง ที่ใช้หลักการของ Marketing พร้อมนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วย เพื่อให้เข้าถึงคนซื้อหรือลูกค้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากว่า กระบวนการทำการตลาดจะไม่หยุดเพียงแค่ที่โลก Offline อีกต่อไป โดยเดี๋ยวนี้การสื่อสารกับลูกค้าผ่านสื่อโทรทัศน์ โทรศัพท์หรือหนังสือพิมพ์นั้น บางครั้งอาจจะไม่เข้าถึงลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายก้าวหน้า พอๆกับสื่อออนไลน์

เพราะเหตุว่าเนื่องด้วยการดำเนินชีวิตของผู้ที่เปลี่ยนไปเมื่อโลกเปลี่ยนไป การมุ่งหน้าเพื่อไปสู่แนวทางการทำ Digital Marketing ก็เลยเป็นเรื่องสำคัญ ด้วยเหตุว่าการเปลี่ยนแปลงของ digital marketing คือ  Customer Journey ที่ใช้เวลาอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต เยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การกำหนดช่องทางที่จะติดต่อกับคนซื้อ (Touch Points) เป็นเรื่องสำคัญ

เพราะเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภค ในขณะนี้สื่อออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งสำหรับการดำเนินชีวิตของคนในช่วงนี้ ฉะนั้น การใช้สื่อออนไลน์อย่าง Facebook, Line, Instagram ก็บางทีอาจจะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเจริญ กว่าแนวทางการทำประชาสัมพันธ์บนป้ายโปสเตอร์

digital marketing คือ

ธุรกิจจำต้องเริ่มปรับพฤติกรรม[br]สังคมออนไลน์ในขณะนี้ยังมีการขยายตัวอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้การเข้าถึงธุรกิจออนไลน์ เป็นไปได้อย่างกว้างขวาง เร็วขึ้น แล้วก็วัดผลได้ง่ายขึ้น ทั้งการผลิตผลงานผ่านสื่อออนไลน์เป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ทำให้การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆเป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย digital marketing คือ

“คนที่ปรับพฤติกรรมเจริญ และกล้าแกร่งกว่าเพียงแค่นั้นจึงจะสามารถอยู่รอดได้” ในช่วงปัจจุบันพวกเราสามารถมองเห็นได้ว่า ในหลายๆบริษัทเริ่มมีการตระหนัก และตื่นตัวต่อ Digital Marketing โดยมีต้นเหตุเพื่อเข้าถึงกรุ๊ปลูกค้าที่เป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับการทำเงินให้กับธุรกิจ

เพราะเหตุว่าสำหรับในการทำ Digital Marketing นั้นเรามิได้เพียงแค่จะเอาโปรโมทของเราไปปลดปล่อยไว้บนโลกออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่ว่าจะรวมไปถึงการสร้างประสบการณ์ต่างๆให้กับลูกค้าด้วย โดยสาเหตุสำคัญของ Digital Marketing ที่ธุรกิจต้องปรับตัวมีดังนี้1.สร้างความรวดเร็วในการสื่อสารกับลูกค้า

ความเร็วเป็นเรื่องจำเป็นมากในขณะนี้ เพราะเหตุว่าความไม่พอใจของลูกค้าสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเมื่อกำเนิดปัญหารวมทั้งพวกเขาไม่ได้รับคำตอบ   จะเข้ามาช่วยลดช่องว่างระหว่างพวกเรากับลูกค้า ทั้งในขั้นตอบการรับเรื่องร้องเรียน การตอบข้อสงสัยหรือปัญหาต่างๆก็จะสามารถทำได้

อย่างทันเวลาผ่านช่องทางต่างๆของ Digital Marketing ไม่ว่าจะเป็น การ Chat ผ่านสื่อออนไลน์ หรือบนเว็บที่สามารถติดต่อกับพนักงานได้โดยตรง จะทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ในการใช้บริการที่ดียิ่งขึ้นได้2.การเปลี่ยนแปลงเริ่มขึ้นแล้ว รวมทั้งทุกคนให้ความสนใจ

Digital Marketing เป็นที่พอใจของทุกกลุ่มธุรกิจ รวมไปถึงคู่แข่งขันของพวกเราด้วยเช่นเดียวกัน ในโลกการแข่งขันชิงชัยทางธุรกิจ มีบริษัทเพิ่มจำนวนมากเพิ่มขึ้นที่พร้อมแย่งพื้นที่บนโลกออนไลน์ เพื่อให้เรายังสามารถอยู่รอดได้สำหรับในการชิงชัยนั้น แน่ๆว่าเราก็จำเป็นต้องใช้ Digital Marketing

เข้ามาช่วยไม่ว่าจะทั้งยังการเพิ่มยอดเข้าชมเว็บไซต์ของเรา หรือ การเพิ่มยอดจำหน่าย เราควรมีแผนการสำหรับเพื่อการทำ Digital Marketing ที่ดีแล้วก็มีคุณภาพ และยังคงภาพลักษณ์ของสินค้าและก็บริการไว้ก้าวหน้าด้วย 3.ให้โอกาสให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ถูกจุด

เราสามารถใช้ Digital Marketing สร้างสรรค์โปรโมทต่างๆให้กับสินค้าและบริการของเราได้อย่างอิสระและสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น ด้วยต้นแบบวิธีการทำการตลาดแบบ Digital Marketing ตัวอย่างเช่น การกำหนดแบบอย่างรายละเอียด Content การกำหนดจำพวกของสื่อ เช่น ใช้ Infographic เสนอเรื่องราวที่เข้าใจยาก ให้เข้าใจง่ายขึ้น เพื่อดึงดูุดความพอใจ กระบวนการทำ E-mail Marketing ซึ่งสามารถส่งถึงลูกค้า

ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ด้วยวัสดุการจัดกรุ๊ปลูกค้า แนวทางการทำวิดีโอ Content เพื่อสร้างความสนุกสนานร่าเริง ฯลฯ สิ่งกลุ่มนี้จะก่อให้ลูกค้าไม่รู้จักสึกว่าแคมเปญการตลาดของพวกเราเยอะเกินไป แล้วก็ยังไม่เคยรู้สึกรู้สึกอึดอัดเวลาเจอประชาสัมพันธ์ตามสื่อออนไลน์ต่างๆด้วย

4.ช่องทางสำหรับการทุ่นค่าใช้จ่ายลงได้

Digital Marketing นอกจากจะเป็นวิธีที่มีคุณภาพสำหรับเพื่อการส่งเสริมธุรกิจของพวกเราผ่านโลกอินเตอร์เน็ตแล้ว Digital Marketing ยังเป็นแนวทางที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆสำหรับเพื่อการทำการตลาดของเราได้อีกด้วย เพราะเหตุว่าค่าใช้สอยในการดำเนินงานด้านการตลาดบนโลกออนไลน์สามารถเพิ่ม ลด และก็ระบุรายจ่าย

Digital Marketing การตลาดออนไลน์

คำว่า  ถือได้ว่าคำชินหูสำหรับคนอีกหลายคน ไม่ใช่เฉพาะแค่นักการตลาด แต่ว่ารวมถึงคนผลิตคอนเทนต์ ทั้ง Blogger หรือ Vlogger รวมทั้งผู้ใช้ Social Media ในช่วงที่เทคโนโลยีเข้ามามีหน้าที่สำคัญในชีวิตคนเราทุกคน

ไม่ว่าพวกเราจะทำอะไร ที่แหน่งใด ตอนไหน กับใคร ถ้าหันดูบริเวณตัวเราแน่นอนว่าจำเป็นจะต้องเจอหนทางที่ได้ผลผลิตของเทคโนโลยีแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือ Smart Phone ก็ตาม

แน่ๆว่าถ้าหากให้พูดถึงกระบวนการทำ Digital Marketing ผู้คนจำนวนมากอาจจะสามารถเขียนแนวทางหรือกลอุบายการเข้าถึงลูกค้าในยุค 4.0 ได้อย่างง่ายๆรวมทั้งเร็ว เมื่อก่อนจะข้ามไปศึกษาแนวทางการทำ Digital Marketing นั้น การเข้าใจว่า Digital Marketing หมายความว่ายังไงและก็ทำเพื่อเป้าหมายอะไร บางครั้งอาจจะช่วยทำให้เราคิดแผนออกมาได้ดีเพิ่มขึ้น

ด้วยเหตุนี้ เราจะพามารู้จักว่า Digital Marketing เป็นอย่างไร เป็นอะไร มีความสำคัญแค่ไหนสำหรับในการสร้างแบรนด์ รวมทั้งเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและก็ Keywords สำคัญของ Digital Marketing

Digital Marketing คือ อะไร?

digital marketing คือ แนวทางการทำการตลาดเพื่อกระจายแบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าผ่านตัวกลาง  ก็คือการทำการตลาดรูปแบบใหม่บน Platform ดิจิทัลต่างๆเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่โลดแล่นอยู่บนโลกดิจิทัลที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic) เป็นสื่อกลาง

สามารถเข้าถึงลูกค้าได้จากทั้งทาง   Search Engines ได้แก่ Google หรือ Yahoo, Websites ต่างๆบนโลกออนไลน์, อีเมล, Social Media platforms อาทิเช่น Facebook, Instagram, รวมทั้ง Twitter หรือจะเป็นป้าย Digital Billboard ขนาดยักษ์ที่เปลี่ยนทุกนาทีตามทางแยกที่เราเห็นกัน

แบบอย่างของความเคลื่อนไหวที่ยุคสมัย จาก Traditional Marketing ที่พวกเราชอบเห็นโฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ที่มาส่งทุกรุ่งเช้า บนป้าย Billboard ที่ตั้งอยู่ริมทางเวลารถติด หรือจะเป็นการส่งจดหมายเพื่อโปรโมทสินค้ารวมทั้งแบรนด์ของตนตามที่อยู่ของลูกค้า

เมื่อยุคที่ เข้ามามีหน้าที่อย่างมหาศาลในชีวิตของเราทุกคน วิธีการทำการตลาดแบบเดิมบางครั้งอาจจะไม่ใช่คำตอบของการเข้าถึงลูกค้าอย่างแท้จริง   การเรียนรู้แล้วก็ปรับนิสัยเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตย่อมเป็นสิ่งที่บริษัทย่อมมีข้อเด่นในการเข้าถึงลูกค้า

ทำไมถึงต้องเป็น

ในช่วงของเทคโนโลยีที่สามารถเย้ายวนใจผู้คนมากมายเข้ามาเจอะกันบนโลกเปรียบเสมือนจริง โลกดิจิทัลเป็นพื้นที่ที่นักการตลาดสามารถใช้ประโยชน์สำหรับการโฆษณาสินค้า บริการ หรือโปรโมตแบรนด์ผ่านหนทางนี้ได้

การใช้ประโยชน์จากหนทางดิจิทัลนั้นถือได้ว่าเป็นการทำการตลาดที่เข้าถึงผู้คนได้อย่างดีเยี่ยม เพราะเหตุว่าผู้คนมักจะใช้ช่องทางออนไลน์สำหรับเพื่อการค้นหาสิ่งที่ตัวเองอยากได้ และก็เราสามารถล่อใจผู้คนให้เข้ามา

เยี่ยมชมเว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์ได้จากวิธีการ  นี่แหละ และสิ่งจำเป็นอีกอย่างที่ เป็นอีกสนามที่ควรจะลงเล่นเพราะว่าเราสามารถทำการตลาดได้อย่างถูกจุด สามารถค้นหาแล้วก็ connect กับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเราได้อย่างต่อเนื่องรวมทั้งมีประสิทธิภาพ

ไม่เหมือนกันของ Digital Marketing และ Online Marketing

 

การที่เรากระโดดเข้ามาสู่ยุคที่ ‘เทคโนโลยี’ ผันตัวเข้ามาเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีพของผู้คน ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ที่ล้อมรอบตัวเรา เปลี่ยนเป็นวัสดุอุปกรณ์ดิจิทัลไปหมดเกือบทุกอย่าง หนังสือพิมพ์ที่เคยอ่านเวลาเช้าเปลี่ยนไปเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่แบนเรียบที่กำลังแจ้งเตือนข่าวสารใหม่ของวัน หนังสือนิยายที่เคยถือมาอ่านกลายเป็นนิยาย E-book หรือแม้กระทั้งป้ายโฆษณาริมฟุตบาทหรือทางแยกเวลารถติด ก็กลายเป็นป้ายหน้าจอ แอลอีดี

แม้กระนั้นไม่ใช่ว่า Digital จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัย Internet เสมอ ฉะนั้น  สามารถทำเป็นบนเครื่องไม้เครื่องมือเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น แอลอีดี Billboard หรือ SMS Message รวมทั้งแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์ซึ่งสามารถใช้ได้แบบไม่มี Internet ฯลฯ ขอเพียงแค่เป็นวิถีทางดิจิทัลที่แบรนด์สามารถติดต่อกับลูกค้าได้ก็นับเป็น แล้วก่อนที่เราจะชี้แจงคำว่า Digital Marketing เป็นอย่างไร? สำคัญเช่นไรต่อธุรกิจออนไลน์นั้น เราขอขยายความคำว่า การตลาด ก่อนว่าโดยความเป็นจริงแล้วคำคำนี้มีนัยสำคัญเพียงใด เพราะเหตุไรอุตสาหกรรมหรือธุรกิจต่างๆไม่ว่าจะขนาดใหญ่ไปจนถึง SME ต่างให้ความสำคัญกันอย่างมาก

การตลาด เป็นคำที่ถูกนิยามถึงวิธีการสำหรับการทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักไปสู่การสร้างผลกำไรหรือผลตอบแทนจากการลงทุน ด้วยเหตุนั้นคำว่าการตลาดจึงมิได้หมายคือการโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ครอบคลุมไปจนถึงวิธีการการบริหารจัดแจงต่างๆอีกทั้งภายในและก็ภายนอกองค์กรด้วย การตลาดจึงถือเป็นส่วนประกอบสำคัญแล้วก็เป็นตัวชี้วัดได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะรอดหรือจะร่วง 2. Content Marketing

เนื้อหากลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสูงสุดในการผลิตสื่อออนไลน์ในยุคเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ จากคำบอกเล่าที่ว่า “Content is King” บ่งบอกได้ถึงคุณประโยชน์ของการสร้างรายละเอียดที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเว็บไซต์ให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยวิธีการสร้างแล้วก็แจกจ่ายรายละเอียดที่มีคุณค่าให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้กลุ่มเป้าหมายกลับมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจของคุณ โดยช่องทางที่มีส่วนช่วยสำหรับในการตลาดด้วยการใช้รายละเอียด ตัวอย่างเช่น

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/