ประเภทเครื่องสำอาง ประเภทของเครื่องแต่งตัว

ประเภทเครื่องสำอาง จากการวิเคราะห์ความเสี่ยงและประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแล้ว ได้แบ่งแยกเครื่องสำอางออกเป็น 3 ชนิด คือ 1.เครื่องแต่งหน้าควบคุมพิเศษ เป็นเครื่องสำอางที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดอันตรายกับผู้บริโภค ด้วยเหตุว่าอันตรายหรือจากเคมีภัณฑ์ ที่เป็นส่วนประกอบ การดูแลดูแลก็เลยครัดเคร่งที่สุด ด้วยการให้มาจดทะเบียนตำรับ เมื่อได้รับหลักฐานการจดทะเบียนตำรับเครื่องสำอางควบคุมพิเศษเรียบร้อยแล้ว จึงจะผลิตหรือ

นำเข้ามาจำหน่ายได้ ให้ดู เลขทะเบียนในกรอบ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา วอปิ้งเครื่องสำอางควบคุมพิเศษ ยกตัวอย่างเช่นยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ไหมขัดฟันที่มีส่วนผสมของ ฟลูออไรด์น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของ เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์สินค้าดัดผม ยืดผมสินค้าทำสีผมประเภทถาวรสินค้าฟอกสีผมสินค้าแต่งสีผมที่มีส่วนผสมของ เลดแอซีเทต หรือซิลเวอร์ไนเตรตสินค้ากำจัดขน หรือทำให้ขนตก2. เครื่องสำอางควบคุม เป็นเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดผลเสีย

หรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายบ้าง การกำกับดูแลก็เลยไม่เข้มงวดเท่าเครื่องสำอางควบคุมพิเศษ ผู้ประกอบการเพียงแค่มาแจ้งรายละเอียดต่อหน่วยงานของรัฐ ภายในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 15 วัน ก่อนผลิตหรือนำเข้ามาจำหน่ายในอาณาจักร ด้วยเหตุดังกล่าวเครื่องแต่งหน้าควบคุม จะไม่มีเลขทะเบียนในกรอบ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนดเครื่องแต่งตัวควบคุม มี 2 ลักษณะ คือ2.1 กำหนดชนิดของเครื่องแต่งหน้า 4 ประเภท เป็นเครื่องแต่งตัวควบคุม ดังเช่นว่าผ้าอนามัย อีกทั้งประเภทแผ่น และก็จำพวกใส่

ผ้าเย็นหรือกระดาษในภาชนะบรรจุที่ปิด

แป้งฝุ่นโรยตัวแป้งน้ำ

2.2 กำหนดสารควบคุม ด้วยเหตุผลดังกล่าวเครื่องแต่งตัวที่มีส่วนผสมของสารควบคุม จะจัดเป็นเครื่องแต่งตัวควบคุม เช่น[

สารป้องกันแสงแดด จำนวน 19 จำพวก (ตามบัญชีแนบประกาศฯ ฉบับที่ 8 พ.ศ.2536 เรื่อง สินค้าที่มีสารป้องกันแสงแดด)

สารกำจัดรังแค (ซิงก์ไพริไทโอน แล้วก็ พนาลัยอกโทน โอลามีน)

สารขจัดรังแค (คลิมบาโซล)

3.เครื่องแต่งหน้าทั่วๆไป เช่นเครื่องแต่งตัวที่ไม่มีส่วนประกอบของสารควบคุมพิเศษ หรือสารควบคุม ด้วยเหตุนั้นเครื่องแต่งหน้าทั่วๆไปจะไม่มีเลขทะเบียนในกรอบ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แต่มีหลักเกณฑ์สำหรับเพื่อการผลิตหรือนำเข้า ดังนี้

3.1 เครื่องแต่งตัวที่ผลิตขึ้นในประเทศ สามารถผลิตได้โดยไม่ต้องมาแจ้งกับอย. ก็แค่ทำฉลากภาษาไทย ให้มีเนื้อความอันจำเป็นต้อง ครบถ้วนบริบูรณ์ แจ้งชัด (ส่วนข้อความอื่นๆบนฉลากควรจะเป็นเรื่องจริงและมีเอกสารหลักฐานพร้อมที่จะพิสูจน์ได้)

3.2 เครื่องแต่งตัวที่นำเข้ามาจากต่างถิ่น จะต้องมอบหลักฐานประกอบการ นำเข้า และจัดทำฉลากภาษาไทยให้มีเนื้อความอันจำเป็นให้ ครบถ้วนสมบูรณ์ด้านใน 30 วัน ภายหลังได้รับการตรวจปลดปล่อยให้นำเข้าฯ (ส่วนข้อความอื่นๆบนฉลากควรจะเป็นข้อเท็จจริงและมีเอกสารหลักฐานพร้อมที่จะพิสูจน์ได้) แบบอย่างเครื่องสำอางทั่วๆไป ยกตัวอย่างเช่น ยาสระผมที่ไม่มีสารกำจัดรังแค ครีมที่เอาไว้นวดผม โลชั่น ครีมที่เอาไว้สำหรับบำรุงผิว อายแชโดว์ อายไลเนอร์ ดินสอเขียนขนคิ้ว บลัชออนแต่งแก้ม ลิปสติก ครีมรองพื้น แป้งทาหน้า สบู่ก้อน สบู่เหลว โฟม น้ำมันทาผิว เครื่องสำอางยับยั้งกลิ่นกาย สีทาเล็บ มูส หรือเยลแต่งผม ฯลฯ]เครื่องแต่งตัวสามารถแบ่งได้หลายหมวดหมู่ แต่โดยทั่วไปมักจะแบ่งเป็นจำพวกใหญ่ๆได้ 2 จำพวก เป็น

1.เครื่องแต่งหน้าที่มิได้ใช้แต่งสีของผิวเครื่องแต่งตัวประเภทนี้ ใช้เพื่อการทำความสะอาดผิวหนัง หรือใช้เพื่อป้องกันผิว หนังไม่ให้ได้รับอันตรายจาสิ่งแวดล้อม เครื่องแต่งตัวประเภทนี้อย่างเช่น สบู่ แชมพู ครีมล้างหน้า ครีมกันผิวแตก น้ำยาช่วยกระชับผิวให้ตึง

เครื่องแต่งตัวจำพวกนี้ ใช้ในการแต่งสีของผิวให้มีสีสดงามขึ้นจากผิวธรรม ชาติที่เป็นอยู่ เป็นต้นว่า แป้งแต่งผิวหน้า ลิป รู้ช ฯลฯ ถ้าแบ่งเครื่องแต่งตัวตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเครื่องแต่งตัว กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 1 52-2518 จะสามารถแบ่งเครื่องสำอางได้เป็น 6 ชนิด ดังนี้คือ3 .เครื่องแต่งหน้าสำหรับผม (Hair cosmetics)-ยาสระผม (shampoos)-น้ำยาโกรกผม (hair rinses)น้ำยาจับลอนผม (wave sets)-น้ำยา

ดัดผม (hair permanent waving)-สิ่งปรุงเพื่อใช้กำจัดรังแค (antidandruff)-สิ่งเสริมแต่งสีของเส้นผมรวมทั้งขน (hair colouring)-สิ่งปรุงปรับสภาพเส้นผม (hair conditioners)-สิ่งปรุงแต่งทรงผม (hair dressing or hair grooming)4.เครื่องแต่งหน้าแอโรซอล (aerosol cosmetics)5.เครื่องสำอางสำหรับใบหน้า (face cosmetics)-ครีมแล้วก็โลชั่นล้างหน้าล้างตา (cleansing cream and lotions)-สิ่งปรุงสมานผิวและก็สิ่งปรุงทำให้ผิวแจ่มใส (astringent preparations and skin fresheners)-สิ่งปรุงรองพื้น (foundation preparations)-สิ่งปรุงผัดหน้า (face powders)

-ลิป (lipsticks)

-อิโมลเลียนต์ (emollients)

6.เครื่องแต่งหน้าสำหรับลำตัว (body cosmetics)

-ครีมและโลชั่นทามือและก็ทาตัว (hand, body creams and lotions)

-น้ำยาทาและล้างเล็บ (nail lacquers and removers)

-สิ่งปรุงระงับเหงื่อรวมทั้งกลิ่นตัว (antiperspirants and deodorants)

7.เครื่องหอม (fragrances)

-ครีมหอมแล้วก็เครื่องหอมชนิดแข็ง (emulsified and solid fragrances)

8.เบ็ดเตล็ด (miscellaneous cosmetics)

-สิ่งปรุงในการโกน (shaving preparations)

-สบู่สำหรับเพื่อการโกน (shaving soaps)

-ครีมสำหรับในการโกน (shaving creams)

-สิ่งปรุงสำหรับใช้ก่อนที่จะมีการโกน (pre-shave preparations)

-สิ่งปรุงสำหรับใช้ข้างหลังการโกน (after-shave preparations)

-สิ่งปรุงที่ทำให้สีผิวจางและฟอกสีผิว (skin lighteners and bleaching preparations)

-สิ่งปรุงผสมน้ำอาบ (bath preparations)

เครื่องแต่งหน้าที่พบในท้องตลาดอาจจะแบ่งได้ 10 ประเภท ดังนี้

-ครีมทาผิว

-ผลิตภัณฑ์หยุดเหงื่อรวมทั้งดับกลิ่นตัว

เครื่องแต่งตัวสำหรับผมรวมทั้งขน เป็นต้นว่า

-สินค้าสำหรับโกนหนวดและกำจัดขน

-สินค้าพอกและลอกหน้า

-แป้งทาหน้าและก็แป้งโรยตัว

เครื่องแต่งตัวสำหรับชำระล้างผิวปาก และฟัน

เครื่องสำอางสำหรับเล็บ

เครื่องแต่งตัวสามารถแบ่งได้หลายจำพวก ประเภทเครื่องสำอาง

แม้กระนั้นโดยปกติชอบแบ่งเป็นจำพวกใหญ่ๆได้ 2 จำพวก คือ เครื่องแต่งตัวที่มิได้ใช้แต่งสีของผิว เครื่องแต่งตัวชนิดนี้ ใช้ในการชำระล้างผิวหนัง หรือใช้เพื่อปกป้องผิว หนังไม่ให้ได้รับอันตรายจาสภาพแวดล้อม เครื่องแต่งตัวจำพวกนี้ดังเช่น สบู่ แชมพู ครีมที่เอาไว้ล้างหน้า ครีมกันผิวแตก น้ำยาช่วยกระชับผิวให้ตึง เป็นต้น เครื่องแต่งหน้าที่ใช้แต่งสีผิว เครื่องแต่งตัวชนิดนี้ ใช้เพื่อสำหรับการแต่งสีของผิวให้มีสีสดงามขึ้นจากผิวธรรม ชาติที่เป็นอยู่ ได้แก่ แป้งแต่งผิวหน้า ลิปสติก ทราบช เป็นต้นถ้าหากแบ่งเครื่องสำอางตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเครื่องแต่งหน้า กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ มอก. 152-2518 จะสามารถแบ่งเครื่องแต่งตัวได้เป็น 6 จำพวก

ก่อนที่จะแต่งหน้า การปิดบังริ้วรอยและปัญหาผิวต่างๆเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อเครื่องสำอางอื่นๆติดหน้าง่ายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งแต่งหน้าดูงามขึ้น ซึ่งเมคอัพเบสเป็นตัวช่วยชั้นเลิศสำหรับเพื่อการเข้ามาปกปิดผิวให้เนียนเป็นประจำแถมยังช่วยให้สีผิวมีความแจ่มชัดใส เมคอัพเบสมีหลายแบบให้เลือกตามความต้องการของผิวและวัตถุประสงค์สำหรับเพื่อการใช้งาน ดังเช่นว่า พงเมอร์ เบส รองพื้น บีบีครีม ซีซีครีม ฯลฯนสอเป็นที่เขียนขนคิ้วที่ใช้ง่ายที่สุด มีอีกทั้งแบบแท่งดินสอสำหรับ

เหลา กับแบบแท่งสำหรับหมุนไส้ดินสอเข้าออกทำให้สะดวกไม่ต้องรอเหลา ดินสอเขียนขนคิ้วเหมาะกับมือใหม่ เพราะเหตุว่าวาดไปตามโครงขนคิ้วก็ได้รูปทรงตามปรารถนา แต่ว่าการเขียนคิ้วให้งดงามนั้นไม่ควรระบายจนถึงเข้มทั้งผอง แต่ให้เขียนขอบคิ้วให้คมชัด ระบายข้างในบางๆแล้วก็ใช้แปรงปัดกระจัดกระจายให้ทั่วขนคิ้ว จะดูอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งกว่าเครื่องแต่งหน้า ต่างจากยาอย่างแจ่มแจ้ง เครื่องแต่งตัวใช้ทาถูบนร่างกายเพื่อชำระล้าง แต่งแต้มให้เกิดความงดงาม

เพิ่มความยั่วยวนใจรวมทั้งเปลี่ยนแปลงสภาพภายนอก

อาทิเช่น ครีมทาผิว โลชั่น น้ำหอม ลิปสติค ยาทาเล็บ ผลิตภัณฑ์รอบผิวหน้าและก็ดวงตา น้ำยาดัดผม น้ำยาโกรกสีผม และยาสีฟัน ยา ใช้เพื่อปรับปรุง รักษา และก็ปกป้องโรคที่เกิดกับร่างกาย ส่วนเครื่องสำอางไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลง หรือมีผลต่อโครงสร้างรวมทั้งหน้าที่ของร่างกายน้ำหอมและก็สารกันเสียถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญในเครื่องแต่งตัว ต่ำยิ่งกว่าธรรมดา

น้ำหอม เป็นต้นเหตุหลักที่ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ของผิวหนัง น้ำหอมประกอบด้วยสารเคมีแล้วก็สารธรรมชาติต่างๆรวมกันเยอะมาก เครื่องสำอางที่แปะฉลากว่า “ปราศจากน้ำหอม” บางจำพวกปราศจากการใส่น้ำหอมจริงๆแต่บางสินค้ายังมีการแต่งด้วยน้ำหอมเล็กน้อยเพื่อกลบกลิ่นไขและสารประกอบอื่นๆ

สารกันเสีย ในเครื่องแต่งหน้า นับเป็นอันดับสองรองจากน้ำหอมที่ทำให้เกิดปัญหาทำให้ผิวหนังแพ้ได้ สารกันเสียทำหน้าที่กันเชื้อแบคทีเรียรวมทั้งราไม่ให้เจริญวัยในผลิตภัณฑ์ และก็ยังคุ้มครองไม่ให้ผลิตภัณฑ์เสียง่ายเมื่อโดนแสงแดดรวมทั้งความร้อน

สี ในเครื่องแต่งตัว ต้องเป็นสีที่ปลอดภัยตามข้อกำหนดของอย.เป็นสีที่ใช้สำหรับ ของกิน ยาและเครื่องสำอาง (FD&C) หรือสีที่ใช้สำหรับยาและก็เครื่องสำอาง (D&C) หรือสีใช้ภายนอกสำหรับยาแล้วก็เครื่องแต่งตัวแค่นั้น

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/