โรงงานผลิตอาหารเสริม คอลลาเจน

โรงงานผลิตอาหารเสริม คอลลาเจน

โรงงานผลิตอาหารเสริม คอลลาเจน

โรงงานผลิตอาหารเสริม คอลลาเจน คอลลาเจน คืออะไร? เลือกให้ถูกกับที่ร่างกายต้องการ
ถ้าเอ่ยถึงคอลลาเจน สำหรับสาวๆ ก็กลายมีชื่อเสียงกันอย่างกว้างขวางในเรื่องคุณสมบัติที่ช่วยเรื่องความขาวกระจ่างแจ้งใส ผิวพรรณกระชับเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น เป็นลำดับแรกๆ แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่าคอลลาเจนยังช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกระชมกอ่อน ทั้งที่ช่วยลดความเสื่อมของไขข้อในผู้สูงอายุ และยังมีความพิเศษและคุณประโยชน์อื่นอีกเพียบเลยที่หลบอยู่ ด้วยคุณค่าไม่น้อยเลยทีเดียวนั่นเอง ก็เลยเกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนออกมาซื้อขายอย่างแพร่หลายในวงกว้างใหญ่ วันนี้เราจะมาทำวิชาการจักกับคอลลาเจนแต่ละจำพวก รวมถึงประโยชน์ที่ได้จากคอลลาเจนจำพวกนั้นๆ กัน

คอลลาเจน คืออะไร?

คอลลาเจน ( Collagen ) คือ เส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ปฏิบัติหน้าที่คล้ายกาวเกาะยึดส่วนต่างๆ ในร่างกาย เป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน เส้นผม กระชมกอ่อน ข้อต่อ หลอดเลือด กล้ามเนื้อ รวมทั้งเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย ซึ่งร่างกายมนุษย์ทุกท่านสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ซึ่งทั่วไปคอลลาเจนที่ร่างกายได้รับมักมาจากการทาน โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา โรงงานผลิตอาหารเสริม คอลลาเจน พืช หรือผลิตภัณฑ์จากนมเข้าไปย่อยสลายจนแตกตัวและก่อตัวขึ้นใหม่ กลายเป็นเส้นใยโปรตีนหรือคอลลาเจน ซึ่งทําหน้าที่เพิ่มอีกความแข็งแรงและเพิ่มเติมอีกความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ด้านในร่างกาย คอยช่วยทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น อาจความกระชับ เต่งตึง เรียบเนียน และช่วยคุ้มครองความแข็งแรงให้กับกระดูกอ่อน โดยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในขณะที่พวกเรามีอายุน้อย และจะลดปริมาณการสร้างและจัดทำขึ้นคอลลาเจนลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีอายุเพิ่มขึ้นกว่า 30 ปี ขึ้นไปพบเจอว่าการสังเคราะห์คอลลาเจนจะลดลงหรือในคนที่มีปัจจัยบางอย่างทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาวะหรือถูกทำลายได้ง่าย

ประเภทของคอลลาเจน

คอลลาเจนเป็นเส้นใยโปรตีนประเภทหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบดังร้อยละ 6 ของน้ำหนักตัว หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของโปรตีนทั้งปวงของร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของส่วนประกอบผิว กระชมกอ่อนและหลอดเลือด ฯลฯ ในตอนนี้มีการศึกษาค้นพบคอลลาเจนมากยิ่งกว่า 18 ประเภท แต่คอลลาเจนที่เผชิญจำนวนเยอะที่สุด 5 จำพวกดังเช่น

คอลลาเจนจำพวกที่ 1 (type I) ซึ่งพบได้ทั่วไปถึง 90% ของคอลลาเจนทั้งปวงในร่างกาย ช่วยในการสร้างกระชมก ผนังหลอดเลือด เอ็นและเอ็นยึดกล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระจกตา และเนื้อเยื่อเกี่ยวเนื่อง มีความเหนียวและแข็งแรงสูงที่สุด มีความสำคัญในเรื่องของเพิ่มเติมความยืดหยุ่น ป้องกันเนื้อเยื้อไม่ให้ฉีกขาด และช่วยสมานแผลบนผิวหนังได้ดี ด้วยเหตุดังกล่าวผิวของคนที่มีคอลลาเจนอย่างเพียงพอจึงสวย เนียน ไร้ริ้วรอยนั่นเอง

คอลลาเจนจำพวกที่ 2 (type II) พบได้มากในกระดูกอ่อน อย่างเช่น ส่วนประกอบของหู จมูก หลอดลม และกระชมกซี่โครง ปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมือนจากคอลลาเจน type I อย่างสิ้นเชิง โดยจะช่วยทำให้มีการเกิดการสังเคราะห์ของเซลล์ให้มีปริมาณมากขึ้น โรงงานผลิตอาหารเสริม คอลลาเจน  เพื่อการลดอัตราการเสื่อมของกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ซึ่ง คอลลาเจนประเภทที่ 2 เป็นคอลลาเจน ที่ประสบได้ในกระชมกอ่อนและหมอนรองกระชมกสันข้างหลัง ซึ่งปฏิบัติภารกิจรองรับน้ำหนักและให้ความแข็งแรงแก่ข้อต่อในช่วงเวลาที่มีการขยับเขยื้อน โดยปกติแล้วในกระดูกอ่อนจะแล้วก็มีโครงข่ายของเส้นใยคอลลาเจนไทพ์ทู รวมตัวกับกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) และโปรตีโอไกลแคน (Proteoglycan) ดังเช่น แอกกริแคน (Aggrecan) ซึ่งมีไกลโคอะมิโนไกลแคน (Glycoaminoglycans) คือคอนโดอิติน ซัลเฟต (Chondroitin Sulfate) และเคอราแทน ซัลเฟต (Keratan Sulfate) เป็นองค์ประกอบ การเรียนเจอว่าในผู้ที่น้ำหนักตัวมาก และผู้สูงอายุ กระดูกอ่อนจำพวก Articular Cartilages ซึ่งมีความทนต่อแรงกระแทกจะเริ่มต้นเสื่อมลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ข้อต่อที่รับน้ำหนักอย่างเช่นข้อเข่าและบั้นท้าย ก็เลยมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับภาวะการเกิดข้อเสื่อม ข้ออักเสบ (Osteoarthritis)

คอลลาเจนชนิดที่ 3 (type III) พบมากเข้าร่วมกับจำพวกที่ 1 คือประสบในผิว กล้ามเนื้อ และผนังหลอดเลือด และเนื้อเยื่อเกี่ยวโยงในร่างกาย สามารถเผชิญเข้าร่วมกับคอลลาเจนประเภทที่ 1 แต่เจอได้ต่ำลงมากยิ่งกว่าประมาณ 10 % โดยโดยมากมักพบในผนังหลอดเลือด แต่ประสบได้น้อยในข้อต่อต่าง ๆ ซึ่งไม่เหมือนจากคอลลาเจนประเภทที่ 2

คอลลาเจนจำพวกที่ 4 (type IV) ประสบใน basal lamina และ basement membrane ในส่วนของ epithelium-secreted layer เป็นคอลลาเจนที่มีใบหน้าจำเพาะตัว พบได้ทั่วไปบริเวณเนื้อเยื่อเกี่ยวโยงที่หุ้มกล้ามเนื้อและไขมันนอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยในเรื่องลักษณะการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือดอีกต่างหาก

คอลลาเจนชนิดที่ 5 (type V) เป็นคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบของเยื่อบุเซลล์ต่าง ๆ ประสบในผิวของเซลล์ และเส้นผม

ผลข้างเคียงจากอาหารเสริมคอลลาเจน

ถ้าว่ากันตามดิ่ง คอลลาเจน?(collagen) ที่มีขายอยู่แต่ละวันนี้ ถูกพากย์สรรพคุณเสียดิบดี แต่ทั้งหมดทุกอย่างอย่างมิได้มีแค่ด้านเดียว เหรียญยังมีสองด้านเลย นับประสาอะไรกับคอลลาเจน ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ดี มันก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน

1) อาการแพ้
คอลลาเจนที่ประชาสัมพันธ์ขาย จนฮอตฮิต และผู้ขายร่ำมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย มักนิยมทำมาจากสัตว์ทะเลน้ำลึก ยิ่งถ้าไปดูโปรโมทบางแบรนด์ มันจะสกัดมาจาก หอยเป๋าฮื้อ, หอยมุก,ไข่ปลาคาเวียร์ …เป็นไงละ ยอมรับฟังแล้วต้องการซื้อใช่มัยละ

แต่เดี่ยวก่อน ถ้าคุณแพ้อาหารทะเล ห้ามกินเด็ดขาด …ด้วยประการฉะนี้ ก่อนจะซื้อหาคอลาเจนมารับประทาน ควรต้องดูความเป็นมาด้วย ว่ามันสกัดมาจากไหน ?

แต่ก็อย่าเผลอนะว่า คอลลาเจนก็คือโปรตีนประเภทหนึ่ง?ด้วยเหตุนี้ข้อผิดพลาดประการแรก คือ คนที่แพ้โปรตีนห้ามกินเด็ดเดี่ยว

ด้วยเหตุฉะนี้อาการแพ้ก็สามารถได้ผลข้างเคียงจากการทานอาหารเสริมคอลลาเจนได้เหมือนกัน ซึ่งเว็บไซต์ของสถาบันแห่งชาติโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) ได้แจกแจงว่า อาการแพ้มีต้นเหตุมาจากการโต้ตอบที่ผิดทั่วไปของระบบภูมิคุ้มกันต่อสารก่อภูมิแพ้ เป็นต้นว่า อาหาร ยา และอาหารเสริม สำหรับอาหารเสริมคอลลาเจนที่มาจาก สัตว์น้ำที่มีเปลือก และจากแหล่งทางทะเลอื่น ๆ คงอาจจะเป็นสาปัจจัยให้เกิดอาการแพ้ ส่วนอาหารเสริมคอลลาเจนอื่น ๆ ที่มาจากไข่ และจากส่วนอื่น ๆ ของไข่ ก็หยิบเป็นอาหารที่สุ่มเสี่ยง โดยยิ่งไปกว่านั้นกับเด็ก โดยเหตุนี้ก่อนที่จะฉีดคอลลาเจนเข้าร่างกาย ควรทดลองว่ามีลักษณะอาการแพ้มั๊ย

2) เสี่ยงต่อสารปนเปอะ
เนื่องจากว่าคอลลาเจน ที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนในท้องตลาดจำนวนมาก สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก ก็เลยมักมีโลหะหนักปนเปื้อนติดมาด้วย ถ้านึกหน้าโลหะหนักไม่ออก มันก็หมวดหมู่ตะกั่ว ปรอท หรือแม้แต่สารปนเปื้อนอืน ๆ ก็จะติดมาเป็นของฝากกำนัลแก่ท่านผู้กิน ผู้ซึ่งต้องการสวย อยากงาม

3) กินแต่ละวัน ไตปฏิบัติการหนัก และวายได้แน่นอน
โดยธรรมชาติ โปรตีนจะถูกดูดซึมที่ไต ทดลองคิดชมซิ ยิ่งไปกว่านั้นอาหารที่คุณกินเข้าไปแล้ว ไตจำเป็นจะต้องมาปฏิบัติการ OT ดูดซึมคอลลาเจนที่คุณกินเข้าไปอีก

ยิ่งบางบุคคล ไปกินคอลลาเจน ที่ได้ผลระยะสั้น คือช่วยในเรื่องผิวขาว กลุ่มนี้มันจะผสมกลูต้าไธโอน หรือกลูต้าผิวขาว ซึ่งแท้จริง ๆ มันก็คือสารปรอทดี ๆ นี้เอง และอย่าเผลอเพลินว่าหน้าที่ไตยังมีอีกอย่าง คือขับหมวดหมู่โลหะหนัก หมวดหมู่ข้อผิดพลาดออกไป คุณยิ่งกินเท่ากับไปเพิ่มอีกภาระให้ไตปฏิบัติการหนักขึ้น !

… แล้วหากคุณกินประจำวัน ไตจะไม่ดำเนินการงานหนักได้ไง และมีสิทธิ์ไตพัง เสี่ยงไตวายได้ทันที

…ดังนี้คอลลาเจนไม่แนะนำให้กินติดต่อสื่อสารกันหลากหลายวัน และถ้าคุณเป็นโรคไตห้ามกินเด็ดขาด

4) อันดับปริมาณแคลเซียมที่สูงเกินไป
ในเว็บไซต์ MedlinePlus ซึ่งได้รับการช่วยส่งเสริมจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health) เจาะจงว่า การมีดีกรีจำนวนแคลเซียมที่สูง หรือที่เรียกว่า hypercalcemia มันมีความเป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นได้เนื่องมาจาก ผลข้างเคียงของอาหารเสริมคอลลาเจน คอลลาเจนจำพวกเม็ดที่มาจากแหล่งทางทะเล ดังเช่น กระดูกอ่อนปลาฉลาม และสัตว์น้ำที่มีเปลือก (หอยกุ้ง ปู และอื่น ๆ) จะมีจำนวนแคลเซียมที่สูง คือมันจะไปเพิ่มเติมอีกระดับแคลเซี่ยมต่อผู้ทานอาหารเสริมอย่างมีนัยสำคัญ โดยค่าของแคลเซียมทั่วไปปกติ จะอยู่ณ เวลาขณะ 8.5 ถึง 10.2 mg/dl (มิลลิกรัมต่อลิตร) แต่หากวัดได้มากยิ่งกว่า 10.2 mg/dl จะถือได้ว่าเป็น hypercalcemia การที่มีแคลเซียมมากจนเกินความจำเป็นในร่างกาย จะเป็นต้นเหตุให้เกิดอาการท้องผูก ปวดกระชมก อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน และดวงใจเต้นไม่ถูกธรรมดา ด้วยเหตุนั้นการกินอาหารเสริมที่มีแคลเซียมพร้อมกับคอลลาเจนจำพวกเม็ด ควรทานอย่างละเอียดลออ

5) รสชาติผิดปาก
เว็บไซต์ MedlinePlus ได้เอ๋ยถึง อาหารเสริมคอลลาเจนจำพวกรับประทานบางอย่าง รสชาติจะผิดปาก สำหรับอาหารเสริมคอลลาเจนที่มาจากแหล่งทางทะเล โดยปกติจะมีรสชาติและกลิ่นไม่น่าพิศมัย ไม่เป็นที่ชื่นชอบต่อคนทานมากนัก ส่วนการดื่มน้ำผลไม้ พร้อมด้วยอาหารเสริมคอลลาเจนจำพวกรับประทานนั้น ก็สามารถกำเนิดรสชาติที่ไม่น่ากินเท่าไร นอกเหนือจากนี้กรดจากน้ำผลไม้ อย่างเช่น ส้ม แอปเปิ้ล องุ่น และมะเขือเทศ สามารถลดความเข้มข้นและคุณภาพในอาหารเสริมคอลลาเจนได้ด้วยเช่นกัน ดังนี้หมวดพวกเราควรหลีกเลี่ยง
หมายปัจจัย ชื่อเรื่องสถาบันต่าง ๆ ที่เห็นได้ชัดอยู่มันเป็นของสหรัฐอเมริกานะ

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/

เราพร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว!!

ใครที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินมหาศาล และเป็นที่นิยม รวมทั้งตรงกับความต้องการของตลาด อย่าพลาด พร้อมช่วยคุณคว้าเงินล้าน และเนรมิตกำไรก้อนโตไว้ในบัญชีของคุณ !!!

ฝ่ายขายโรงงาน
(Sales Factory)

ฝ่ายขายและการตลาด
(OEM Sales & Marketing)

กดเพิ่มเพื่อนแชท
เข้ามาสอบถามกันได้ที่

บทความที่น่าสนใจ