ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์

ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์

ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์

ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ ที่ปรึกษาการสร้างและจัดทำขึ้นแบรนด์และการตลาดออนไลน์นั้น …เขาทำอะไรกันบ้าง
พราะว่าขณะก่อนหน้าที่ผ่านมานั้น ทาง DigiTide ได้รับคำถามตลอดระยะเวลาเลยว่า “รับสร้างแบรนด์หรือไม่”… ไม่ว่าจะทั้งแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง แฟชั่น โรงแรม รีสอร์ท อาหารเสริม เป็นต้น ซึ่งเจ้าของธุรกิจหลายคนนั้นยังรู้เรื่องไม่ถูกระหว่างการ “รับสร้างยี่ห้อ” กับการ “ให้คำปรึกษาการสร้างและจัดทำขึ้นยี่ห้อ” พวกเราจึงขออธิบายให้ฟังด้วยเหตุผลดังกล่าว
การรับสร้างยี่ห้อ — สำหรับเจ้าของกิจการอาจมองว่าแค่จ้างคนมาจัดแจง จากนั้นก็อยู่เฉย ๆ แล้วรอให้เราสร้างยี่ห้อให้เสร็จเลย

แต่นั่นเป็นการรู้เรื่องผิด ด้วยเหตุว่าการสร้างและจัดทำขึ้นแบรนด์นั้นห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดจะต้องทำในทุก touchpoint ที่สัมผัสกับผู้ใช้ เพื่อที่จะสร้างแง่มุมที่ดีและความประทับใจให้กับผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ของเรา โรงงานผลิตชา oem  เพราะเหตุนี้ก็เลยไม่น่าจะใช่วิธีการที่เราสามารถทำแทนยี่ห้อได้ แต่ต้องเป็นการร่วมสร้างยี่ห้อไปร่วมกันช่วงเจ้าของแบรนด์ ทีมงาน และผู้ให้คำแนะนำการสร้างยี่ห้อนั่นเอง

การให้คำแนะนำการสร้างยี่ห้อ — ก่อนสร้างยี่ห้อนั้น เราจำเป็นจำเป็นต้องวางแผนครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ ให้ละเอียดและแจ่มแจ้งและชัดเจน โดยเริ่มตั้งแต่

1.วางแนวทางของ Brand Identity โดยควรต้องดูทั้งแผนการที่ยี่ห้อต้องการ จุดแข็งจุดอ่อนที่มี ความไม่เหมือน ฯลฯ เพื่อเอามาวาง position ให้กับแบรนด์ แล้วค่อยมาคัดสรรค์เนื้อหาของ identity ให้ตรงกับ position ที่วางไว้
2.วางแผนการสร้าง Content ให้เป็นไปตาม Brand Identity ที่วางไว้ ซึ่งจำเป็นต้องคัดเลือกสื่อดิจิทัลให้เหมาะกับรูปแบบของ Content ที่จะสร้าง
3.จัดการจัดแจงการผลิต Content ให้ดำเนินไปได้ตามขั้นตอนการทำงานที่ได้กำหนดไว้ ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์  โดยมีการวัดผลและปรับแต่งเคล็ดลับโดยตลอด
4.บ้างครั้งคงจะเข้าไปมีส่วนสำหรับในการ ช่วยสร้าง Content (หรือช่วยปรับปรับแก้) ด้วย เพื่อให้ Content ดิ่งกับกระบวนการที่ได้กำหนดไว้ นอกนั้นเป็นการช่วยส่งต่อความช่ำชองให้กับคณะทำงานของแบรนด์อีกต่างหาก
5.วางโครงงานทำ Paid Content ในต้นแบบต่าง ๆ ที่ต้องมีให้ได้ ซึ่งอาจจะรวมทั้งการ ช่วยดูแลประชาสัมพันธ์ ให้กับ Content ทั้งของแบรนด์เองและของสื่ออื่น ๆ พร้อมอบรมถ่ายทอดวิธีการดำเนินงานให้กับคณะทำงานของยี่ห้อต่อจากนี้ไปด้วย
6.ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสื่อสารยี่ห้อใน Touchpoint ต่าง ๆ ที่นอกเหนือตามที่กล่าวมา
7.ควบคุมจัดการวิกฤติ ที่อาจเกิดขึ้นในภายภาคหน้า รวมทั้งเฉพาะเจาะจงแนวทางในการ เฝ้าดูดูแลการเอ๋ยถึงยี่ห้อ จากสื่อต่าง ๆ

จะเห็นแล้วว่าการผลิตแบรนด์นั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยอยู่ไม่บางส่วน แต่ด้วยความรู้ความเข้าใจผิดของเจ้าของแบรนด์ก็เลยมักห่วงแต่การผลิต Brand Awareness เพียงอย่างเดียว แต่ควรจะนึกภาพของยี่ห้อให้แผ่ไปถึงทั้งสิ้นก่อนจะเริ่มต้นดำเนินงาน

หรือถ้ายังตอบตัวของเราเองไม่ได้ด้วยซ้ำว่าจะสร้างยี่ห้อตนเองดีไหม เพราะอะไรต้องสร้างยี่ห้อด้วย หรือจะสร้างยี่ห้อผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวไหนและแบบไหนดี ก็ควรอ่าน

ผลดีหลัก 4 ข้อของการ Branding ใน Social Media

สำหรับเจ้าของกิจการที่อยากปั้นยี่ห้อผลิตภัณฑ์ด้วยตัวของเราเองให้ติดตลาดและเป็นที่รู้จัก พึงซักถามตัวเองอยู่เป็นประจำว่า “เพราะเหตุใดผู้ซื้อจำเป็นต้องเลือกแบรนด์เรา” และหากคำตอบที่ได้มานั้นไม่แจ่มชัด (อย่างเช่น เพราะว่าของเราดี — ซึ่งเป็นคำที่ทุกคนกล่าวเหมือนกัน แถมคำว่าดีก็ช่างไม่กระจ่างเอาเสียเลย) เราก็เสนอให้อ่านชุดบทความต่อแต่นี้ไปของพวกเรา

-เริ่มตั้งแต่ต้นด้วย ข้อสงสัยและปัญหา ที่เจ้าของแบรนด์ควรจะตอบให้ได้ (หากตั้งคำถามเองไม่ได้ ก็อ่านข้อสงสัยของเราและเพียรพยายามตอบนะครับผม)
-จากนั้นก็อ่านคำเตือน 4 อุปสรรคที่เจอบ่อย ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ ที่ส่งผลให้สร้างยี่ห้อพลาดในโลกออนไลน์ (อันนี้พวกเราเจอบ่อยครั้ง แล้วคุณเป็นแบบนี้หรือเปล่า)
-คำเตือนพิเศษ! คำเตือนจากที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์แด่เจ้าของยี่ห้อ >> เมื่อมีคนกล่าวว่าจะช่วยนำผลิตภัณฑ์ของเราไปวางขายในเว็บ และจะทำ SEO ให้ (อันนี้เจอบ่อยครั้ง ๆ และเจ้าของแบรนด์ไม่รู้หรอกว่าแบรนด์กำลังถูกเกาะ brand awareness อยู่)
-ท้ายสุดก็พยายามทำตามอย่างนี้ชม 4 ข้อควรจำ…ในการปั้นยี่ห้อผ่านสื่อดิจิทัล ครั้นว่าเนื้อหาจริงจะมากและยิบย่อยกว่านี้ แต่คงจะใช้เป็นตัวเริ่มต้นได้ดี (หลังจากนั้นก็ทดทดสอบ ประเมินผล ประเมิน และปรับแก้ — หากเจ้าของธุรกิจทำแล้วได้ กุนซือธุรกิหน้าจอย่างพวกเราก็ยินดีด้วยครับ)
หากต้องการคำเสนอแนะจากคนให้คำแนะนำ ก็ควรอ่านบันทึกเรื่องเล่า เมื่อไหร่ที่ควรจะว่าจ้างกุนซือทางการตลาดออนไลน์ และเรื่องเล่า ว่าจ้างที่

ปรึกษาการตลาดออนไลน์อย่างไร… ให้ได้ผลสำเร็จลัพธ์สูงสุด เสียก่อน

หรือถ้าควรจะเป็นรู้เรื่องนโยบายวิธีการทำยี่ห้อผ่าน content ในทางเลือกออนไลน์มากมายยิ่งกว่านี้ ก็เปิด คอร์ส Power Content & Digital Branding ให้ผู้ให้ความสนใจด้วยด้วยเหมือนกัน
อาจารย์ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ไม่ได้ทำแค่การตลาดออนไลน์ ไม่ได้แค่ทำประชาสัมพันธ์ออนไลน์ แต่ช่วยสร้างแบรนด์ตั้งแต่กรรมวิธีการแรก ๆ อย่างการตรวจดูตลาด วิเคราะห์คู่ปรปักษ์ และหาความไม่เหมือนให้กับแบรนด์ ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ ยิ่งไปกว่านั้นนี้เรายังมีบริการสำหรับธุรกิจ B2B ที่รวม Business Solution ทั้งบริการผู้ให้คำแนะนำยี่ห้อสำหรับผู้เริ่มทำธุรกิจใหม่ รับสร้างรายนามผู้มุ่งหวังผ่านหนทางออนไลน์ (Lead Generation) และให้คำปรึกษาสำหรับเพื่อการใช้ Sales CRM เพื่อที่จะทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของกระบวนการการขาย หรือ sales pipeline

นอกจากนั้นนี้พาร์ทเนอร์ของพวกเรายังมีบริการดีไซน์และจัดทำเว็บไซต์ ด้วยเรื่องราวที่ผ่านมาการจัดการงานกุนซือธุรกิจมาหลายๆปี จำลองติดต่อและทำการสื่อสารเข้ามาเพื่อรับคำแนะนำรากฐานได้เลยครับผม

7 ข้อฮิตไม่ถูกซ้ำๆ เมื่อคิดจะสร้างยี่ห้อ

ถึงแม้ว่าเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่รู้ดีว่า การผลิตแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญ แต่มีเพียงไม่กี่คนเพียงแค่นั้นที่มานะปั้นยี่ห้อดีๆ ออกมา เนื่องจากว่าการผลิตแบรนด์ไม่ใช่แค่การออกแบบโลโก้ หวังว่ามันจะโดนใจแล้วจบ แต่จึงควรใช้เวลาเป็นอาทิตย์ เป็นเดือนหรือมากยิ่งกว่านั้น ควรต้องผ่านการตรวจตราคู่แข่งหรือปฏิบัติการร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาด้านแบรนด์และการวางแบบจึงจะได้แบรนด์ดีๆ ที่น่าจดจำ และนี่คือ 7 ข้อฮิตไม่ถูกซ้ำๆ เมื่อคิดจะสร้างแบรนด์ และควรจะทำทุกทางที่จะหลีกเลี่ยง ด้วยเหตุดังกล่าว

1.ยังไม่รู้เรื่องส่วนประกอบของยี่ห้อ

เหตุเพราะแบรนด์ไม่น่าจะใช่แค่โลโก้หรือ Tagline แต่ยี่ห้อของพวกเราจะสะท้อนถึงธุรกิจและหน่วยงาน รวมทั้งภาพลักษณ์ บุคคลิก น้ำเสียงและสไตล์ที่ติดต่อสื่อสารออกมาด้วย

2.ให้ความใส่ใจกับยี่ห้อเล็กน้อยเกินความจำเป็น

หลายธุรกิจ มัวแต่ไปมุ่งเน้นที่ลูกค้าก่อนที่จะสร้างแบรนด์ เหมือนกันกับการที่เริ่มหางานก่อนที่จะมีใบสมัคร ด้วยเหตุนี้ก็ไปได้ไม่ไกล การสร้างและจัดทำขึ้นยี่ห้อที่ดีจะเป็นพื้นฐานที่มั่นคงจะ จงอย่าเผลอให้ความเอาใจใส่กับแบรนด์เป็นอันดับแรกๆ

3.ทำเป็นนึกไม่ออกมองคู่ปรปักษ์

อย่าเผลอที่จะมองรอบตัว เนื่องมาจากพวกเราห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดจะต้องรู้เรื่องคู่ปรับก่อนที่จะพวกเราจะเริ่มต้นลงมือ ก็อาจจะได้แรงจูงใจ และที่สำคัญจงหาทางส่งผลให้ยี่ห้อพวกเราสะดุดตากว่า

4.เผลอเพลินเรียนรู้คนซื้อ

จำลองจินตนาการคิดว่า คนซื้อ คือ คน 1 คนและยี่ห้อของเราก็เป็นคนๆ นึง คนแบบไหนกันที่เรากำลังมองหา? เมื่อเหน้าจอแล้ว ลองรวมคนๆ นั้นเข้ามาเป็น 1 เดียวกับแบรนด์ของพวกเรา

5.ปล่อยให้ยี่ห้อแกว่ง

การทำอย่างต่อเนื่องคือเทคนิคและวิธีของทุกสิ่ง พวกเราจะวางแผนกลยุทธการสร้างแบรนด์ขึ้นมาแล้วทำๆ สิ้นสุดๆ ไม่ได้ วิธีการทำอย่างสม่ำเสมอ จะสร้างให้เกิดความรู้จัก และเกิด Loyalty (ความจงรักภักดี) ในที่สุด

6.ปลดปล่อยให้ยี่ห้อเป็นอนุสาวรีย์รกร้าง

แบรนด์ไม่น่าจะใช่สิ่งที่สร้างขึ้นมาแล้วปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ต้องวิตกกังวล ทุกยี่ห้อต้องมีให้ได้ควรต้องหมั่นทบทวน ชมแลและปรับให้เข้ากันกับสิ่งแวดล้อมและสมัยสมัย

7.เฉยเมยเรื่องงบราวๆ

ลงทุนด้วยเงินก้อนเล็ก อาจจะจะได้แบรนด์ที่มิได้การ ยอมจ่ายมากขึ้นสักหน่อยให้กับผู้ที่มีความชำนาญ เชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่าเงินที่จ่ายไป

เพราะเหตุไรจึงไม่แนะนำให้ใช้สื่อออนไลน์เพื่อสร้าง brand awareness เพียงอย่างเดียว

เมื่อถึงตอนที่ธุรกิจดั้งเดิมตกลงใจที่จะลงมาทำตลาดออนไลน์อย่างเอาจริงเอาจัง สิ่งที่หมวดเขามักทำบกพร่องก็คือ เข้าใจผิดไปว่าจำเป็นต้องใช้สื่อออนไลน์ในเคล็ดลับเดียวกับตอนที่ใช้สื่อหลักอย่างโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ .. ซึ่งเป็นการใช้เพื่อสร้าง Brand Awareness เพียงอย่างเดียว

พบเจอหลายครั้งก็คือ ลงทุนไปเยอะมากกับการจ้างนักประพันธ์บทความและสร้างวิดีโอรีวิว แต่กลับมีผลสรุปเกิดขึ้นเพียงยอด like และจำนวนการเข้าถึงที่มากขึ้นเท่านั้น และไม่อาจจะเปลี่ยนยอดพวกนั้นมาเป็นยอดขายได้

ทั้งนี้สาเหตุไม่ได้มีเหตุที่เกิดจากอุปสรรควิธีการใช้งานสื่อออนไลน์ไม่เป็น แต่มีสาเหตุมาจากหลากหลายปัญหารวมกัน ซึ่งตัวอย่างเช่น การไม่รู้เรื่องสถานภาพของผู้บริโภคออนไลน์ดีพอ การปั้นแบรนด์ไม่แจ่มชัด การนำไปใช้จากสื่อออนไลน์ของตัวไม่ได้เต็มที่ การไม่เชื่อมต่อสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เป็นต้น

 

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/

เราพร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว!!

ใครที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินมหาศาล และเป็นที่นิยม รวมทั้งตรงกับความต้องการของตลาด อย่าพลาด พร้อมช่วยคุณคว้าเงินล้าน และเนรมิตกำไรก้อนโตไว้ในบัญชีของคุณ !!!

ฝ่ายขายและการตลาด
(OEM Sales & Marketing)

กดเพิ่มเพื่อนแชท
เข้ามาสอบถามกันได้ที่

บทความที่น่าสนใจ