ขิงดำ

ขิงดำ คุณประโยชน์ของขิงมีเยอะแยะ แม้กระนั้นก็มีข้อที่พึงระวังด้วยเหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าพวกเราจะใช้ประโยชน์อย่างไร หากว่า ขิง จะเป็นสมุนไพรซึ่งสามารถใช้ประกอบอาหารรวมทั้งมีคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาโรค หากว่าขิงจะมีกลิ่นแรงและก็มีรสชาติเผ็ดร้อน เลยทำให้ไม่ถูกปากผู้คนจำนวนมากนั้น แต่ขิงก็เป็นสมุนไพรซึ่งสามารถใช้ประกอบอาหารแล้วก็มีสรรพคุณรักษาโรค

เรามาดูกันดีกว่าสมุนไพรดีๆอย่างขิงนั้นมีสาระรวมทั้งโทษอะไร ที่พวกเราคาดไม่ถึงบ้างขิง มหายารักษาโรคอันเก่าแก่ที่เอเชียโบราณรู้จักดี ขิง (ginger) จัดว่าเป็นสมุนไพรแล้วก็เครื่องเทศที่มีความหมาย และดั้งเดิมชนิดหนึ่งของโลก มีหลักฐานการใช้ยาวนานกว่า ๕,๐๐๐ ปี มีการใช้อย่างมากมายในประเทศประเทศอินเดียแล้วก็จีนอดีตกาล

โรงงานผลิตอาหารเสริม สมุทรปราการ Archives - โรงงานผลิตอาหารเสริม  โรงงานรับผลิตครีม รับผลิตอาหารเสริม OEM

ขงจื๊อ ผู้รู้จีนสมัยชุนชิว (ค.ศ.๔๗๙-ค.ศ.๕๐๐) ได้เสนอว่า “ของกินทุกมื้อไม่ควรไม่มีความสนใจขิง” ท่านเชื่อว่าบรรดาผักต่างๆขิงมีคุณค่าสูงที่สุด สามารถทำให้เบิกบานใจ ขจัดของเสียในร่างกาย ขงจื๊อเป็นคน มณฑลซานตุง ตอนนี้ที่เมืองไหลอู๋ของซานตุง มีโรงงานผลิตสุราขิง ที่มีชื่อ ซึ่งแสดงถึงความเลื่อมใสของขงจื๊อได้รับการสืบทอดต่อกันมา

ซูตงปอ บทกลอนเอกยุควงศ์สกุลซ่ง ได้เขียนบทกวี “ตงปอจ๋อจี้” กล่าวถึงพระที่วัดเฉียนถางจิ้ง ที่เมืองหางเจ่า ซึ่งมีอายุกว่า ๘๐ ปี มีบริเวณใบหน้า อันอิ่มเอิบ สุขภาพแข็งแรง ได้คำตอบจากพระท่านนั้นว่า” ท่านฉันขิงมากมายว่า ๔๐ ปี ท่านจึงไม่แก่” ซูตงปอจึงมีความคิดว่าขิงเป็นยาอายุวัฒนะดีๆนี่เอง

บ่อเกิดของขิงไม่มีรายงานหรือปรากฏหลักฐานที่แจ่มกระจ่างว่ามีบ้านเกิดเมืองนอนจากที่ใด แม้กระนั้นคาดการณ์ว่าขิงมีต้นตออยู่ในรอบๆทวีปเอเชียตอนใต้ โดยเชื่อว่าแหล่งเกิดอยู่ในประเทศจีนแขกได้นำขิงเข้าไปจัดจำหน่ายในทวีปยุโรป ราวในศตวรรษที่ 7 ได้มีผู้นำเข้าไปจัดจำหน่ายในประเทศแถบสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน

มีชื่อภาษาสันสกฤตว่า “Singabera” พวกกรีกแล้วก็ลาติน เรียกว่า “Zingiber” ซึ่งคำนี้ปัจจุบันนี้คือ นามสกุล (Genus)ของขิงมั่นใจว่าต้นตอของขิงน่ามาจากประเทศในแถบทวีปเอเชียอาคเนย์ ปัจจุบันขิงเป็นพืชที่มีปลูกมากมายในในประเทศประเทศอินเดีย ญี่ปุ่น ประเทศเกาหลีรวมทั้งประเทศในแถบทวีปเอเชียทิศตะวันออกเฉียงใต้ผลดีและก็สรรพคุณขิง

เป็นยาบำรุงกำลังแล้วก็ยาอายุวัฒนะ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีในร่างกาย ช่วยให้ระบบขับถ่ายภายในร่างกายดีขึ้น ช่วยรักษาอาการร้อนใน ขับล้างสารพิษและก็คอเลสเตอรอล,ไขมัน ออกมาจากร่างกาย

ช่วยแก้อาการหนาวสั่น ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ช่วยบรรเทาอาการคลื่นใส้อาเจียนได้ ขิงดำ ช่วยลดลักษณะของการปวดหัวและก็ไมเกรนได้ แก้ท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม สามารถช่วยรักษาโรคนิ่ว ช่วยถ่ายของเสียออกจากลำไส้ ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยสำหรับการย่อยของกิน ช่วยลดกลิ่นปาก แก้อาการปากเหม็น ประโยช์จากขิง ลดอาการท้องอืด

หากคุณรู้สึกอาการท้องอืดหรือของกินไม่ย่อย ให้จิบชาน้ำขิงหรือรับประทานขิงสดจะทำให้คุณทราบดีขึ้น หรือหากว่าคุณกำเนิดอาการท้องอืดจากการรับประทานถั่วละก็ ทีหน้าทดลองฝานขิงบางๆลงไปในอาหารที่มีถั่ว นั่นก็จะช่วยลดอาการท้องอืดได้เช่นกันจ้ะ เพราะว่าขิงนั้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยขับลม แล้วก็กระตุ้นหลักการทำงานของลำไส้ ทำให้อาการท้องอืดทุเลาลงได้ ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน

จากการเรียนพบว่า การรับประทานขิงขณะที่อาการไมเกรนใกล้กำเริบเสิบสานนั้น จะช่วยปรับให้ความเจ็บจากอาการไมเกรนลดน้อยลงได้ เพราะขิงจะไปช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ นอกนั้น ยังมีการเรียนอื่น บอกให้เห็นอีกว่าขิงสามารถช่วยรักษาอาการไขข้ออักเสบ โดยพบว่าผู้ที่มีลักษณะของโรคข้อเข่าเสื่อมหรือโรครูมาตอยด์มีลักษณะอาการน้อยลงเมื่อบริโภคขิงผงบ่อยๆทุกเมื่อเชื่อวัน

ประโยชน์ และโทษที่ไม่คาดฝัน ช่วยปกป้องโรคมะเร็ง

ขิง มีคุณลักษณะในการช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยมีการศึกษาพบว่า ขิง ช่วยปรับให้เซลล์ของโรคมะเร็งข้างในรังไข่ตาย เพราะเหตุว่าในขิงมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปช่วยกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอเรส ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ก็เลยช่วยคุ้มครองโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ ยังพบอีกว่าสินค้าอาหารเสริมที่มีขิงเป็นส่วนประกอบยังช่วยลดอาการอักเสบในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

แบบอย่างและขนาดการใช้ขิง ขิงแก้หวัดแก้ไอ ใช้เหง้าขิงสดอายุ 11-12 เดือน ขนาดเท่านิ้วโป้ง หนักราวๆ 5 กรัม ทุบให้แตก แล้วต้มเอาน้ำมาดื่ม ถ้าเกิดมีลักษณะอาการไอร่วมด้วยก็อาจผสมน้ำผึ้งในน้ำขิง หรืออาจใส่เกลือลงในน้ำขิงนิดหน่อยถ้ามีลักษณะไอร่วมกับเสมหะ เกลือจะทำให้ระคายคอแล้วก็ขับเสมหะที่ติดในลำคอออกมา จิบน้ำขิง เสมอๆแทนน้ำ การันตีอาการหวัดหายเป็นปลิดทิ้ง

ขิงแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จุก เสียดแน่น แก้เจ็บท้อง นำขิง 30 กรัม ขิงดำ ชงกับน้ำเดือด 500 มล. แช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ดื่มครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ (60 มิลลิลิตร) ใช้ ขิงแก่ต้มกับน้ำ รินน้ำกินแก้โรคจุกเสียด ทำให้หลับสนิท ขิงแก่ยาว 2 นิ้ว ตีเพียงพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว ปิดฝา ตั้งทิ้งไว้นาน 5 นาที รินเอาแต่น้ำมาดื่มระหว่างของกินแต่ละมื้อ ใช้ผงขิงแห้ง 1 ช้อนโต๊ะเฉือนๆหรือ 0.6 กรัม ถ้าเกิดขิงแก่สดยาวราว 1 องคุลี หรือราวๆ 5 กรัม ต้มกับน้ำ เพิ่มเติมน้ำตาลดื่มทุกวัน ถ้าหากเป็นผุยผงขิงแห้งให้ชงน้ำร้อน เติมน้ำตาลดื่ม

ขิงแก้ไอ ใช้เหง้าสดราวๆ 60 กรัม น้ำตาล 30 กรัม ใส่น้ำ 3 แก้ว นำไปต้มต้มให้เหลือครึ่งแก้ว แล้วจิบตอนอุ่นๆหรือใช้ฝนกับมะนาวแทรกเกลือใช้ปัดกวาดคอหรือจิบบ่อยๆในกรณีที่ต้องการใช้ ขับเสลด คั้นน้ำขิงสดราวๆครึ่งถ้วย ผสมน้ำผึ้ง 30 กรัม อุ่นให้ ร้อนก่อนดื่ม ส่วนในรายที่ไอเรื้อรัง ใช้น้ำผึ้งราว 500 กรัม น้ำคั้นจากเหง้าสด

ประมาณ 1 ลิตรนำมาผสมกันแล้วเคี่ยวในกระทะทองบรอนซ์ (ถ้าไม่มีบางทีอาจใช้กระทะสแตนเลสที่ทนกรดทนด่างได้ แต่ว่า ไม่สมควรใช้กระทะเหล็ก) จนกระทั่งน้ำระเหยไปหมดจึงนำมาปั้นเป็นลูกร้อยกรองเท่าเม็ดลูกพุทราจีน ให้อมรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง

ทาปวดข้อ ใช้น้ำคั้นจากเหง้าสด ผสมกาวหนังโค เคี่ยวให้ข้น นำไป พอกบริเวณที่ปวด หรือใช้เหง้าสดปิ้งไปตำ ผสมน้ำมัน มะพร้าวใช้ทาบริเวณที่ปวด

แก้อ้วก อ้วก ขิงสด ๓๐ กรัมสับให้ถี่ถ้วน ต้มดื่มขณะท้องว่าง ใช้ขิงแก่สด หรือแห้ง ขิงสดขนาดนิ้วโป้ง (ประมาณ 5 กรัม) ตีให้แตก ถ้าหากแห้ง 5-7 ชิ้น ต้มกับน้ำดื่ม นำขิงสด 3 หัว หัวโตยาวประมาณ 5 นิ้ว ใส่น้ำ 1 แก้ว ต้มจนกระทั่งเหลือ 1/2 แก้ว (ราวๆ 15-20 นาที ภายหลังเดือดแล้ว) รินเอาน้ำดื่ม

แก้ปวดประจำเดือน ขิงแห้ง 30 กรัม น้ำตาลอ้อย (หรือน้ำตาลทรายแดง) 30 กรัม ต้มน้ำ

เด็กเป็นหวัดเย็น เอาขิงสดและก็รากฝอยต้นหอมตำรวมกัน เอาผ้าห่อคั้นเอา แต่น้ำทาที่คอ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อก รวมทั้งหลังของเด็ก

ผมร่วงหัวล้าน ใช้เหง้าสด นำไปผิงไฟให้อุ่น ตำพอกรอบๆที่ผมร่วง วันละ 2 ครั้ง สัก 3 วัน ถ้าเห็นว่า ดียิ่งขึ้นบางครั้งอาจจะใช้พอกถัดไปจนถึง กว่าผมจะขึ้น

ยาขมเจริญอาหาร ใช้เหง้าสดราว 1 องคุลี ถ้าหากผงแห้งใช้ 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือราวๆ 0.6 กรัม ผงขิงแห้งชงกับน้ำกิน เหง้าสดต้มน้ำ หรือปรุงอาหาร อาทิเช่น ผัด หรือรับประทานใหม่ๆอาทิเช่น กับลาบ แหนม รวมทั้งอื่นๆ

ลดความดันโลหิต ใช้ขิงสดเอามาฝานต้มกับน้ำกิน ลักษณะทั่วไปขิง

• เหง้า/ลำต้นใต้ดิน ขิงเป็นพืชในกรุ๊ปเดียวกันกับข่า ขิงดำ แล้วก็ขมิ้น มีลำต้นขึ้นแน่นเป็นกอ โดยมีลำต้นแท้ที่เป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน ซึ่งมักเรียก แง่งขิงหรือหัวขิง (Rhizome) ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้เอามาบริโภค แล้วก็ใช้ประโยชน์สูงที่สุด หัวขิงมีลักษณะเป็นแท่งสั้น แตกกิ่งออกเป็นแง่งย่อย

เปลือกของแง่งหรือหัวมีสีขาวอมเหลืองหรือสีเหลืองอ่อนตามสายพันธุ์ มีแผ่นเปลือกห่อหุ้มเป็นแผ่นสีน้ำตาลปนเหลือง และมีรากฝอยแตกออกจากแง่ง เนื้อข้างในมีสีเหลือง มีกลิ่นหอมยวนใจเฉพาะ ส่วนลำต้นเทียมที่โผล่เหนือดินจะมีแกนลำที่มีลักษณะเป็นปล้อง ถูกหุ้มด้วยกาบใบเรียงตามความสูง

• ใบขิง รวมทั้งลำต้นเทียม ใบ รวมทั้งกาบใบเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของลำต้นเทียมที่แทงออกมาจากเหง้าหรือลำต้นใต้ดิน สูงจากพื้นดินโดยประมาณ 0.30-1 เมตร มีแก่น กาบใบ และใบ ใบเป็นใบเลี้ยงลำพัง ใบมีสีเขียวเข้ม มีขนเล็กๆขึ้นตามใบ ใบส่วนยอดชันตั้งชัน ใบด้านล่างโค้งพับลงด้านล่าง ขอบของใบเรียบ ปลายใบแหลมม้วนงอ กว้างxยาว ราวๆ 1.8-4 x 15-20 เซนติเมตร มีเส้นกึ่งกลางใบเห็นอย่างแจ่มแจ้ง

ข้อควรพิจารณา ในการกินขิง

อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนสำหรับการท้องได้ มีบางการเล่าเรียนพบว่า ขิงมีความเชื่อมโยงกับภาวะแทรกซ้อนสำหรับเพื่อการมีท้องและก็การแท้ง

แม้กระนั้นสำหรับการมีครรภ์รายอื่นๆนั้นไม่พบว่าการรับประทานขิงจะทำให้กำเนิดอาการเหล่านั้นขึ้น แถมยังช่วยลดอาการคลื่นไส้จากการแพ้ท้องได้อีกด้วย โดยเหตุนั้น คุณควรจะไปหารือหมอก่อนจะที่ใช้ขิงสำหรับเพื่อการรักษาอาการแพ้ท้องด้วยตัวเอง

นำมาซึ่งแผลร้อนในข้างในปากได้ ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ถ้าเกิดกินเข้าไปในจำนวนที่มากก็จะสามารถทำให้เยื่อบุด้านในช่องปากเกิดการอักเสบ จนเป็นอาการร้อนในได้ เพราะฉะนั้น ไม่ควรกินขิงมากเกินความจำเป็น

ยั้งการแข็งตัวของเลือด การศึกษาหนึ่งในประเทศออสเตรเลียพบว่า ขิงดำ ขิงนั้นมีคุณประโยชน์ในการต้านทานการแข็งตัวของเลือดมากยิ่งกว่ายาแอสไพริน สถาบันสุขภาพของออสเตรเลียได้ออกการเตือนให้งดการกินขิงตอนที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด เพราะจะก่อให้เกิดการเสี่ยงสำหรับในการเกิดอาการช้ำเลือดหรืออาการเลือดออกได้ โดยเหตุนี้ หากคุณมีอาการเลือดออกแตกต่างจากปกติหรือกำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือด ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานขิง

เมื่อทราบแบบงี้แล้ว หวังว่าหลายท่าน ที่กำลังคิดจะใช้ขิงช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆก็คงต้องระวังตัวมากเพิ่มขึ้นนะคะ เพราะว่าบางเวลาหากว่าพวกเราใช้ขิงสำหรับการรักษาโรคหนึ่ง แต่ก็บางทีอาจจะไปช่วยกระตุ้นให้อีกโรคนั้นอาการแย่ลงได้ ด้วยเหตุนี้ น่าจะรับประทานขิงอย่างรอบคอบ แต่หากไม่มั่นใจควรจะหารือแพทย์ดีมากกว่าการขยายพันธุ์ขิง

ขิงถูกใจดินซึ่งร่วนซุย มีการระบายน้ำดี จะต้องเป็นดินร่วนผสมทราย หรือดินเหนียวปนทรายที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง ในการปลูกจะให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีจำเป็นที่จะต้องจัดแจงดินปลูกให้มีภาวะเหมาะสม ขิงสามารถปลูกก้าวหน้าตั้งแต่ระดับน้ำทะเลจนกระทั่งความสูงโดยประมาณ 1,500 เมตร อุณหภูมิ ขิงถูกใจอากาศเปียกชื้นรวมทั้งมีอุณหภูมิสูงพอสมควร

ขิงเป็นพืชที่ต้องการน้ำมากมาย ปรารถนาน้ำฝนโดยเฉลี่ยปีละราว 80 – 100 นิ้ว รังเกียจขึ้นในที่ลุ่มรวมทั้งมีน้ำขัง เพราะเหตุว่าจะมีผลให้เหง้าเน่าได้ง่าย สถานที่ปลูกขิงต้องมีที่กำบังแดดไม่ให้แดดส่องถูกกับขิงโดยตรง ถ้าแสงแดดส่องมากมายๆแปลงปลูกจะร้อนซึ่งจะเป็นสาเหตุที่จะทำให้ขิงไม่แตกออก หรือขิงอาจจะเน่าได้ วัสดุอำพรางแสงบางครั้งก็อาจจะใช้ ทางมะพร้าว ใบจาก ใบต้นหญ้าค้าง ฟางข้าว ไผ่ หรือไม้ระแนงก็ได้

การปลูกขิง ใช้เหง้าหรือหัวประเภทจากขิงแก่อายุ 10-12 เดือน เอามาตากลมให้แห้ง แล้วนำมาหันเป็นท่อนๆยาวท่อนละ 2 นิ้ว มีตาติดอยู่ 2-3 ตา

ขิงแพร่พันธุ์ได้โดยใช้เหง้า มักใช้กระบวนการชูร่องปลูกเพื่อมีการระบายน้ำดี ขิงดำ ระยะห่างระหว่างสันร่อง ประมาณ 50 – 70 ซม. และก็สูงราว 5 – 25 เซนติเมตร ความยาวของร่องไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับ

ความเหมาะสมและขนาดของที่ดิน การปลูกขิงทำได้โดยวางท่อนชนิดลงในหลุมลึกราว 4 – 5 ซม. หลุมละ 1 ท่อน ระยะห่างระหว่างหลุมราวๆ 25 – 35 เซนติเมตร ขิงที่ใช้สำหรับทำชนิดควรเป็นขิงแก่อายุประมาณ 10 – 12 เดือน ก่อนเอามาปลูกให้เอาขิงไปผึ่งเอาไว้ในที่ร่มแห้งและก็มีอากาศระบายได้ดี เพื่อเหมาะต่อการขยายพันธุ์ถัดไป ต่อไปก็เลยนำท่อนประเภทมาหั่นเป็นท่อน แต่ละท่อนยาวราวๆ 2 นิ้ว

ซึ่งมีตาโดยประมาณ 2 – 3 ตา แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแช่น้ำยาปกป้องโรครากเน่ารวมทั้งเชื้อรา โดยประมาณ 10 นาที แล้วนำไปผึ่งจนกว่าจะแห้งอีกทีหนึ่งก่อนที่จะเอาไปปลูกคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากน้ำขิง สมุนไพรใกล้ตัว สรรพคุณดีๆที่ไม่ควรมองข้าม

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากน้ำขิงอุดมไปด้วยค่าของวิตามินและก็แร่ที่มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกาย ดังเช่นว่า วิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินซี, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุแคลเซียม เป็นต้น ในตอนนี้ “ขิง” ถูกเอามาสกัดเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปสำหรับดื่มได้อย่างสะดวก บางบุคคลก็อาจนำขิงมาต้มเป็นรายการอาหารน้ำขิงร้อนๆ

เพื่อสุขภาพ แต่ถ้าหากคนไหนรังเกียจกลิ่นสมุนไพรฉุนๆก็สามารถนำไปผสมกับน้ำผึ้งเพิ่มรสชาติหอมหวานก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากการกินน้ำขิงผสมน้ำผึ้งจะช่วยบำรุงรักษาไส้ รวมทั้งช่วยให้ระบบขับถ่ายดำเนินการได้ดีขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังมีสรรพคุณด้านอื่นๆที่เป็นผลดีต่อสภาพทางด้านร่างกายอีกเยอะแยะ

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/