alcohol free คือ

alcohol free คือ Alcohol Free หมายถึง สินค้าไม่มีแอลกอฮอล์ในกรุ๊ป Ethanol (Ethyl Alcohol), Methanol (Methyl Alcohol) แล้วก็ตัวอื่นๆที่ทำให้ผิวแห้ง แม้กระนั้นไม่ได้หมายความว่าการไม่มีแอลกอฮอล์ทุกหมวดหมู่ ตัวอย่างเช่น กรุ๊ป Fatty Alcohol (กลุ่มนี้จะช่วยให้ผิวนุ่ม) เนื่องจาก แอลกอฮอล์อีกทั้ง 2 กลุ่มนี้จะมีคุณลักษณะไม่เหมือนกันมาก ในแง่ของการมีผลต่อผิวหนัง ถ้าเกิดไม่ใส่แอลกอฮอล์ทุกหมวดหมู่เลยเป็นไปได้ยาก ในการสร้างสรรค์สูตรด้วยเหตุว่ายากสำหรับการที่จะได้สูตรที่มีลักษณะที่ดี ตามที่ผู้ใช้อยาก

Alcohol จะแบ่งเป็น 2 จำพวก คือ

1. กรุ๊ปที่อาจจะเป็นผลให้กำเนิดความระคายผิว ผิวแห้งตึงกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นของเหลว พบมากในเครื่องแต่งตัวกรุ๊ปต่างๆได้แก่ โทนเนอร์, สเปรย์, น้ำหอม, คลีนซิ่งขัดเครื่องแต่งหน้า, ครีมทาผิวตัวอย่างของ Alcohol ในกลุ่มนี้ อาทิเช่น Ethyl Alcohol, Isopropyl Alcohol, Chlorphenesin, SD Alcohol, Alcohol Denat, Benzyl Alcohol, Methyl Alcohol เป็นต้นใส่ไปเพื่อช่วยทำละลายสารสำคัญ ช่วยทำให้สินค้าระเหยเร็ว ทำให้ใช้แล้วรู้สึกสบายผิว

2. กลุ่มที่ช่วยทำให้ผิวนุ่มขึ้น กลุ่มนี้จะเป็น พวก Fatty Alcohol จะมีลักษณะเป็นของแข็ง นุ่มๆเสมือนพวกแวกซ์ (Wax) กลุ่มนี้จะฉาบผิว ทำให้ผิวนุ่มขึ้น ระคายเคืองผิวน้อย ใส่ไปในตำรับเพื่อเป็น ครีมเบส หรือ ช่วยให้ครีมมีลักษณะที่หนาขึ้น เหนียวหนืดขึ้น ไม่เหลวเป็นน้ำตัวอย่างของ Alcohol ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Arachidyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Batyl Alcohol, Behenyl Alcohol, Lauryl Alcohol, Stearyl Alcohol, Lanolin Alcohol ฯลฯ

Alcohol Free ดีอย่างไร?

จุดเด่นของ Alcohol Free เป็น

1. ลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดการระคายผิวในผู้ที่ผิวแพ้ง่าย

2. ผู้ที่ผิวแพ้แอลกอฮอล์ก็จะเลือกผลิตภัณฑ์ได้ง่าย หากมีประวัติเคยแพ้สารกลุ่มแอลกอฮอล์ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย

3. ลดการเกิดผิวแห้ง เพราะว่า แอลกอฮอล์สามารถทำให้ผิวแห้งได้

เพราะเหตุไรในเครื่องแต่งหน้าจะต้องใส่แอลกอฮอล์ (Alcohol) ?

1. ด้วยเหตุว่าแอลกอฮอล์เป็นตัวทำละลายที่ดี ใช้เพื่อสำหรับในการทำละลายพวกสารสำคัญ ทำให้สินค้าที่ได้มีรูปลักษณ์ที่ดี ดังเช่น มีความใสสะอาดในกรณีเป็นของเหลว แล้วก็มีความเนียนเนื้อไม่สากในกรณีเป็นเนื้อครีม

2. เพิ่มการดูดซึมสารบางสิ่งบางอย่างเข้าสู่ผิวได้

3. ทำให้สินค้าที่ใช้แห้งไว ไม่รู้จักสึกเหนอะผิว

-“สรุปคือ ถ้าเห็นผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า Alcohol free หรือ No Alcohol ให้วางใจได้เลยจ้าค่ะว่าผลิตภัณฑ์นั้นไม่มีส่วนประกอบของ Alcohol ในกลุ่มที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่างแน่นอน

แต่ยังมีสารอีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า Fatty Alcohol เช่น Cetyl Alcohol, Stearyl Alcohol รวมทั้งอื่นๆที่ไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการระคายเคือง และก็จำเป็นจะต้องมีไว้เพื่อเนื้อครีมเหมาะง่ายดายมากยิ่งขึ้น ส่งผ่านความชื้น และส่งผ่านสารสำคัญจากครีมสู่ผิวเจริญขึ้นค่ะ”

-Alcohol Free คือ อะไร?

Alcohol Free จะหมายความว่า ผลิตภัณฑ์ปราศจากแอลกอฮอล์ในกลุ่ม Ethanol (Ethyl Alcohol), Methanol (Methyl Alcohol) และก็ตัวอื่นๆที่ทำให้ผิวแห้ง

แต่ว่ามิได้หมายถึงการไม่มีแอลกอฮอล์ทุกจำพวก ดังเช่นว่า กลุ่ม Fatty Alcohol (กลุ่มนี้จะช่วยทำให้ผิวนุ่ม)

ด้วยเหตุว่า แอลกอฮอล์อีกทั้ง 2 กลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติไม่เหมือนกันมาก ในแง่ของการมีผลต่อผิวหนัง หากไม่ใส่แอลกอฮอล์ทุกประเภทเลยบนโลกเป็นได้ยากค่ะ สำหรับการตั้งสูตรตำรับ เพราะว่ายากสำหรับในการที่จะได้ตำรับที่มีลักษณะที่ดี ที่ลูกค้าจะถูกใจ

Alcohol จะแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

กลุ่มที่อาจจะก่อให้กำเนิดความระคายผิว ผิวแห้งตึง

กลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นของเหลว พบมากในเครื่องสำอางกรุ๊ปต่างๆอาทิเช่น โทนเนอร์, สเปรย์, น้ำหอม, คลีนซิ่งขัดถูเครื่องแต่งตัว,ครีมทาผิว

ตัวอย่างของ Alcohol ในกลุ่มนี้ ดังเช่นว่า Ethyl Alcohol, Isopropyl Alcohol, Chlorphenesin, SD Alcohol, Alcohol Denat, Benzyl Alcohol, Methyl Alcohol เป็นต้น

ใส่ไปเพื่อช่วยทำละลายสารสำคัญ, ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ระเหยเร็ว ทำให้ใช้แล้วรู้สึกสบายผิว

กรุ๊ปที่ช่วยทำให้ผิวนุ่มขึ้น กลุ่มนี้จะเป็น พวก Fatty Alcoholกลุ่มนี้จะมีลักษณะเป็นของแข็ง นุ่มๆเสมือนพวกแวกซ์ (Wax) กลุ่มนี้จะเคลือบผิว ทำให้ผิวนุ่มขึ้น ระคายเคืองผิวน้อย ใส่ไปในตำรับเพื่อเป็น ครีมเบส หรือ ช่วยให้ครีมมีลักษณะที่หนาขึ้น หนืดขึ้น ไม่เหลวเป็นน้ำแบบโลชัน (Thickening Agent)แบบอย่างของ Alcohol ในกลุ่มนี้ เช่น Arachidyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Batyl Alcohol, Behenyl Alcohol, Lauryl Alcohol, Stearyl Alcohol, Lanolin Alcohol เป็นต้น

Alcohol Free ดียังไง?

เป็นอีกหนึ่งคำนะคะที่พวกเราเคยเจอกันมาบ้างบนฉลาก หรือบนกล่องเครื่องสำอาง หรือในกรุ๊ปคลีนซิ่งเช็ดถูทำความสะอาดเครื่องสำอาง อาทิเช่น คลีนซิ่งวอเตอร์ ก็เจออยู่เสมอๆ

ข้อดีของ Alcohol Freeเป็นลดความเสี่ยงในการมีการระคายผิวในคนที่ผิวแพ้ง่าย, คนที่ผิวแพ้แอลกอฮอล์ก็จะเลือกผลิตภัณฑ์ได้ง่าย แล้วก็เชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น ถ้าเกิดมีประวัติเคยแพ้สารกลุ่มแอลกอฮอล์ก็สามารถหลบหลีกได้เลย, ลดการเกิดผิวแห้ง เพราะเหตุว่า แอลกอฮอล์สามารถทำให้ผิวแห้งได้

เพราะเหตุใดในเครื่องแต่งตัวจำเป็นต้องใส่แอลกอฮอล์ (Alcohol) ?

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่า ในเมื่อมีคนระคายเคืองผิวกันผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย แล้วจะใส่ไปเพราะเหตุไร

เหตุผลที่ต้องใส่ด้วยเหตุว่า

แอลกอฮอล์เป็นตัวทำละลายที่ดี ใช้สำหรับการทำละลายพวกสารสำคัญ ทำให้สินค้าที่ได้มีรูปลักษณ์ที่ดี ตัวอย่างเช่น ในแบบเป็นน้ำก็ใส ในครีมก็ไม่เห็นสารสำคัญเป็นเม็ดๆอยู่ในครีมเพิ่มการดูดซึมสารบางอย่างเข้าสู่ผิวได้ทำให้สินค้าที่ใช้แห้งไว ไม่รู้สึกเหนอะผิวแต่อย่างที่บอก ว่า แอลกอฮอล์ ไม่ใช่ว่าจะไม่ดี แต่เราต้องเลือกให้เหมาะสมกับผิวพวกเรา

เนื่องจากถ้าพวกเรามิได้ผิวไวต่อแอลกอฮอล์ หรือผิวแห้ง ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยง เนื่องจากว่าในคนที่ผิวมัน แอลกอฮอล์ก็สามารถลดความมันบนบริเวณใบหน้าได้บ้าง

 

แอลกอฮอล์ในเครื่องแต่งหน้าไม่ดีใช่หรือ เพราะเหตุใด อะไรๆก็จำเป็นต้อง Alcohol Free

กระแสผิวแพ้ง่ายนั้นมาแรง ทำให้เครื่องสำอางที่ผสมแอลกอฮล์กลายเป็นอาชญากรว่าเป็นต้นเหตุทำให้ผิวแพ้ง่าย ตอนแรกขอชี้แนะให้แด่ท่านนักอ่านได้ทราบสักหน่อยค่ะว่า แอลกอฮอฮล์ในเครื่องแต่งหน้านั้น จริงๆมีอยู่ราวๆ 2 จำพวกค่ะ

ประเภทแรกเป็นแอลกอฮอล์จริงๆมักใช้ชื่อ ในส่วนประกอบว่า แอลกอฮอล์ดีแนท (Alcohol denat.) หรือชื่อจริงคือ Alcohol denatured บางครั้งบางคราวก็มีการเรียกเป็น SD alcohol ซึ่งย่อมาจาก specially denatured alcohol

Alcohol denat. คือ การเอาแอลกอฮอล์ชนิดกินได้ (ethyl alcohol) มาเติมสารอื่นเพื่อปรับประสิทธิภาพหรือเพื่อแยกเกรดไว้สำหรับทำเครื่องแต่งหน้า ไม่อาจจะนำไปกินได้อีกต่อไป แอลกอฮอล์ชนิดนี้ มักทำให้คนที่มีผิวแห้งหรือแพ้ง่าย มีลักษณะแสบแดง ผิวลอก ระคายเคืองได้ หากใช้เป็นระยะเวลานานหรือถ้าหากผสมในจำนวนสูง (พบได้มากในพวกโทนเนอร์กระชับรูขุมขน)

มีหมอผิวหนังหลายท่านบอกว่า การใช้ระยะสั้นเพื่อกระชับรูขุมขนหรือฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียบนใบหน้า สามารถใช้ได้ แต่ถ้าการใช้ระยะยาวอาจทำให้เกิดอนุมูลอิสระและทำให้ผิวเสียเท่าเทียมน้ำ หล่อเลี้ยงได้ค่ะ จริงๆแล้วแอลกอฮอล์ชนิดนี้ บางครั้งอาจจะผสมไปเพื่อการตั้งตำรับให้เข้ากันได้ เนื้อสัมผัสน่าใช้ หรือเหตุผลอื่นๆด้วยเหตุนี้ ถ้าหากมีคำว่า Alcohol denat. เจาะจงข้างส่วนประกอบอยู่กลางๆหรือด้านหลังๆตำรับนั้นสามารถใช้ได้ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวล แต่ว่าถ้าอยู่ต้นๆในตำรับ ก็อยากให้ผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง ระมัดระวังไว้ก่อนซื้อมาใช้

จำพวกที่สองคือ อนุพันธ์ของแอลกอฮอล์ สูตรองค์ประกอบจะแตกต่างจากแอลกอฮอล์ ด้วยเหตุนั้นคุณสมบัติก็เลยไม่เหมือนกัน ใช้ผสมให้ตำรับเข้ากันง่ายขึ้น ส่งผ่านความชื้น แล้วก็ส่งผ่านสารสำคัญจากครีมสู่ผิวก้าวหน้าขึ้น โดยเหตุนั้นถ้าหากเจอส่วนประกอบในเครื่องสำอางต่างๆใช้ได้ไม่มีอันตรายสารเหล่านั้น อย่างเช่น

สารกลุ่มไกลคอล (ตัวอย่างเช่น Butylene Glycol, Propylene Glycol)

สารกลุ่ม Fatty alcohol (เช่น Cetyl alcohol, Stearyl alcohol, Oleyl alcohol)

ปัจจุบันยารักษาสิวหลายประเภท หรือแม้กระทั้งเครื่องแต่งตัวดูแลสิว มักผสมแอลกอฮอล์เพื่อประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อและความคงตัวในตำรับ การใช้ระยะสั้นสามารถใช้ได้ พอเพียงสิวหายก็หยุดใช้แล้วบำรุงผิวตามธรรมดา

เครื่องสำอางทั่วไปในท้องตลาด ดูเหมือนจะทั้งหมด จะมีส่วนผสมของ อนุพันธ์ของแอลกอฮอล์ การแพ้เครื่องแต่งหน้าบางชนิด บางทีก็อาจจะมิได้เป็นผลมาจากอนุพันธ์ของแอลกอฮอล์ เนื่องจากถ้าเกิดแพ้จริง ก็คงแพ้ครีมเกือบทุกๆยี่ห้อ

ในครีมกระปุกหนึ่ง มีส่วนผสมมากกว่า 20 อย่าง การแพ้บางครั้งก็อาจจะแพ้สารบางสิ่งบางอย่างในครีมนั้นก็ได้ เป็นต้นว่า บางบุคคล จะแพ้ครีมแบรนด์ xxxx ตลอด ไม่ว่าจะกลายเป็นรุ่นไหนของแบรนด์นี้ก็จะแพ้อย่างเดิมทุกคราว กรณีนี้ก็เป็นไปได้ว่า บริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางยี่ห้อนั้น ได้ใส่ส่วนผสมที่เป็นสาเหตุของการแพ้ลงไปในทุกๆสินค้า ถ้าหากท่านเคยสังเกตส่วนประกอบของครีม ในแต่ละแบรนด์ ก็จะรู้ว่า แต่ละแบรนด์ จะใช้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์แต่ละรุ่นไม่มีความต่างกันเท่าไรนัก ส่วนผสมที่ใช้ จะวนไปวนมา มีการเพิ่มตัวนั้น ตัดตัวนี้ เพิ่มตัวนี้ ตัดตัวนั้น บ่อยๆกัน เลยเป็นเหตุผลว่า ใช้ครีมยี่ห้อนี้มิได้เลย แพ้ตลอด

 

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/