ครีมลดสิว

ครีมลดสิว

ครีมลดสิว

ครีมลดสิว สิว (Acne)ต้นตอของการเป็นสิว คือภาวะการอุดตันของสิ่งเปรอะเปื้อนที่หยิบตัวกับไขมันส่วนเกินในรูขุมขน โดยมีต้นเหตุทั้งด้านในและข้างนอกที่เป็นตัวกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดสิว อาทิเช่น ฮอร์โมน ความเครียด พันธุกรรม ฝุ่น ควัน อาหาร

ดีกรีความเร่าร้อนของสิวมีทั้งหมดทั้งมวล 3 ชั้น คือ สิวน้อย สิวขนาดปานกลาง และ สิวเร่าร้อน ซึ่งการรักษาจะต่างกันออกไปในแต่ละอันดับความร้อนแรง

การรักษาสิวอย่างถูกต้องแม่นยำนั้นจำเป็นมากจะต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมวิธีการใช้ชีวิตเป็นกิจวัตรเสียใหม่ เพื่อจะให้สุขภาพผิวดีขึ้นและลดการผลิตไขมันใต้ผิวหนัง ที่ปรึกษาการตลาด  เช่น รับประทานผักและผลไม้แทนของหวานหรือของมัน หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางหรือสินค้าชมแลผิวที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ

สิวเป็นยังไง?

สิว จะเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Acne หรือ Pimple ก็ได้เหมือนกัน ยอดเยี่ยมในโรคผิวหนังที่มีใบหน้าเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆ และเป็นก้อนไขมันอยู่ภายในชั้นผิว อันมีสาเหตุมาจากการอุดตันหรือการติดเชื้อของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง สิวจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ขึ้นกับจำพวกและสาเหตุของสิว นิยมจะขึ้นตามผิวหนังในบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น รูปพรรณ ลำคอ อก แผ่นข้างหลังส่วนบน และหัวไหล่ สามารถกำเนิดสิวได้ทุกช่วงวัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวัยรุ่น

สิวที่พบได้มีหลากหลายจำพวก สามารถแยกแยะออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ

1.สิวที่ไม่มีการอักเสบ (Comedone) ดังเช่น สิวอุดตันหัวปิด (สิวหัวขาว) สิวอุดตันหัวเปิด (สิวหัวดำ)
2.สิวที่มีการอักเสบ (Inflammatory acne) ดังเช่น สิวอักเสบ สิวตุ่ม สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง และสิวซิสต์

สิวเป็นผลมาจากอะไร?
สิวเริ่มตั้งแต่ต้นจากการมีสิ่งสกปรกดังเช่น เครื่องสำอาง ฝุ่นควัน รวมทั้งเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ไปหยิบตัวกับไขมันส่วนเกิน (Sebum) จากต่อมไขมัน สะสมเป็นก้อนแข็งอุดตันรูขุมขนจนเปลี่ยนเป็นสิวอุดตัน ครีมลดสิว หลังแล้วต่อจากนั้นเมื่อไขมันที่สะสมใต้ผิวหนังไม่อาจจะระบายออกได้รูขุมขนก็เลยขาดออกซิเจน ก่อให้เกิดแบคทีเรียประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Cutibacterium Acnes (C. Acnes) แบคทีเรียตัวนี้จะไปนำมาซึ่งการย่อยสลายไขมัน จนกำเนิดอาการอักเสบของสิวอุดตันและปรับปรุงแปรเปลี่ยนเป็นสิวอักเสบขึ้น

ซึ่งการกำเนิดสิวนั้นล้วนมีปัจจัยต่างๆ ที่ช่วยเสริมให้กำเนิดสิวง่ายมากยิ่งขึ้น โดยจำแนกออกเป็นเหตุภายใน ยกตัวอย่างเช่น ลำดับขั้นฮอร์โมน กรรมพันธุ์ ความเครียด หรือโรค ส่วนปัจจัยด้านนอกก็ตัวอย่างเช่น เครื่องสำอาง ครีมบำรุง อาหาร ฝุ่นควัน สภาพภูมิอากาศและอุณหภูมิ
อาการที่บ่งพูดว่าถึงเวลาต้องไปเจอแพทย์

ถ้าสิวที่เกิดขึ้นตามรูปพรรณและส่วนอื่นของร่างกาย ได้สร้างความปวดให้รับรู้ทรมาน หรือไม่มีท่าทีว่าจะทุเลาลงหลังจากที่รักษาสิวด้วยตัวเราเองไปแล้ว รวมทั้งมีปริมาณสิวกำเนิดขึ้นเยอะเกินไปจนอาจเกิดรอยแผลเป็นจากสิว นั่นเป็นข้อตกลงณว่าควรไปพบเจอแพทย์ผิวหนังเพื่อจะวินิจฉัยความร้อนแรงที่เกิดขึ้นและกระทำการรักษาสิวถัดไป

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเป็นสิว

เมื่อประสบว่าตัวเราเองเป็นสิว สิ่งกลุ่มนี้ถือเป็นขั้นตอนดูแลตัวเองเพื่อที่จะลดจังหวะการเกิดสิว ครีมลดสิว รวมทั้งคุ้มครองปกป้องการอักเสบของสิว โดยแบ่งออกเป็นข้อควรจะปฏิบัติ (Do) และสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติ (Don’t) ได้ฉะนั้น
DO
-ควรจะล้างหน้าแค่วันละ 1-2 ครั้ง เนื่องมาจากหากล้างบ่อยมากเกินไป จะเป็นการกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมาเพิ่มมากขึ้น
-ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ไม่ควรถูหรือเช็ดอย่างรุนแรง พร้อมกับงดแนวทางการทำความสะอาดผิวด้วยสครับผม
-ควรทายารักษาสิวดังที่แพทย์หรือเภสัชกรเสนอแนะ
-รับประทานอาหารชนิดผักและผลไม้ แทนของทอด ของมัน และของหวาน
-ตอนคุยโทรศัพท์หลีกเลี่ยงการแนบกับผิวหน้า เนื่องด้วยอาจส่งผลให้ผิวมันและแบคทีเรียรวบรวมเพิ่มอีกขึ้น
-ควรล้างมือก่อนการทายาที่หน้าหรือรอบๆสิวทุกครั้ง
-สำหรับคนที่มีผิวบริเวณส่วนอื่นๆ ที่ไม่น่าใช่หน้า ควรใส่เสื้อผ้าหลวมๆ เพื่อจะเลี่ยงไม่ให้เนื้อผ้ารับรู้กับสิว
DON’T
-ห้ามบีบ แกะ แคะสิวโดยเด็ดเดี่ยว เพราะจะทำให้สิวเกิดการอักเสบ แถมยังทำให้กำเนิดรอยสิวได้อีกด้วย
-ไม่แนะนำให้รับรู้ผิวรอบๆที่เป็นสิว เนื่องด้วยอาจทำให้ผิวติดเชื้อ
-หลบหลีกเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวหน้าที่เป็นต้นเหตุที่ส่งผลให้เกิดสิว
-หลบหลีกการอยู่ในที่มีแดดแรง หรือสถานที่ที่มีอากาศร้อน เนื่องด้วยอาจจะเกิดสิวผด สิวเห่อได้

ข้อสงสัยและปัญหาที่ประสบบ่อยครั้งเกี่ยวกับสิว

1. สิวฮอร์โมนเป็นอย่างไร?
สิวฮอร์โมน คือสิวที่เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากความเคลื่อนไหวของลำดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่จะมีการสร้างฮอร์โมนเพศขึ้นในเกรดที่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าวัยอื่นๆ อย่างฮอร์โมน Testosterone ซึ่งจะกระตุ้นการสร้างและจัดทำขึ้นไขมันที่ผิวหนังออกมาเยอะขึ้น ในทั่วไปไขมันส่วนเกินจะสามารถระบายออกทางรูขุมขนได้ แต่ถ้าหากมีการอุดตันรูขุมขนก็จะมีผลให้กำเนิดสิวอุดตันได้ และคงจะปรับปรุงกลับกลายเป็นสิวอักเสบตอนท้าย มักเกิดขึ้นบริเวณเวลาล่างของลักษณะทั้งตอนกราม คาง รอบๆ ปาก

2. สามารถรักษาสิวโดยไม่จำเป็นที่จะต้องหาหมอได้หรือไม่?
ในกรณีที่ใบหน้ามีสิวในชั้นความรุนแรงน้อยหรือปานกลาง ซึ่งรูปพรรณความร้อนแรงคือ มีสิวอุดตันกระจายทั่วพื้นที่ มีสิวตุ่มหรือสิวหนองขึ้นมาประปรายแต่ต่ำยิ่งกว่า 15 เม็ด สามารถซื้อยาทาแต้มสิวจากร้านรวงขายยาทั่วๆไปเพื่อจะกระทำการรักษาพื้นฐานโดยไม่จำเป็นจะต้องเจอแพทย์ได้ แต่ถ้าเป็นสิวรุนแรงคือสิวอักเสบมากกว่า 15 เม็ด หรือซื้อยาทาเองแล้วอาการชั่วร้ายขึ้น ชี้แนะให้ไปพบเจอแพทย์เพื่อที่จะการวินิจฉัยและการรักษาอย่างถูกต้องแม่นยำ

3. กินช็อกโกแลตทำให้สิวขึ้นจริงหรือไม่?
ไม่จริง เนื่องด้วยช็อคโกแลตที่มาจากโกโก้แท้ไม่น่าใช่ที่มาของสิว แต่ตัวการที่ส่งผลให้เป็นสิวก็คือส่วนที่นำมาผสมกันที่เพิ่มเติมลงไปในโกโก้อย่างน้ำตาลและนม เหตุเพราะนมที่รับประทานยังคงจะมีฮอร์โมนวัวผสมอยู่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดสิวรุนแรง ส่วนน้ำตาลเมื่อรับประทานเข้าไป จะมีผลให้อินซูลินในร่างกายเพิ่มเติมขึ้น มีผลต่อการกระตุ้นได้ผลิตไขมันใต้ผิวหนังเพิ่มขึ้น

สรุปได้ว่าหากรับประทาน Dark Chocolate จะมีจังหวะกำเนิดสิวน้อยกว่า Milk Chocolate เพราะมีปริมาณของนมและน้ำตาลน้อยกว่า

4. ทำเช่นไรให้สิวหายรวดเร็วทันใจๆ?
ควรจะปรับการกระทำการกินและวิธีการใช้ชีวิตเป็นกิจวัตรใหม่ ยกตัวอย่างเช่น ตามที่รับประทานขนมหวานและคาร์โบไฮเดรตสูง ก็หันมารับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูงและไขมันต่ำแทน หรือหากนอนดึกในทุกๆ วันก็ปรับเวลาการนอนให้รวดเร็วทันใจขึ้น ที่สำคัญคือการรักษาความสะอาดบริเวณที่เกิดสิวควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์ ไม่ว่าจะคือการใช้ยาแต้มสิว การทานยา หรือการรักษาด้วยเลเซอร์ไปพร้อมๆ กัน ทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ช่วยเสริมการรักษาสิวให้หายได้ไวขึ้น

5. เป็นสิวแต่งหน้าได้หรือเปล่า?
หากไม่สำคัญควรจะงดการแต่งหน้า แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ใช้เครื่องสำอางให้นิดหน่อยที่สุด คัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้มีการเกิดสิวและไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการอุดตัน เลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนที่นำมาผสมกันของน้ำมัน เพื่อจะลดเรื่องที่ไม่คาดฝันของการอุดตันในรูขุมขน และทำความสะอาดลักษณะด้วยที่เช็ดเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า

เป็นสิว ทาครีมกันแดดได้หรือไม่? ทำยังไงไม่ให้สิวเห่อ?!
ข้อขัดแย้งผิวข้อขัดแย้งใหญ่ที่ส่งผลให้ทั้งสตรีและผู้ชายไม่ค่อยสบายใจ คงจะหนีไม่พ้นข้อขัดแย้งสิว เนื่องจากส่งผลให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน และยังทำให้ขาดความมั่นใจอีกต่างหาก การชมแลผิวที่ เป็นสิว ก็เลยต้องชมแลเป็นพิเศษ เพื่อคุ้มครองไม่ให้สิวเห่อ และควรต้องส่งผลให้สิวเดิมยุบตัวลงด้วย และอีกหนึ่งความไม่ค่อยสบายใจเพื่อคนที่เป็นสิวก็คือ การทาครีมกันแดด ด้วยเหตุว่ากลัวการอุดตัน การแพ้ต่างๆ อันจะก่อให้ยิ่งกำเนิดสิวมากขึ้น HELLO! จะมาไขข้อข้องใจว่า คนเป็นสิวทาครีมกันแดดได้หรือไม่ และจึงควรทำเช่นไรไม่ให้สิวลุกลาม

เป็นสิว ทาครีมกันแดดได้มั๊ย?

เรารู้กันดีถึงอันตรายจากรังสียูวีในแสงแดด ที่ยิ่งกว่านั้นจะก่อให้ผิวหม่นคล้ำแล้ว ยังทำให้กำเนิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ แต่ผิวที่เป็นสิวนั้นไวต่อสิ่งกระตุ้นรอบข้างมากๆ วิธีใช้ครีมกันแดดในช่วงเวลาที่เป็นสิวอาจจะกระตุ้นให้เกิดการอุดตันได้ แต่ความย้อนแย้งก็คือ ถ้ายิ่งปลดปล่อยให้ผิวที่เป็นสิวโดนแสงแดดก็จะยิ่งนำมาซึ่งการทำให้สิวนั้นอักเสบมากยิ่งกว่าเดิม ด้วยประการฉะนี้ การทาครีมกันแดดก็เลยยังอาจจะเป็นสิ่งจำเป็น แม้จะเป็นสิวหรือเปล่าก็ตาม

สิ่งสำคัญคือการคัดสรรค์ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวที่อ่อนแอ แพ้ไม่ยาก และไวต่อสิ่งกระตุ้น เพื่อจะที่จะมีผลให้สิวไม่กำเนิดขึ้นใหม่ และยังอาจช่วยรักษาสิวที่กำเนิดขึ้นแล้วได้ด้วย

เฟ้นครีมกันแดดสำหรับใครที่เป็นสิว

1. เฟ้นสูตรบางเบา หรือแบบ Water Base เพราะเหตุว่าไม่ส่งผลให้เกิดความมัน เมื่อผิวไม่มัน จังหวะที่จะเกิดสิวอุดตันก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะ

2. คัดสรรค์สูตรไม่กันน้ำ เพราะสามารถทำความสะอาดง่ายกว่าสูตรกันน้ำที่เข้าไปเคลือบผิว และส่งผลให้เกิดโอกาสตกค้างบนผิวได้น้อยกว่า

3. SPF ไม่จำเป็นจะต้องสูงมาก เนื่องด้วยยิ่งครีมกันแดดมีคุณค่า SPF สูงมากแค่ไหน ก็จะยิ่งเคลือบผิวได้มากขึ้นแค่นั้น และเป็นสาเหตุของการกำเนิดสิวได้ไม่ยาก ซึ่งสำหรับการใช้ชีวิตแต่ละวันที่ไม่สัมผัสกับแสงแดดมาก ครีมกันแดดที่ควรค่า SPF 15-30 ก็พอเพียงแล้ว
ดูแลให้ดี เป็นสิวก็ใช้ครีมกันแดดได้
อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับท่านที่เป็นสิวคือ พากเพียรหลบหลีกการพบแสงแดด เนื่องด้วยแสงแดดจะก่อให้ผิวอักเสบไม่ยากกว่าที่มี ยิ่งเหน้าจอแสงแดดบ่อยครั้งก็ยิ่งทำให้ควรต้องทาครีมกันแดดมาก ซึ่งจะยิ่งส่งผลให้ผิวโดนสิ่งเร้าจนยิ่งกำเนิดสิวตามมา

อีกสาเหตุคือแนวทางการทำความสะอาดผิว อย่ารู้สึกว่าแค่การทาครีมกันแดดจะไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เนื่องจากว่าถึงไม่แต่งหน้า แต่ครีมกันแดดก็เป็นการเคลือบผิวเอาไว้ ถ้าไม่ทำความสะอาดให้ดีก็จะทำให้เกิดสิ่งตกค้างอยู่บนผิว อันจะก่อให้กำเนิดสิวอุดตันแล้วสิวอักเสบตามมา ควรต้องล้างหน้าด้วยเมคอัพรีมูฟเวอร์ ก่อนจะตามด้วยโฟมล้างหน้า เพื่อจะให้รูปพรรณสะอาดที่สุดจ้ะ

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา คลิก https://page.line.me/brandsolutions?openQrModal=true

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก https://brandsolutionsthailand.com/

กลับหน้าหลัก https://oembrandsolutions.com/

เราพร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว!!

ใครที่กำลังมองหาช่องทางทำเงินมหาศาล และเป็นที่นิยม รวมทั้งตรงกับความต้องการของตลาด อย่าพลาด พร้อมช่วยคุณคว้าเงินล้าน และเนรมิตกำไรก้อนโตไว้ในบัญชีของคุณ !!!

ฝ่ายขายและการตลาด
(OEM Sales & Marketing)

กดเพิ่มเพื่อนแชท
เข้ามาสอบถามกันได้ที่

บทความที่น่าสนใจ